Home Tm Ca Dao Diễn Đn Tm Dn Ca Phổ Nhạc Tm Cu Đố Tm Chợ Qu Gp Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

 
Trch từ QuHương
Sinh con rồi mới sinh cha

Hồn con chết oan ức qu, khng tiu tan được, bn nhập vo cy khế đ. Cy khế sinh c một tri lớn, hồn con lại nhập vo tri khế. Thế rồi đến khi vợ anh ta c thai, ăn tri khế đ m đẻ ra con...

 

Ngy xưa, c hai người bạn ở hai lng cch nhau một con sng, đi lại với nhau thn thiết như anh em ruột. Gặp lc nước c loạn, hai người cng phải đi th xa. Một người c tiền, một người khng c. Người c thấy bạn tng thiếu, đưa cho bạn vay lần hồi lu thnh một số nợ mười lạng bạc. Giặc yn hai người cng trở về lng.

Bẵng đi một dạo, hai người khng gặp nhau. Một hm người c tiền cho vay nhớ đến bạn, nghĩ bụng rằng: "Bạn ta khng sang thăm ta được c lẽ v ngho tng. Ta nhờ trời c tiền của, đối với bạn ta c bổn phận qua thăm trước, để an ủi bạn". Rồi dắt theo ti năm lạng bạc để đi thăm bạn v gip bạn. Đến nơi thấy cửa nh lịch sự, nghĩ mừng cho bạn nay đ kh giả, hẳn khng cần gip nữa, anh ta mới lấy năm lạng bạc giấu vo nc cổng rồi đi vo nh. Hai vợ chồng người thiếu nợ thấy bạn, nghĩ l đến đi nợ, bn lm cơm thết đi rất tử tế, rồi bn tnh giết đi, để khỏi trả nợ. Đợi cho bạn ngủ, hai vợ chồng bn giết lun, rồi đem xc ra vườn sau chn dưới gốc cy khế.

Từ đ cy khế đm ra tươi tốt hẳn, nhưng chỉ sinh c một tri lớn bằng ba tri thường. Trong khi ấy người vợ nhn c mang thm chua, thấy tri khế ngon lnh bn hi xuống ăn. Đến ngy sinh ra được một đứa con trai khỏe mạnh khi ng, nhưng ln ba tuổi m vẫn khng ni.

Hai vợ chồng lm lễ cầu Trời khấn Phật cho con biết ni. Chẳng mấy lc đứa con ni được, nhưng n chỉ ni một cu: "Con muốn ni với quan huyện trước rồi mới ni với cha mẹ được". Gặng hỏi đứa b cũng khng ni thm cu no khc. Cha mẹ n buồn rầu nhưng khng biết lm thế no, cũng đnh phải theo lời con đến thưa đầu đui với quan huyện. Quan huyện lấy lm lạ, theo lời khẩn cầu hai vợ chồng, đi đến nh. Thấy đứa b, ng bn hỏi:
"My muốn g? Sao cha mẹ my đy m my lại khng ni, m cứ đi phải ni với tao"? Đứa b rnh mạch thưa: "Con mời quan đến để soi xt một việc: nguyn con với người ny ngy xưa kết nghĩa anh em. Gặp lc đi th anh ta khng c tiền, con cho anh ta vay mười lạng bạc; anh ta khng trả được con cũng khng đi. Đến khi về, con nghĩ thương anh ta ngho tng, một hm lại đem năm lạng bạc đến để gip anh ta nữa. Nhưng đến nơi, thấy nh anh ta sang trọng, nghĩ cũng chẳng cần đưa tiền thm cho anh ta lm g, con mới giấu năm lạng bạc đ ở trn nc cổng rồi vo nh thăm. Khng ngờ vợ chồng anh ta lại sinh lng bất nhn, lm cỗ cho con ăn, rồi thừa lc con ngủ, giết con chết, đem xc con chn ở dưới gốc cy khế. Hồn con chết oan ức qu, khng tiu tan được, bn nhập vo cy khế đ. Cy khế sinh c một tri lớn, hồn con lại nhập vo tri khế. Thế rồi đến khi vợ anh ta c thai, ăn tri khế đ m đẻ ra con".

Theo lời đứa b, quan huyện cho đo gốc cy khế th quả thật c xc người đ nt. Lại truyền lnh đi lục sot ở nc cổng, th tm thấy năm lạng bạc cn ở đ.

Chứng cớ rnh rnh, vợ chồng anh kia phải th nhận hết cả tội lỗi v bị kết n vo tội giết người đền mạng.

Quan huyện trả lại thằng b năm lạng bạc, n cảm tạ quan rồi xin trở về nh cũ. Tnh ra lc đi th trẻ, vợ mới c mang, m by giờ th vợ đ gi rồi, hai vợ chồng khng nhận ra nhau nữa. Kể lại hết cả đầu đui, hai vợ chồng gi trẻ m lấy nhau m khc. Người vợ gọi con ra cho bố, th con bấy giờ đ hơn hai mươi tuổi, v đ c vợ con rồi. V thế gia đnh mới xảy ra một tnh trạng tức cười: Con gi hơn bố, chu lớn hơn ng.

 

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hong Vn

Sưu tầm Nhạc Dn Ca

Julia Nguyễn
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16