Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

 

Hội xuân Tây Nguyên

Tháng 3 là tháng đẹp nhất trong năm ở Tây Nguyên. Trong thời gian này, hoa rừng nở khắp nơi thu hút  ong rừng đi tìm mật và bắt đầu một mùa vụ mới. Ðây cũng là mùa lễ hội của các dân tộc.  

Tây Nguyên là vùng rộng đất rộng lớn của Việt Nam bao gồm 3 cao nguyên lớn nhất của Lâm Ðồng: Di Linh, Ðăk Lắk và Gia Lai - Kon Tum. Nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có với những khu rừng nguyên thuỷ và hệ động thực vật phong phú. Nơi đây cũng hội tụ nhiều loài động vật quý hiếm.

Ở đây, các dân tộc thiểu số khác nhau như Gia Rai, Ba na, Xêđăng, Gié Chiêng, K'hor, Ktu, Eđê đang sinh sống. Mỗi dân tộc có phong tục và văn hoá riêng. Chính vì vây, ở nơi đây lễ hội văn hóa là lớn và rầm rộ nhất. Ông Krông Y Tuyên - Giám đốc của phòng Văn hoá Thông tin của Ðắk Lắk cho biết thêm: "Vào tháng ba, các dân tộc như £đê, Mnông và Gia Lai tổ chức các lễ hội khác nhau, bao gồm lễ bỏ mả, lễ cầu sức khoẻ, lễ vụ mùa, lễ ăn trâu, cầu mưa và hội đua voi". Những lễ hội này được tổ chức ở buôn, làng và tại các dòng họ. Ðây cũng là hoạt động văn hoá cộng đồng thu hút rát nhiều khách tham gia.

Năm nay, lễ hội tháng Ba sẽ được tổ chức ở Buôn Ðôn nới nổi tiếng về hội đua voi. Trước khi vào cuộc đua, một hồi tù và vút lên, theo lệnh điều kiển của nài voi, lần lượt các chú voi nối đua nhau rồi xếp thành hàng trước mặt Ban giám khảo, từ từ quỳ phục xuống chào. Sau đó từng tốp voi vào vị trí xuất phát. Khi có hiệu lệnh, các chú voi bật lên, phóng về phía trước trong tiếng chiêng, trống, tiếng hò reo của khán giả âm vang núi rừng. Cuộc đua qua nhiều vòng , đến khi chọn được một chú voi chiến thắng về đích trước. Voi thắng cuộc được đeo một vòng nguyệt quế, nó giơ cao chiếc vòi chào khán giả, đôi tai phe phẩy, mắt lim dim đón nhận những khúc mía, những trái chuối và những người dự hội.  

Nhạc khí truyền thống của các dân tộc là niềm tự hào của người Tây Nguyên. Họ có gồng, chiêng, T'rưng, Krôngpút, đàn môi... Âm nhạc là một trong những yếu tố hấp dẫn các du khách tới đây.

Cứ mùa xuân tới, vùng đất Tây nguyên lại trở nên rộn ràng với các âm thanh của núi rừng, của âm nhạc đã làm say đắm biết các du khách khi đến nơi đây.

Lễ Hội Miền Bắc   Lễ Hội M. Trung  Lễ Hội Miền Nam

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18