Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
 
Xe đạp, đồ đạc của những người buôn bán để ngay cổng thành.

Thành nhà Mạc có nguy cơ bị “xoá sổ”

Cập nhật lúc 09h28" , ngày 07/09/2005

Thành nhà Mạc nằm ở trung tâm thị xă Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang hiện nay. Theo sử sách ghi lại thành được xây vào năm 1592 đời nhà Mạc, và được sửa chữa vào thời đầu nhà Nguyễn (thế kỷ 19).

Thành được xây theo kiểu h́nh vuông, mỗi cạnh dài 275m, cao 3,5m và dày 0,8m; mỗi mặt thành có một cửa h́nh bán nguyệt với kiến trúc theo lối pḥng thủ quân sự.

Ṭa thành tồn tại khá nguyên dạng cho đến cuối thế kỷ 20 và đă được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Tuy nhiên, gần đây, thành bị hư hỏng nặng nề và có nguy cơ bị “xóa sổ”.

Hiện nay chỉ c̣n 2 cổng thành phía Bắc và phía Tây là khá nguyện vẹn, 2 cổng kia đă mất. Đoạn thành c̣n lại duy nhất nằm trên góc đường B́nh Thuận và đường Cống Lấp với một bề c̣n chưa đến 100m.

C̣n lại đă bị đổ nát hoặc bị người dân phá hết. Mỗi đoạn thành đổ xuống, ngay lập tức người dân dọn dẹp sạch sẽ mọi thứ để làm nhà hay là dựng quán bán hàng hóa, trông rất tạm bợ, nhếch nhác.

Cổng thành phía Bắc nằm chơ vơ, trở thành tâm điểm của ṿng xoay giao thông. Cổng thành phía Tây lại trơ trụi giữa khu trung tâm của cái chợ nhỏ có tên Tam Cờ. V́ vậy, dù đă có biển “Cấm họp chợ”, nhiều người vẫn tụ tập ngay sát cổng này để buôn bán.

Trong ḷng chiếc cổng thành đó, dù đă có biển “Cấm xâm phạm di tích” nhưng đă trở thành nơi để xe đạp, đồ đạc của những người buôn bán và trở thành một “cửa hàng” sửa xe đạp…

Không hiểu thành nhà Mạc sẽ tồn tại được bao lâu nữa?

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18