Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
Truyện Cổ


Hai c gi v hai cục bứu

Xưa c một c gi con nh ngho kh, khng may cho c l khi sinh ra đ mang một cục bướu ở mặt. Người cng lớn, cục bướu cng to, v vậy nhan sắc của c thua em km chị. Tuy nhin c gi khng lấy thế lm buồn, suốt ngy vẫn thường vui đa ca ht.

Một buổi trưa h, c theo bạn ln rừng kiếm củi. V mải m tm nấm, c vui chn qu bước vo rừng su, qun bẵng mất trời đ về chiều v my th đang ko tới mỗi lc một đen sầm, bo hiệu một cơn dng sắp tới. Quả nhin khi c định trở về để gặp chng bạn th khng kịp nữa. Gi thổi mạnh lm cy rừng xo xạc, cnh kh gy răng rắc, những giọt mưa hắt vo mặt. Bất đắc dĩ c phải tm chỗ ẩn. May lm sao c chạy kịp đến một gốc cy cổ thụ, thu mnh chui vo một ci hốc để trnh mưa. Nhưng đến lc mưa tạnh bước ra khỏi hốc th trời cũng đ tối mịt. "Cc bạn ta by giờ chắc đ rủ nhau về cả. Đường rừng lại tối đi một mnh thật l đng sợ. Thi đnh ở đy đợi sng, khng cn cch no khc". Nghĩ vậy, c dọn lại chỗ hốc sạch sẽ rồi lch mnh vo đ nằm nghỉ, khng qun đặt b củi chắn cửa để đề phng th dữ.

Đến khuya, c những tiếng ht, tiếng cười v tiếng đn so lm cho c tỉnh giấc. C nhn ra thấy trăng sng như ban ngy. Ở một bi đất bằng phẳng pha bn kia gốc cổ thụ c một đm người đang ma ht vui vẻ. C bước ra khỏi hốc. Thoạt đầu c cứ ngỡ l một đm người đi rừng no đ ln đy sớm ngồi đợi trời sng nn by ra ma ht mua vui. Nhưng khi nhn kỹ th ho ra khng phải. Đ l những người hnh dung dị thường, ăn mặc khc lạ, c những bộ mặt đen đa đầy lng l gớm ghiếc. C gi bụng bảo dạ: "Đng l một bọn quỷ", v c bỗng rng mnh, nhưng rồi c liền đnh bạo bước lại nấp sau cy cổ thụ rnh xem. Bọn quỷ vẫn ma ht khng biết c người đang rnh mnh. Giọng ht của chng khng hay nhưng thật l vui lm cho c vui ly. Cho nn c cũng lẩm bẩm ht theo bằng một giọng nho nhỏ trong cổ họng. Dần dần hứng ln, tự nhin c cất cao giọng, qun bẵng l mnh đang nấp.

Nghe tiếng ht, bọn quỷ bỗng im bặt. Rồi cả bọn a nhau đến gốc cy. Một đứa ni:

- H h, kh qu! Ra đy, ra đy, ta cng ht cho vui.

Rồi chng dắt c ra bi, bảo c ht tiếp. C lấy can đảm ht lại bi ht vừa rồi. Giọng c rất ngọt lm cho bọn quỷ phải lắng nghe. Xong một bi, chng tấm tắc khen ngợi rồi nhảy ma thch th. Chng lại đưa những quả sim, quả ổi mời c ăn. Ăn xong, lại bảo c ht tiếp, rồi chng cn lần lượt đn ht v nhảy nht suốt đm.

Tiếng g rừng gy buộc bọn quỷ phải ngừng cuộc vui. Một đứa bảo:

- C ht hay qu! Tối mai đến đy ht nữa nh!

C gi đp:

- Ci đ th cũng cn tuỳ.

N ku ln:

- Ấy, cn ty thế no? Chng my ơi! Ngộ tối mai c ấy khng đến th sao?

Một đứa chỉ vo ci bướu:

- Ta hy giữ lấy ci ny, chắc l của qu. Mai c đến đy m lấy nh!

Ni xong phẩy tay một ci, rồi cả lũ biến đi lc no khng hay.

Sng hm sau c gi ra về, lng mừng khấp khởi. Cục bướu đ được bọn quỷ lấy đi một cch thần diệu, lm cho c trở nn nhẹ nhm. Gặp ai c cũng kể chuyện tối hm trước cho họ nghe. Chẳng mấy chốc, tiếng đồn đ lan khắp đầu đường x chợ. Một c gi con nh ph ng ở lng bn cạnh cũng khng may mang một cục bướu trn mặt, khi nghe cu chuyện, c ny vội vng đến gặp c kia xin chỉ chỗ cho mnh đi thay, hy vọng nhờ lũ quỷ nhổ cho ci bướu xấu x trn mặt. Cuối cng, c gi nh ph hộ cũng tm được đến gốc cy cổ thụ nọ v nấp sẵn trong hốc cy. Nửa đm, bọn quỷ hiện ra dưới nh trăng. Chng tm đến chỗ c gi nấp:

- No, c hy xuống ht với chng ti đi!

Vốn quen thi gắt gỏng, lại thấy những cnh tay lng l giơ ra ko lấy o, c vội gạt đi:

- Bung ra đ no, trnh để cho ti xuống. i, kinh tởm!

Rồi c cũng nhảy xuống khỏi hốc, nhưng vẫn tỏ vẻ sợ hi, gớm ghiếc, khng dm lại gần lũ quỷ. C để cho chng giục hai ba lần mới cất giọng ht, song nt mặt th khng được vui. Giọng của c cũng v thế m mất tự nhin. Mỗi lần c cố gắng cất cao th giọng lại the th, nghe chẳng hay ho g. C mới ht được một bi, bọn quỷ đ tỏ khng hi lng! Một đứa ni:

- Hm qua ht hay thế, sao by giờ th chn ngắt! Thi c về đi cho rảnh.

Cả lũ quỷ đồng thanh:

- Phải đấy, về đi!

Tiếng đuổi của lũ quỷ nhao nhao lm cho c gi phật , quay lưng trở lui. Nhưng mới đi được mấy bước, c đ nghe c tiếng chạy theo: Ny c kia, trả lại c ci lm tin hm qua.

C vừa ngoảnh lại th thấy c vật g mềm nhũn văng vo m. Sờ tay vo mới biết by giờ khng phải l một m c tới hai cục bướu.


 


Nguồn: bạn đọc gp bi


 
 

URL: http://www.suutap.com/DanGian
Design & script: Sony Ho
E-mail: suutap@yahoo.com

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18