Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
  Lễ hội nhảy lửa thần b của người P Thẻn

Suốt từ chiều, ng thầy mo đ ngồi trn một chiếc ghế di để cng thần linh. Tiếng g từ hai vật bằng sắt m ti khng định hnh được chnh xc l g, pht ra những m thanh gấp gp, lin tục. ng ngồi g lin tục từ năm đến bảy giờ đồng hồ như vậy. Theo những người dn P Thẻn, trước mỗi buổi lễ, thầy mo phải cng thần linh, để cho php người P Thẻn c được sức mạnh phi thường để nhảy vo đống lửa.

Thng thường, việc cng phải bắt đầu trước lễ nhảy lửa khoảng bốn giờ đồng hồ. Lễ nhảy lửa thường được tổ chức vo cuối năm, khi thời tiết đang bước vo thời kỳ khắc nghiệt nhất của ma đng. ống lửa sẽ gip mang lại sự ấp p, mừng cho một vụ thu hoạch hoa mu vừa kết thc v cầu thần linh ph hộ cho an khang thịnh vượng cũng như xua đuổi t ma, bệnh tật. Song để phục vụ khch du lịch, người ta vẫn tổ chức tri ma như hiện nay v thầy mo phải cng rất lu.

Sau khi ăn tối v trở lại vo lc bảy giờ, chng ti đ thấy một vng người trn chiếc sn rộng. ống lửa đang chy rừng rực ở giữa sn. Bn cạnh đ, tiếng g của ng thầy mo vẫn vang ln mỗi lc một gấp gp hơn. Ban tổ chức đ tắt điện v yu cầu mọi người tắt hết đn pin, đề nghị cc phng vin khng được dng đn Flash trong buổi lễ. Nhiều thanh nin P Thẻn bắt đầu tụ tập xung quanh thầy mo v lần lượt thay nhau ngồi ln chiếc ghế di. Trong pht chốc, họ rung bần bật, người ci xuống v bắt đầu nhảy ln từng lần một, cng lc bằng cả hai chn. Trong khi đ, một người khc th chạy vng xung quanh sn, thỉnh thoảng lại bốc ln tay một vin than hồng cho vo miệng nhai, nuốt cứ như l đang nhấm nhp một mn quả no đ. Một người đứng cạnh ti giải thch: trong cc lễ nhảy lửa, người ny lun ăn than v khi đ đến một độ no đ, mới nhảy v lun l người nhảy c liệt nhất.

Những thanh nin P Thẻn ci gập người, nhảy l c bằng cả hai chn trn ct xung quanh đống lửa. Họ bắt đầu từ việc đưa tay vo bới đống lửa. Bất ngờ hơn nữa, họ đ nhảy hẳn vo đống lửa v lại nhảy ra trong tiếng h reo cuồng nhiệt của mọi người. Than đỏ văng tứ tung ra chung quanh. Ngọn lửa như lại bốc cao hơn, ngn ngụt bởi những tn than đỏ đang bay ln. Cứ như thế lin tục, những thanh nin P Thẻn, trong tiếng g của thầy mo nhảy vo lửa như đang nhảy trn bi biển v c người cn nằm hẳn trn đống lửa rồi mới nhảy ra ngoi. Một c gi P Thẻn cho biết: bất cứ người dn P Thẻn no cũng c thể nhảy vo lửa miễn l thầy mo đ cng v nhập cho họ một sức mạnh no đ. Sức mạnh của thần linh sẽ che chở v bảo vệ họ khng bị bỏng. Lễ hội nhảy lửa đạt đến độ vui nhất khi m tất cả những người đứng xem đều bị cuốn theo, tự nhin cảm thấy mnh c sức mạnh v cứ thế, nhảy vo đống lửa m khng hề cảm thấy ci nng, c gi giải thch thm.

Nguồn: Theo TBKTVN
 

 

 

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18