Home T́m Ca Dao T́m Chợ Quê T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố Diễn Đàn Góp Ư Nghe Nhạc English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Diêu Dụng
 
Dẫn Giải
Cảm Nghĩ
Chợ Quê
Chữ Nôm
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Liên Mạng Thành Viên
HPH
Hồng Vũ Lan Nhi 1 & 2
 

Download Unicode Windows 98

T́m Bài Trong Toàn Trang Ca Dao Tục Ngữ bằng

Hội Phủ Giầy

 

Hàng năm vào thượng tuần tháng 3 âm lịch, chính hội là 3/3, du khách thập phương nô nức hành hương về với Hội Phủ Dày, nơi thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh, người Mẹ linh thiêng của dân tộc Việt Nam. Tục thờ Đức Thánh mẫu có ở khá nhiều nơi như Phố Cát (Thanh Hóa), Đền Ṣng (Nghệ An)... Nhưng có lẽ tại xă Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định (nơi Mẫu sinh) là thu hút khách thập phương hơn cả.

Du khách trảy hội Phủ Dày vừa để dự ngày giỗ Mẹ, vừa để thỏa nguyện tâm linh và được ngắm nh́n một quần thể kiến trúc lăng chùa truyền thống vô cùng độc đáo. Hội Phủ Dày thực sự hấp dẫn khách bởi sự đan xen, ḥa quyện giữa những nghi thức trang trọng cùng những hoạt động văn hóa dân gian sôi nổi, đặc sắc. Tiêu biểu nhất trong hội Phủ Dày là nghi lễ rước Thánh Mẫu từ phủ chính (Tiên Hương) lên chùa Gôi vào ngày 6/3. Đám rước Thánh Mẫu dài gần 1 km, rất trang trọng có đội ngũ nhạc, có phường bát âm. Đến ngày 7/3  sinh hoạt văn hóa "Hoa trượng hội". Đây là nét độc đáo nhất của lễ hội. Mỗi lần xếp chữ cần khoảng 100 phu cờ, mặc đồng phục, chít khăn đỏ, áo vàng, thắt lưng xanh, quần trắng, xà cạp đỏ. Mỗi người cầm cây gậy dài khoảng 2 mét. Người điều khiển gọi là tổng cờ. Vào cuộc chủ lễ xin Mẫu "ra chữ" sau đó theo nhịp trống chiêng rộn ră xếp thành những ḍng chữ nho đầy ư nghĩa.

Hoà trong không khí sinh hoạt văn hóa dân gian, du khách c̣n được xem rước thỉnh kinh, rước kiệu bát cống long đ́nh, xem múa rồng hội trên núi Tiên Hương.... Và khi màn đêm buông xuống, du khách sẽ được đắm ḿnh trong những điệu Chầu văn tha thiết cùng những đèn trời được thả lung linh sắc mầu huyền ảo. Về với Hội Phủ Dày, du khách như được trở về với cội nguồn dân tộc, bởi nơi đây quy tụ rất nhiều những tinh hpoa văn hóa ngàn đời của dân tộc ta. Và đó c̣n là một nhu cầu của vẻ đẹp tâm linh trong những ngày đầu năm mới. 

vcf_phugiay1.gif (17869 bytes)

 

 

 

 

 

Lễ Hội Miền Bắc

 
Hội Đền Hai Bà Trưng
Hội Rằm Trung Thu
Hội làng Đăm
Hội Tết Âm lịch
Hội Quang Trung
Hội Lệ Mật
Hội Đền An D. Vương
Hội Thánh Gióng
Hội Triều Khúc
Hội đền Trèm (Chèm)
Hội Đền Bà Tấm
Hội Làng Bát Tràng
Hội Hồ Ba Bể
Hội Chùa Hương
Hội Chùa Keo
Hội Chùa Thầy
Hội đền Kiếp Bạc
Hội Đền Cổ Loa
Hội đền Chử Đồng Tử
Hội Đền Cửa Ông
Hội Đền Đô
Hội Đền Hùng
Hội Đền Thương
Hội Đống Đa
Hội Đền Đồng Nhân
Hội chọi trâu Đồ Sơn
Hội Lim
Hội đền Đồng Nhân
Hội vơ vật Liễu Đôi
Hội Lồng Tồng
Hội Phủ Giầy
Hội Trường Yên
Hội Yên Tử
 
Trở Về Trang Lễ Hội
 

 

 

***

Phủ Dày - lung linh huyền thoại

Điều kỳ lạ là trong các đền đài miếu mạo, người ta tôn thờ, hoặc là thờ nhân thần - những người có công với đất nước, hoặc là thờ thiên thần, được coi là các bậc linh thiêng màu nhiệm trở che cho dân chúng. Nhưng ở Phủ Dày thờ bà Liễu Hạnh, một vị thánh linh mang cả hai màu sắc thực và ảo.

Bà Liễu Hạnh theo như các sách, truyện hoặc thần phả c̣n chép lại, bà sinh năm Đinh Tỵ (1557), triều vua Lê Anh Tôn, tháng Th́n (tháng 3), ngày Dần, giờ Dần (Khoảng 5 giờ sáng ngày mồng con ông Lê Công Chính và bà Trần Thị Phúc, tại làng Vân Cát. Năm 18 tuổi lấy chồng là Đào Long ở làng Tiên Hương, kế ngay làng Vân Cát. Năm 21 tuổi không bệnh mà mất, để lại một con thơ. Ngày nay hai làng Vân Cát và Tiên Hương đều lập phủ thờ bà.

Bao trùm lên các sự thật đó, là các huyền thoại đan xen. Nào là trước khi bà Liễu Hạnh chào đời, Lê Công mơ thấy có thiên sứ áp dẫn ông về trời. Tại đây, ông chứng kiến cảnh nàng Quỳnh Nương tiên chúa làm vỡ chén ngọc, bị Ngọc Hoàng đẩy xuống cơi trần 21 năm. Sinh con, Lê Công đặt tên là Lê Thị Thắng. V́ ứng với điềm trong mộng, Lê Công mang hiệu Giáng Tiên (tiên giáng trần).

Tiếp đó là các huyền thoại hiển linh của bà. Nào là bà giúp nhà Trịnh dẹp giặc. Nào là hội kiến với trạng Bùng (Phùng Khắc Khoan), nhân chuyến ông đi xứ Trung Quốc về tới địa đầu tỉnh Lạng Sơn. Và việc ông dựng tại đó ngôi Minh Thiên tự phủ thờ bà. Rồi ở phố Cát huyện Thạch Thành, Thanh Hoá và cả ở trong Huế cũng có đền Ngọc Trân do bà Quốc Thái dựng lên thờ bà Liễu Hạnh. Độc đáo hơn cả là làng Tây Hồ - Hà Nội, cũng có một phủ thờ bà Liễu Hạnh. Trong phủ c̣n trạm khắc cả một bài thơ do cuộc du ngoạn tao phong giữa trạng Bùng với bà.

Chuyện kể rằng, nhân một bữa Phùng Khắc Khoan cùng hai bạn thơ đang bơi thuyền ngắm trăng hồ Tây, bỗng gặp một cô gái đi chiếc thuyền nhỏ. Ba người hỏi chuyện và cùng nhau làm thơ sướng hoạ. Cảm kích, 3 người định mời cô lên bờ đàm đạo th́ thuyền nhỏ lẫn vào sương mù biến mất. Trong lúc mọi người c̣n đang ngơ ngác, chợt có một làn gió nhẹ làm bay tới một tờ giấy màu hồng, nhặt lên xem th́ có một bài thơ như sau:

Vân tắc y thường phong tác xa
Triệu du đâu xuất mộ yên hà
Thế nhân dục thức ngô danh tính
"Nhất đại sơn lâm Ngọc Quỳnh hoa"

Dịch nghĩa:

Mây làm xiêm áo, gió làm xe
Sớm dạo cơi thanh tịnh, tối chơi yên hà
Người trần thế muốn biết họ tên ta
một đời trên non với hoa Ngọc Quỳnh.

"Người trên non" là chữ "tiên" do hai chữ nhân (người) và chữ sơn (núi) ghép lại. Hai chữ Ngọc và chữ Quỳnh ghép lại chữ Quỳnh. Cả bốn câu có nghía là: "Tiên Quỳnh Hoa".

Có ở nơi đâu xứ sở này, hiện thực và huyền thoại quấn quít bên đan xen như một bài thơ làm đẹp thêm cho đời. Nếu tước đi phần huyền thoại, mà người ta gán cho cái tên "mê tín" hoặc "dị đoan", thị sự tích bà Liễu Hạnh trần trụi quá. Và nếu như có tước đi cái phần ảo đó, ta vẫn c̣n được một thắng cảnh Vân Cát – Tiên Hương đáng cho đời chiêm ngưỡng. Ta cũng c̣n được những ngày vui hàng năm với hàng trục vạn trai thanh gái lịch dập d́u chảy hội và từ đó bồi đắp thêm cho cuộc sống trần gian ngắn ngủi, cho ngày xuân của ta chắp cánh bay lên. Nhưng thử hỏi mất đi phần huyên thoại, nhân loại c̣n là nhân loại nữa không.

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  Trang Chủ về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 01/15/08