Hai bu vật phủ Lạng Thương (Cy D Hương)

Pha tri sau đnh l cy d hương ngn năm tuổi. Cy c dng bề thế, uy nghi. Chu vi thn cy chỗ to nhất l 17,4 m, khoảng tm người dang tay m mới hết. Chiều cao của cy l 36m, tn thn cy che phủ gần 2 so đất. Trn ngọn cy c những cnh đ kh nhưng vẫn rất vững vng. Lớp vỏ cy dy trung bnh khoảng 15cm.

 


Người dn x Tin Lục, huyện Lạng Giang, đều gọi cy dạ hương cổ ny l cụ. Cc cụ b lo trong thn kể lại rằng, từ nhiều đời trước cc cụ đ thấy cy to v đẹp lắm rồi.

 

Trước kia trong ngọc phả của thn cn c ghi lại cu chuyện Vua L Cảnh Hưng (1740-1786) khi đi ngang qua thn, thấy cy d hương to, đẹp đ sắc phong cho cy l Quốc cha đ mộc D Đại vương (nghĩa l cy d hương lớn nhất nước).

 


Cy khng chỉ l nt đẹp của cảnh quan mi trường, cảnh quan thin nhin m cn l nt đẹp văn ha, biểu tượng rất đỗi mộc mạc, thn thiết, linh thing trong khng gian văn ha Việt.

 

Người dn trong x cho biết, nhờ c mi hương của cy d hương m nhn dn ở đy c sức khỏe tốt, cc bệnh dịch truyền nhiễm t c cơ hội ly lan.

 


Cy được coi như một linh vật của người dn quanh vng với nhiều giai thoại v cũng l chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người dn nơi đy.

 

Cho đến nay chưa c ti liệu no xc định chnh xc tuổi đời của cy d hương ny, nhưng theo người dn ở nơi đy th vẫn gọi l cy d ngn năm tuổi.

 


Trong cuộc hội thảo về cy d hương của Trung tm Nghin cứu v pht triển đa dạng sinh học tổ chức năm 2011, cc nh khoa học trong v ngoi nước khẳng định cy d hương ny đ tồn tại khoảng 1.000 năm v trn thế giới chỉ c hai cy d hương qu như thế. Một cy ở chu Phi đ chết nn cy d hương ny được xem l cy độc nhất v nhị của thế giới.

 

 


Hiện nay cy d hương đ được nh nước coi l di sản quốc gia, hng ngy c rất nhiều đon khch về đy khng chỉ để chim ngưỡng, cảm nhận vẻ đẹp của cy d đại vương nghn năm tuổi, để ht su vo lồng ngực hương thơm của d hương - thứ hương tinh khiết m khng c ở một giống cy no, m cn để nghe những cu chuyện ly kỳ, được người dn nơi đy lưu truyền từ thế hệ ny sang thế hệ khc, tạo nn những thng điệp c nghĩa nhn văn su sắc về một cy cổ thụ như một biểu tượng, tượng trưng cho một sức sống trường tồn của dn tộc.

 

Lm Anh