Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
   

TRUYỆN CỔ TÍCH NGHĨA HỔ

Truyện Truyền Thuyết Bến Tre

Đời vua Tự Đức, ở làng Long Phụng, tổng Ḥa Quới, huyện Kiến Ḥa có một gia đ́nh của một vị tú tài. Hai vợ chồng ông Tú chỉ có hai người con, một trai và một gái. Một hôm ông Tú thấy người thợ săn mang một con cọp nhỏ, nói là đem về cho bà con lối xóm chơi coi, sau đó sẽ giết đi. Ông Tú tài nghe thế, bèn xin về nuôi. Ngày một, ngày hai, cọp dần dần khôn lớn, sống trong nhà như một vật nuôi quen thân, đến nỗi ông bắt con ḿnh gọi cọp là "anh Hai".

Vài năm sau, ông Tú có lệnh gọi ra Huế lănh nhiệm vụ mới. Trước khi ra đi, ông dặn ḍ các con và cọp ở nhà trông nom mẹ. Ông Tú đi được mấy ngày, cọp buồn rầu, hay lại chỗ bàn thờ vật vă, kêu rống thảm thiết. Người vợ công Tú vỗ về cọp. Cọp ra dấu muốn tỏ ư xin đi ít ngày, rồi trở về. Bà Tú bằng ḷng. Cọp mừng rỡ chạy một mạch.

Trên đường đi ra Huế, một bữa nọ. Ông bị cọp chặn đường, khi nh́n kỹ hóa ra là con cọp của nhà ḿnh. Ông dặn ḍ cọp một số việc, rồi biểu cọp quay trở về. Cọp chảy nước mắt, chắp hai chân đưa lên trước mặt ông, tỏ ra quyến luyến. Th́ ra, cọp chạy theo để dâng ông Tú ít lá và rễ cây thuốc đề pḥng lam chướng dọc đường.

Trở về nhà, cọp buồn rầu, biếng ăn biếng uống.

Năm sau, ở Huế, ông Tú đau nặng. Nhờ số thuốc cọp dâng dọc đường, bệnh ông có thuyên giảm đôi chút, nhưng không qua khỏi. Khi người con trai được tin, ra tới nơi th́ ông đă qua đời.

Ở nhà, cọp thường vào rừng bắt thú đem về để bà tú bán kiếm tiền chi dụng trong nhà. Bà Tú từ khi nghe tin chồng bệnh ngoài Huế th́ trở nên buồn rầu, suy yếu rồi mất. Cọp thương xót bỏ ăn uống suốt mấy ngày liền.

Thời gian sau, linh cữu ông Tú được chở về quê nhà bằng ghe bầu. Cọp đưa người con trai ông Tú ra thăm mộ bà mẹ. Đến nơi, cọp đập đầu vào gốc cây cạnh đó, tự vẫn.

Dân làng cảm kích trước sự kiện trên, đă lo tống táng cho cọp và lập miếu thờ cạnh ngôi mộ của vợ chồng ông bà Tú tài. Trong miếu đề mấy chữ: "Nghĩa hổ huynh trưởng chi mộ".

 

 

 

  

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18