Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

LỤA TƠ TẰM

Đối với người phương Đông lụa tơ tằm là một loại vải quư hiếm, sang trọng và khá nổi tiếng trong thần thoại phương Đông. Một truyền thuyết kỳ lạ đă kể về sự khám phá ra lụa tơ tằm của nữ hoàng Trung Quốc 14 tuổi.

Vào một ngày xuân, khi đang đi dạo trong khu vườn của Hoàng gia nữ hoàng Xilingji, vợ của hoàng đế Huangdi đă nh́n thấy những quả bóng nhỏ xíu màu trắng trên những lá dâu. Vài ngày sau khi trở lại khu vườn, nữ hoàng nghe thấy những tiếng kêu rất lạ dường như được phát ra từ cái cây hôm trước. Nữ hoàng cúi xuống những chiếc lá gần hơn và khám phá ra những con sâu bướm màu trắng mịn đang ăn những chiếc lá ở cây dâu quư của ḿnh. Quá sợ hăi, nữ hoàng quyết tâm loại trừ những con sâu có hại và ra lệnh cho người trông vườn đảm nhiệm công việc này. Lần sau đến thăm vườn. Lần sau đến thăm vườn, bà hết sức ngạc nhiên khi nhận thấy những con sâu bướm đă biến mất, c̣n những cái cây của ḿnh th́ phủ trắng những quả nhỏ xíu. Một số quả th́ đă mở tung ra.

V́ hiếu kỳ muốn biết những quả màu trắng kia là ǵ nữ hoàng đă ra lệnh cho một người hầu gái trèo lên cây hái xuống một quả. Nữ hoàng ngồi dưới gốc cây chờ đợi và nhấm nháp một chén trà nóng. Người hầu gái cố với về phía những nhánh cây dâu để tóm lấy quả gần nhất và quá đỗi hoảng sợ khi quả bóng nhỏ màu trắng đó rơi vào tách trà của nữ hoàng. Nữ hoàng cố gắng lôi nó ra khỏi tách trà bằng đôi đũa của ḿnh, nhưng chúng biến thành những sợi mảnh dính dính. Khi bà rút chiếc đũa ra một sợi mảnh như tơ nhện cũng được kéo ra khỏi thứ quả kỳ lạ đó. Khi mang những sợi tơ mịn này quay tơ và dệt lại với nhau. Nữ hoàng có được một loại vải mịn màng và bóng nhoáng. Bà gọi loại vải mềm mại chưa từng thấy bao giờ này là lụa.

Qua nhiều thế kỷ thứ vải lụa này chỉ dành riêng cho giới quư tộc Trung Quốc và cách nuôi tằm dệt lụa được hoàn toàn giữ bí mật. Thậm chí ngày nay sau hơn 4.000 năm được khám phá, nghề nuôi tằm trên một quy mô rộng lớn vẫn gần như hoàn toàn bị hạn chế trong khu vực châu Á. Từ đó tới nay Trung Quốc vẫn là một nước sản xuất nhiều tơ lụa nhất với sản lượng hàng năm khoảng 35 ngàn tấn. Nhật Bản và Ấn Độ sản xuất được 8 ngàn tấn. Nam Triều Tiên, Usbekistan và Việt Nam cũng góp phần vào nguồn cung cấp lụa trên thế giới.

Cách đây hơn 3.000 năm, Việt Nam đă có nghề trồng dâu nuôi tằm ươm tơ dệt lụa, nên dâu tằm canh cửi đă trở thành nghề truyền thống lâu đời của nhân dân Việt Nam. Ở Việt Nam, nghề dâu tằm đă góp phần tạo thêm thu nhập cho nhiều gia đ́nh nông dân. Nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển tại Quảng Ngăi, Lâm Đồng, Bảo Lộc…

Việc một chú tằm rơi vào chén trà của nữ hoàng Xilingji là sự kiện đă khai sinh ra một ngành công nghiệp.
 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18