Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
 
Quảng Trị

Diện tích: 4.747,0 km² 
Dân số: 
600,5 ngh́n người (2010)
Tỉnh lỵ: Thành phố Đông Hà.
Các huyện, thị: 
- Thị xă:Quảng Trị.
- Huyện: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng, Hướng Hóa, Đa Krông, Cồn Cỏ.
Dân tộc: Việt (Kinh), Bru-Vân Kiều, Hoa, Tà Ôi. 
   

Điu kin t nhiên

Quảng Trị là một tỉnh miền Trung Việt Nam, nơi có sông Bến Hải - cầu Hiền Lương, giới tuyến chia cắt hai miền Nam – miền Bắc Việt Nam trong gần 20 năm.

 

Phía bắc tỉnh Quảng Trị giáp Quảng B́nh, phía nam giáp Thừa Thiên-Huế, phía tây giáp tỉnh Savanakhét (Lào), phía đông giáp biển Đông với bờ biển dài 75km. Địa h́nh đa dạng bao gồm núi, đồi, đồng bằng, cồn cát và băi biển chạy theo hướng tây bắc - đông nam. Mạng lưới sông ng̣i dày đặc, nhất là ở các huyện miền núi v́ vậy tiềm năng thủy điện dồi dào. Khí hậu rất khắc nghiệt, có gió Tây Nam và gió Lào rất khô nóng.


 

                               Phong cảnh Quảng Trị                                Băi Biển Cửa Việt

 

Tim năng phát trin du lch

Trong những năm chiến tranh chống Mỹ, Quảng Trị là một trong những mảnh đất nóng bỏng v́ bom đạn. Ngày nay Quảng Trị là nơi có nhiều địa danh, di tích lịch sử cách mạng. Qua cầu treo Đakrông là đến đường ṃn Hồ Chí Minh lịch sử c̣n in đậm kỳ tích oai hùng của nhân dân Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ. Thành cổ Quảng Trị là nơi gắn liền với chiến dịch lịch sử mùa hè 1972. C̣n phải kể biết bao địa danh khác như nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, địa đạo Vịnh Mốc, chiến trường Khe Sanh, căn cứ Cồn Tiên - Dốc Miếu, hàng rào điện tử Mắc-na-ma-ra... Quảng Trị c̣n có băi tắm Cửa Tùng được mệnh danh là hoàng hậu của các băi tắm Đông Dương.


 

                   Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải                       Khu di tích thành cổ Quảng Trị
 

Giao thông

Quảng Trị cách Hà Nội 617km, cách Tp. Hồ Chí Minh 1.112km. Tỉnh có đường sắt Bắc Nam, đường quốc lộ 1A chạy qua. Đặc biệt  có đường 9 nối với đường liên Á qua cửa khẩu Lao Bảo sang Lào.

 

Thành phố Đông Hà
Diện tích: 730 km²
Dân số: 93.800 người (năm 2009)
Dân tộc: Kinh
Đơn vị hành chính:
- Phường: 1,2 ,3, 4, 5, Đông Giang, Đông Thanh, Đông Lễ, Đông Lương   
 

Vị trí địa lư
Thành phố Đông Hà là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xă hội của tỉnh Quảng Trị, nằm ở tọa độ 16º52’22” vĩ độ bắc, 107º04’24” kinh độ đông, phía bắc giáp huyện Cam Lộ và Gio Linh, phía nam và phía đông giáp huyện Triệu Phong, phía tây giáp huyện Cam Lộ. Đông Hà nằm ở ngă ba quốc lộ 1A nối Hà Nội - Tp. Hồ Chí Minh và quốc lộ 9 trong hệ thống đường xuyên Á; là điểm khởi đầu ở phía đông của trục hành lang kinh tế Đông - Tây, nối với đất nước Lào và Thái Lan, Myanma... qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và các nước trong khu vực biển Đông qua cảng Cửa Việt.

Điều kiện tự nhiên
Thành phố Đông Hà có địa h́nh nghiêng và thấp dần từ tây sang đông với hai dạng địa h́nh cơ bản. Địa h́nh g̣ đồi bát úp ở phía tây và tây nam, chiếm 44% diện tích tự nhiên với độ cao trung b́nh 5- 100m. Mặt đất được phủ trên nền sa phiến cùng với địa h́nh g̣ đồi bát úp nối dài, thích hợp cho việc sản xuất canh tác, trồng cây lâm nghiệp, xây dựng và phát triển các mô h́nh kinh tế trang trại, sinh thái vườn đồi, vườn rừng. Xen kẽ là những hồ đập có tác dụng điều hoà khí hậu, bảo vệ môi trường. Địa h́nh đồng bằng có độ cao trung b́nh 3m so với mực nước biển, được phủ lên mặt lớp phù sa thuận lợi cho phát triển nông nghiệp (trồng lúa, hoa, rau màu...). 

Địa bàn Đông Hà có sông Hiếu, Vĩnh Phước, Thạch Hăn, Hói Ṣng và hàng chục khe suối, các hồ chứa, và một số hồ đập nhân tạo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, cải tạo môi trường và nuôi trồng thuỷ sản. 

Thành phố Đông Hà nằm ở khu vực phía đông Trường Sơn nên mang đặc điểm của khí hậu gió mùa và chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của gió phơn Tây Nam nên tạo thành một vùng khí hậu khô, nóng. Chế độ khí hậu chia làm 2 mùa rơ rệt là mùa mưa và mùa khô. 

Đông Hà chịu ảnh hưởng sâu sắc của 2 loại gió mùa: gió mùa đông bắc hoạt động từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau và gió mùa tây nam hoạt động từ tháng 4 đến tháng 9. 

Lịch sử h́nh thành
Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, thị trấn Đông Hà là một đô thị quan trọng đối với khu vực Khe Sanh, Lao Bảo. Sau năm 1975, tỉnh B́nh Trị Thiên được thành lập trên cơ sở 3 tỉnh Quảng B́nh, Quảng Trị và Thừa Thiên, Đông Hà trở thành thị xă. Sau khi tỉnh B́nh Trị Thiên được tách ra như cũ vào năm 1989, thị xă Đông Hà trở thành tỉnh lỵ Quảng Trị. Thị xă Đông Hà được nâng lên thành thành phố Đông Hà năm 2009.

Tiềm năng du lịch
Đông Hà là điểm dừng chân của khách du lịch khi đến Quảng Trị để khởi phát đi các tuyến du lịch trong toàn tỉnh, nên thế mạnh của ngành du lịch Đông Hà là dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi, mua sắm và giải trí cho khách du lịch. 

Trên địa bàn thành phố có các di tích lịch sử cấp quốc gia là Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9, đ́nh làng Nghĩa An cùng hệ thống giếng Chăm và cảng quân sự Đông Hà.

Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9 được xây dựng năm 1997, trên cơ sở nghĩa trang Liệt sỹ thị xă Đông Hà cũ. Nghĩa trang nằm trên một vùng đồi thuộc địa bàn phường 4, bên cạnh quốc lộ 9, cách trung tâm thành phố khoảng 6km về phía tây. Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn một vạn Anh hùng, Liệt sỹ là bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đă từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào. Nghĩa trang có 16 hạng mục công tŕnh lớn nhỏ trong đó có hai hạng mục công tŕnh lớn mang tính nghệ thuật và lịch sử là tượng đài chiến thắng và khu hành lễ. Cùng với nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn và nhiều nơi khác, nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9 là một điểm hẹn trong tour du lịch “Hoài niệm”.
 

Đ́nh Làng Nghĩa An xưa và đă tân tạo


Đ́nh làng Nghĩa An cùng hệ thống giếng Chăm nằm bên bờ bắc sông Hiếu thuộc địa phận làng Nghĩa An, phường Đông Thanh, cách trung tâm thành phố 2km về phía bắc theo trục giao thông bộ. Di tích đă được xếp hạng quốc gia từ năm 1996. Đ́nh làng không chỉ phản ảnh lịch sử phát triển của nghệ thuật kiến trúc đ́nh làng một vùng, một miền mà c̣n phản ánh sự phát triển của một cộng đồng làng trên một không gian địa văn hóa miền Trung. 

Cảng quân sự Đông Hà nằm ở bờ nam sông Hiếu, cạnh quốc lộ 1A và cầu Đông Hà trên địa phận làng Điếu Ngao, nay thuộc phường 2, thành phố Đông Hà; cách cảng biển Cửa Việt khoảng 13km về phía tây. Từ đầu năm 1973 đến trước ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (4/1975), cảng Đông Hà là một cảng sông quan trọng của vùng giải phóng miền Nam. Hàng ngàn, vạn tấn vũ khí, đạn dược, thuốc men, nhu yếu phẩm từ hậu phương miền Bắc đă qua cảng Đông Hà để vào chiến trường miền Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc. Với giá trị về lịch sử văn hoá, di tích cảng quân sự Đông Hà được xếp hạng quốc gia năm 1986.

Chợ Đông Hà

Về mua sắm, du khách có thể ghé chợ Đông Hà, là trung tâm thương mại lớn của địa phương, với các loại hàng hoá phong phú. 

Giao thông
Thành phố Đông Hà nằm cách thủ đô Hà Nội 617km, thành phố Đồng Hới 94km, Tp. Hồ Chí Minh 1149km, thành phố Huế 74km, và cách cửa khẩu quốc tế Lao Bảo 83km.

 

 


Nguồn: vietnamtourism

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 04/17/15