Home Tm Ca Dao Diễn Đn Tm Dn Ca Phổ Nhạc Tm Cu Đố Tm Chợ Qu Gp Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
C một cha Một Cột giữa lng Si Gn
 
Cha Nam Thin Nhất Trụ (đường Đặng Văn Bi, P.Bnh Thọ, Q.Thủ Đức,TP.HCM) được xem l một trong những ngi cha c nt kiến trc đặc sắc ở Si Gn.
 
Nam Thin Nhất Trụ - cha Một Cột được khai sơn ngy 8 thng 4 năm 1958 bởi Ha thượng Thch Tr Dũng v một đệ tử tục danh Đỗ Thị Vinh (php danh Đức Hiển nay đ xuất gia đầu Phật) đ yểm trợ ngi tạo lập nn. 
 
Cha được xy dựng phỏng theo kiến trc v kiểu dng cha Din Hựu đời nh L thế kỉ XI. Vua L lập ln ngi cha Nhất Trụ ở Thăng Long, H Nội để hằng năm xun thu nhị kỳ, nh vua ra đ cầu nguyện cho quốc thi dn an.
 
Cha Nam Thin Nhất Trụ được xy dựng mang đậm kiến trc cha cổ ở miền Bắc từ cch bố tr thờ phụng cho đến những  đường nt hoa văn tinh xảo cũng như trnh, xuyn, ko, mi ngi. Trụ cha Một Cột đc vững chi bằng xi măng cốt thp.
 
Do đ, cha Nam Thin Nhất Trụ được xy dựng với mục đch vừa l di tch lịch sử vừa l danh lam thắng cảnh để nhn dn miền Nam chim ngưỡng.
 
Nhn từ cổng tam quan, cha Nam Thin Nhất Trụ tọa lạc ngay giữa lng hồ Long Nhn quanh năm nước xanh biếc. Dưới lng hồ vừa c c chp vừa c ra sinh sống, t điểm thm cho mặt hồ l những nụ hoa sen hồng với diện tch mặt hồ khoảng hơn 600m2.
 
Cha được đặt trn một cột cao khoảng 12m, bn trong cha thờ Đức Bồ-tt Qun Thế m với khi nhang nghi ngt mang đến vẻ trầm mặc, thanh tịnh cho những ai đến đy lễ bi.
 
Trn mặt hồ, Nam Thin Nhất Trụ mang hnh dng như một bp sen lớn vươn ln  với những đường nt hoa văn hết sức tinh tế khiến cho những ai đến đy đều phải ci mnh v dẹp bỏ bản ng bởi khng gian thanh tịnh m cha mang lại. Đặc biệt hơn, khi vừa bước vo cha được chim ngưỡng vẻ đẹp uy nghi của cha vừa được ha mnh vo cảnh vật trong xanh ở đy mọi người như dứt đi mọi phiền no trong cuộc sống hiện đại ngy nay.
 
Pha sau Nam Thin Nhất Trụ l chnh điện được bi tr tn nghim với kết cấu ba gian, gian giữa thờ Đức Thch Ca Mu Ni Phật, hai gian bn thờ Đức Qun Thế m Bồ-tt v Đức Địa Tạng Bồ-tt. 
 
Sau chnh điện l nh lưu niệm Ha thượng Thch Tr Dũng, bảo thp Nam Thin. Đặc biệt khi đến đy mọi người sẽ được chim ngưỡng bức tượng Đức Địa Tạng Bồ-tt đc bằng 61kg kim loại qu, tượng Phật A Di Đ đồ sộ, tượng Phật Thch Ca ngồi thiền dưới cội bồ đề...
 
Với vẻ đẹp đ, hng năm Nam Thin Nhất Trụ đn hng triệu du khch cũng như tn đồ Phật tử đến đy tham quan v chim bi.
 
C thể ni, Nam Thin Nhất Trụ như l nơi để những người con xứ Bắc xa qu c cơ hội được chim ngưỡng cha Một Cột ngay tại giữa lng Si Gn rộn rng, nhộn nhịp ny, cũng như để người dn miền Nam thỏa lng nhớ thương, kht ngưỡng một lần được đến Thủ đ để diện kiến cha Một Cột lịch sử.
 Hồ Ch Minh, Việt Nam
Địa chỉ Cha Một Cột Thủ Đức - Nam Thin Nhất Trụ
100 Đặng Văn Bi, Bnh Thọ, Thủ Đức,
 
Cha Nam Thin Nhất Trụ hay Cha Một Cột l một ngi cha ở quận Thủ Đức, Thnh phố Hồ Ch Minh, cha được biết tới nhiều v c cấu trc tương tự với ngi cha Một Cột ở H Nội.
 
Cha Một Cột Thủ Đức - Nam Thin Nhất Trụ
Cha Một Cột Thủ Đức - Nam Thin Nhất Trụ
Cha tọa lạc tại số 100 Đặng Văn Bi, phường Bnh Thọ, quận Thủ Đức, Thnh phố Hồ Ch Minh. Cha do Ha thượng Thch Tr Dũng dựng vo 8 thng 4 năm 1958. Kiến trc sư Nguyễn Gia Đức vẽ thiết kế, cha được hon tất vo năm 1977. Xy dựng cha ny cốt để cc tn ngưỡng phương Nam chim ngưỡng lễ Phật, nhớ về cội nguồn tổ tin, hun đc hy vọng quốc thi dn an, qu hương hưng thịnh. Trụ cha "Nam Thin nhất trụ" đc vĩnh cửu bằng xi măng cốt thp. Mi lợp ngi uốn cong như cha Một Cột H Nội.
 
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
 

Xem Bản đồ cỡ lớn hơn
100 Đặng Văn Bi, Bnh Thọ, Thủ Đức, Hồ Ch Minh, Việt Nam
Cha Một Cột Thủ Đức Thnh phố Hồ Ch Minh

 

Nam thin nhất trụ (Trời Nam một trụ) được coi l Cha Một Cột của vng đất phương Nam.

Tương truyền vo đời vua L Thnh Tng (năm 1049), khi nh vua tuổi đ cao nhưng chưa c con trai để nối di, nn thường đến cc cha cầu tự. Một đm, vua nằm chim bao thấy Đức phật Quan m hiện trn đi hoa sen ở một hồ nước hnh vung pha Ty thnh Thăng Long, tay bế đứa b trai đưa cho nh vua. Tỉnh dậy, vua bn đem chuyện kể lại cho quần thần trong triều. Nghe xong, sư Thiền Tuệ khuyn vua lm cha, dựng cột đ ở giữa như đ thấy trong mộng v cho cc nh sư đi chung quanh tụng kinh cầu để nh vua được sống lu.

Quả nhin, t lu sau, hong hậu sinh được người con trai như mong muốn của nh vua. V ngi cha đ chnh l cha Một Cột ở quận Ba Đnh, H Nội ngy nay.
Cha Một Cột Thủ Đức
Cha Một Cột Thủ Đức - Thnh phố Hồ Ch Minh
Năm 1958, khi đất nước hai miền cn chia cắt, nhiều đồng bo từ ngoi Bắc d đ vo Nam vẫn nhớ về ngi cha Một Cột nổi tiếng ở H Nội. Nhiều người sống trong Si Gn nghe danh ngi cha Một Cột ở Thủ đ cũng rất muốn thăm m khng thể ra H Nội được. Do đ, ha thượng Thch Tr Dũng v cc tăng ni của mnh dựng nn một phin bản cha Một Cột ở miền Nam, đặt tn l Nam Thin Nhất Trụ, tọa lạc trn đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức.

Cha Nam Thin Nhất Trụ được xy dựng với mục đch vừa l di tch lịch sử vừa l danh lam thắng cảnh để nhn dn miền Nam chim ngưỡng. Đồng thời, cũng l gip cho ước mơ của nh L được trọn vẹn. Đ l lm sao để nhn dn cả nước nhớ về cội nguồn tổ tin, hun đc hy vọng quốc thi dn an, qu hương hưng thịnh.

Cha Một Cột ở miền Nam được xy dựng phỏng theo kiến trc của cha Một Cột ở H Nội, từ rui ko, xuyn, mi ngi v.v... đến những đường nt hoa văn bi tr cũng như cch bố tr thờ phượng. Nhn từ cổng tam quan, Nam Thin Nhất Trụ được xy dựng nằm giữa lng hồ Long Nhn, với diện tch mặt hồ khoảng hơn 600m2. Pha dưới l những đa hoa sen vươn ln khỏi mặt nước, hồng tươi v thơm ngt. Những ch ra nhỏ cng bầy c nhởn nhơ bơi lội, trong ci khng kh trầm mặc của cảnh cha.

Kiến trc cha Một Cột chỉ khc một điều l về chất liệu xy dựng. Cha Một Cột ở ngoi Bắc xy bằng gỗ lim, cn cha Một Cột trong Nam xy bằng b tng cốt thp. V cha Một Cột trong Nam cũng thấp v nhỏ hơn ở H Nội. Cha được hon tất vo năm 1977.

Thời chiến tranh chống Mỹ cứu nước, cha Một Cột ở Si Gn cũng l nơi nhiều chiến sĩ, cn bộ Cch mạng thường xuyn lui tới lm nơi hội họp, bn bạc hoặc ẩn nấp. Cn by giờ, trong thời bnh, cha Một Cột ny được xem như một biểu tượng của tinh thần đon kết Bắc - Nam.

Từ đ đến nay, cha Nam Thin Nhất Trụ đ qua nhiều lần xy dựng v kiến tạo thm, để c được khng gian v kiến trc cha như hiện nay. Khun vin cha rộng khoảng 1 hc ta. Từ cổng Tam Quan vo l Nam Thin Nhất Trụ giữa một hồ nước. Pha sau l chnh điện, nh T n, giảng đường v nh lưu niệm, thấp thong dưới sắc xanh của cỏ cy, hoa l.

Ở đy c nhiều pho tượng lớn lộ thin như: tượng đức Phật Di Đ, đức Phật Thch Ca, đức Phật Di Lặc, tượng Bồ Tt Quan m, Bồ Tt Địa Tạng Sau ngi chnh điện l nh lưu niệm v bảo thp Nam Thin.

Hng năm, cha Nam Thin Nhất Trụ đn hng triệu lượt khch trong v ngoi nước tham quan, khm ph đời sống văn ha tinh thần đặc sắc của người dn Si Gn.

Đến cha, ngoi mục đch vn cảnh, nghe một tiếng chung m ngn vang trong trừ tịch, lắng lng cng đất Phật, cn l để chim ngưỡng nt đẹp của Nam Thin Nhất Trụ ngay tại TP.HCM. Để thấy như một biểu tượng của H Nội thấp thong đu đy giữa lng Si Gn. Để thấy người miền Nam vẫn ngn đời thương nhớ đất Thăng Long, một lng hướng về Thủ đ, d ở bất cứ đu, bất cứ giai đoạn no của lịch sử.
 

 

Post ngy: 04/17/15 
 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hong Vn

Sưu tầm Nhạc Dn Ca

Julia Nguyễn
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 04/17/15