Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

  Tiến Tŕnh Thực Hiện Bộ Tự Điển Điện Toán Ca Dao

Trong nỗ lực mong đóng góp một chút tài mọn để bảo tồn Văn Hóa Việt mà Văn Chương B́nh Dân giữ một vai tṛ tối ư quan trọng, cho nên trong bốn năm liền, tôi đă cố gắng góp nhặt ca dao, tục ngữ, thành ngữ, dân ca v.v. từ sách báo cũng như truyện rồi đưa vào Access Database để chờ ngày đưa lên Mạng Lưới Toàn Cầu hầu làm một phương tiện tra cứu hữu hiệu cho mọi giới. Làm xong Database th́ tôi vấp phải trở ngại lớn lao là kỹ thuật đưa lên NET cũng như t́m một dạng mă phổ thông để ai ai cũng có thể đọc đươc. Muốn thực hiện được dự án nầy tôi phải tầm sư học chưởng pháp ASP, một ứng dụng (application) để ta có thể truy lục dữ kiện tàng chứa trong Database từ một Server nào đó.

Học ASP quá khó v́ các sách dạy môn này dày cả nửa gang tay th́ với tuổi đời hơn sáu bó, trí cùn năo rỗng th́ làm sao mà hấp thụ đươc. Nhờ thầy bạn dạy th́ những người có khả năng về ngành nghề nầy luôn luôn bận bịu với công việc hàng ngày. Thường thường họ rời sở làm không trước 8, 9 giờ tối. Ngày thứ bảy hay chúa nhật họ cũng bận luôn. Tôi ngỡ rằng dự án nầy có lẽ sẽ không bao giờ có thể ra đời đươc. Chán nản và hầu như muốn bỏ cuộc, th́ nhân chuyến anh Hà Huyền Chi ghé thăm tôi đă rất hứng khởi khi nghe đến công việc sưu tập và điện toán hóa Ca Dao và Tục Ngữ, anh không ngừng nhắc nhở và khuyến khích tôi phải tiếp tục cho đến khi hoàn tất.

Nhờ những cú điện thoại viễn liên khuyến khích của anh mà tôi lôi lại đống tài liệu và Database trong kệ sách ra xem lại th́ một vấn nạn khác xảy ra là DATA trong database bị crossed link/hỏng mất hơn một nửa .

Sau sáu tháng sửa chữa và bổ túc lại database Ca Dao tôi đă truy cập khoảng 3 phần  4 của database cũ và sẵn sàng đưa lên NET tuy nhiên cái mô kỹ thuật vẫn c̣n chận bước tiến của tôi lai. Một dịp may đă đến là trong lúc post bài hát của chị Hoàng Vân lên mạng lưới  Tam Hà, tôi được biết chị có vơ công Database trên Net rất cao. Thế là tôi bèn thỉnh chị ấy xuống núi giúp đỡ. Đúng là trời không phụ hảo tâm nhân, chị ấy bằng ḷng viết script cho dự án. Chị đă trắc nghiệm ngay trên trang nhà http://www.Vannha.com của chị và Database chạy ngon lành. Chị báo cho tôi biết tôi bèn hăng hái nhảy lên NET làm thử. Sau khi thử t́m với thí dụ: "tương thối" th́ không có kết kết quả. Tôi thử kiếm với chữ "Anh" (chữ không có dấu) th́ vô số câu ca dao nào có chữ "anh" xuất hiện trên màn ảnh. Nhưng rồi một vấn đề khác xẩy ra làm chúng tôi điên đầu. Những chữ xuất hiên trên màn ảnh chỉ toàn là rơm rác không đọc được. Tôi báo cho chị Hoàng Vân biết điểm khó khăn. Chị Hoàng Vân đă sửa chữa được ngay. Nguyên tôi dùng Unicode UTF-8. Ngay lúc đó chị dùng Unicode NCR &#UTF-8  để thay thế cho UTF-8 th́ kết quả như ư muốn. Khốn nỗi muốn có database với dạng Unicode NCR  th́ tôi không làm sao chuyển cả chục ngh́n câu có dạng mă Unicode UTF-8 ra Unicode NCR không lẽ bây giờ lại ngồi đánh lại từng câu từng chữ thẳng lên trên web. Rốt cụộc chị Hoàng Vân và tôi đă t́m ra chân lư là dùng VietUni Program của anh Tuấn Trần bên Đức để chuyển mă từng phần Database.

Khó khăn cũng chưa hẳn đă hết. Đó là sự tiện dụng khi đánh dạng mă Unicode vào ô "T́m Ca Dao" cho người sử dụng. Để giải quyết vấn đề nầy anh Kenny Đỗ đă đưa Java Script của VietUni của anh Tuấn Trần (http://www.avys.de/js/src/vietuni.html) vào Search Engine đă giải quyết ngay tức khắc vấn đề tiện dụng cho người truy t́m ca dao trong database.

Một khó khăn cuối cùng mà chúng tôi gặp phải là khi truy t́m các chữ ươ có dấu hay không đều không thể t́m đươc. Cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của http://www.Vovisoft.com giúp đỡ bằng các thêm một hàng "Meta content" có điều kiện "charset=windows-1252" để bắt buộc browser chỉ cho phép sử dụng Unicode NCR trong trang web.

Tôi viết lại những ḍng này như một bày tỏ ḷng cám ơn đến những hảo bằng hữu đă khuyến khích, giúp đỡ tôi thực hiện được chủ đích là góp phần ḿnh cho văn hoá Việt Nam. Và cũng là để chia sẻ với bạn đọc.

Trân trọng, HPH
 

Bổ Túc ngày 7 tháng 4 năm 2004

Tưởng rằng database (Cadao) đă yên nhưng khi bổ sung ca dao mới, chúng tôi thấy nhiều ca dao chúng tôi đă vào rồi sao lại biến mất trong database. Chúng tôi lại phải lôi xuống đem ra so sánnh  th́ khám phá đầu tiên là chữ  Đ khi chuyển ra Unicode NCR th́ tùy dạng chữ đôi khi ta thấy Đ đổi ra thành "Đ" đôi khi vẫn giữ nguy^n dạng chữ "Đ" v́ lẽ đó search engine áp dụng cho "charset=windows-1252" không thấy chữ "Đ" mà chỉ thấy "Đ". Chúng tôi đă phải sửa hết những sai lầm đó

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/14/19