Home Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục Cadaotucngu.com English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

 

Tại Sao Thịt Kho Tu M Chữ "Tu" Khng Viết Hoa

Khoảng 9,10 năm trước, trong một buổi sinh hoạt với đồng hương để chuẩn bị cho một buổi picnic. Tham dự buổi sinh hoạt đa số l qu đồng hương lớn tuổi. Ti c đưa ra một cu hỏi l: Tại sao chng ta gọi l thịt kho tu, trong khi đ, mn thịt kho ny l mn ăn thuần ty của người Việt, v cũng l một trong những mn ăn truyền thống của chng ta?

 

http://2amthuc.com/wp-content/uploads/2015/01/cach-nau-thit-kho-tau-mien-nam-ngon.jpg

 

Hơn 30 người đều x xo nhưng khng c ai trả lời được. Cuối cng c một b thm giơ tay ln v trả lời rất hm hỉnh. B thm đ ni như sau:

Thịt kho tu th miếng thịt phải cắt to, v vậy khi kho n nổi ln trong nồi như những chiếc tu, nn ng b mnh đặt tn l thịt kho tu.

 

https://upload.wikimedia.org/wikipedia/vi/thumb/a/a7/S%C3%B4ng_L%C3%B2ng_T%C3%A0u.JPG/250px-S%C3%B4ng_L%C3%B2ng_T%C3%A0u.JPG

Sng Lng Tu

 

 

Mọi người cười vang thch th. Ti bn hỏi: Ở đy c ai ở vng đồng bằng Sng Cửu Long khng? Nhiều người giơ tay, ti ni thm: Ở miền ty c sng Ci Tu Thượng, sng Ci Tu Hạ, ở Cần Giờ c sng Lng Tu. Vậy ring chữ Tu ở đy c nghĩa l g?

 

Mọi người im lặng. Ti ni tiếp: Theo nh văn Nguyễn Đức Lập, cũng như theo nh văn m cũng l nh nghin cứu nổi tiếng Bnh Nguyn Lộc, th chữ Tu ni theo ngn ngữ miền ty c nghĩa l mặn ngọt lờ lợ. Những dng sng c nước lờ lợ như sng Ci ở pha trn th dn Nam Bộ mnh gọi l sng Ci Tu Thượng, sng Ci ở pha dưới th gọi l sng Ci Tu Hạ, sng Lng ở Cần Giờ th gọi l sng Lng Tu v những sng ny c nước lờ lợ.

 

B thm khi nảy gp vui vo:

Như vậy mấy thằng chệt m mnh gọi l ba tu l mấy thằng chệt nữa mặn nữa ngọt hả thầy?

 

Cả lớp cười vang. Ti đp:

Ci ny lại l chuyện khc, nghe đu khi bọn chệt đến Việt Nam, chng n đi trn 3 chiếc tu v đậu ngoi biển, b con mnh thấy vậy nn đặt cho lũ chệt l Ba Tu v chng đến Việt Nam trn 3 chiếc tu.

 

http://rongbay2.vcmedia.vn/thumb_max/up_new/2011/06/14/533101/201106203045_dsci0482.jpg

o Ba Tu Nam

 

B thm ni theo:
Tới tuổi ny m by giờ tui mới biết thịt kho tu l mn ăn chnh cống của người Việt mnh. Chữ Tu c nghĩa l ngọt mặn lờ lợ. Thịt kho tu l thịt kho ngn ngọt, mằn mặnăn với cải chua dưa gi th khỏi ch.

 

Cả lớp cười ồn o, rồi ti ni tiếp: V vậy, cc c ch bc nhớ rằng v cũng nn ni lại cho người mnh quen biết rằng thịt kho tu l mn ăn chnh gốc của người Việt Nam mnh, chớ khng c lin quan g đến Ba Tu,  Made in China cả.

Post ngy: 10/22/17 

 

 

Sưu Tm tai liệu v  Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ trợ kỹ thuật

Hong Vn v Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng

Xin vui lng lin lạc với haphuonghoai@gmail.com về những g lin quan đến trang Web ny

Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 10/22/17