Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

 

 
Huyền không sơn thượng, ngôi chùa yêu thơ ca tại Huế
Cập nhật ngày 7 tháng 7 năm 2008 lúc 7:38 am (GMT+7)

Chùa Huyền Không sơn thượng được Thượng tọa Giới Đức khai sơn năm 1989, toạ lạc dưới chân núi Ḥn Vượn ở vùng Chầm thuộc sơn phận xă Hương Hồ, giáp với xă Hương An, huyện Hương Trà, Huế.

Ngay cả nội quy nhắc nhở khách đến văn cảnh chùa cũng được sáng tác thành một bài thơ. Ảnh: Thoại Hà.

Khách đến viếng chùa phải vượt qua nhiều quăng đường lên đồi xuống dốc mà hai bên là cảnh núi rừng thiên nhiên, có tiếng suối chảy ŕ rào, có những vườn bắp, ruộng khoai, rẫy cải... phong cảnh hết sức hữu t́nh khiến cho người không biết làm thơ cũng phải ngẩn ngơ mà muốn t́m ư t́m vần để thể hiện cảm xúc.

Điều khiến hầu hết du khách đến đây văn cảnh rất ngạc nhiên và thích thú là những nội quy hay lời dặn của nhà chùa dành cho mọi người đều được sáng tác bằng thơ, với những bài vần vè, lời lẽ hồn nhiên, điềm đạm, dễ nhớ và dễ đi vào ḷng người.

Hai câu thơ ngộ nghĩnh khiến người đọc phải bật cười. Ảnh: Thoại Hà.

Ví dụ, để dặn khách không vào khu vực bếp núc của nhà chùa, chùa có câu: "Nơi này bếp núc lung tung. Nấu ăn, trai soạn, xin đừng tham quan". Hay lời khuyên mọi người giữ ǵn cảnh chùa được nhắc rất nhẹ nhàng: "Không nên đốn củi chặt cây. Không nên đốt lửa lan cây cháy rừng".

Hàng trăm bức thư pháp được xếp đặt khéo léo trong vườn chùa cùng những bảng "nội quy - thơ" có thể gây ngạc nhiên với người chưa biết đến trụ tŕ chùa Huyền không sơn thượng. Thật ra vị trụ tŕ chùa, Thượng tọa Giới Đức - Minh Đức Triều Tâm Ảnh vốn nổi tiếng là giỏi văn, thơ, có nhiều đóng góp vào kho tàng văn học nước nhà.

Khung cảnh trong khuôn viên chùa Huyền không sơn thượng, một ngôi chùa c̣n đậm nét hoang sơ mà thanh tao, thi vị. Ảnh: Thoại Hà.

Ông đă xuất bản nhiều tập thơ, tập truyện như: Ngàn xưa hương Bối, Một cuộc đời - một ngôi sao, Chuyện cửa thiền, Hành hương tâm linh, Người trồng hoa và chàng tu sĩ, Chuyện cửa Thiền, Chèo vỡ sông trăng...

Huế nổi tiếng là đất thần kinh, nhiều nhà văn, thi sĩ. Người Huế yêu và thích đọc thơ, làm thơ. Trụ tŕ chùa Huyền Không và ngôi chùa này cũng là niềm tự hào của Huế.

Thoại Hà
Nguồn: eVăn

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18