Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 
Nguồn: Ninhhoa.com

 

Tr chơi Dn Gian

 
                             Đnh banh thẻ hay
                                  cn gọi l đnh
                                  chuyền, chắc ma


 

Gồm 10 cy đũa tre với 1 tri banh lng nhỏ thường dng để đnh Tennis, nếu khng c banh c thể thay banh bằng một tri chanh. Dng banh th c độ phản hồi của tri banh dễ đnh hơn dng quả chanh, chỉ thảy ln v chụp lại ngay. Số người đnh thẻ gồm 2 người, ngồi đối diện nhau trn nền nh.

Thi để lấy quyền đnh trước:

Cch thứ nhất: Dng 3 cy thẻ nắm ngay chnh giữa xoay trn rồi thả nhẹ xuống nền nh, để 3 cy thẻ c thể tạo thnh một hnh tam gic v dng một cy thẻ khc chấm đầu thẻ vo hnh tam gic đ, cố gắng sao cho đầu đũa khng đụng vo thẻ, thế l người chơi đ ghi được một điểm. Cả hai bn cng tiếp tục như thế đến 3 lần, v nếu bn no đ tạo ra được 3 hnh tam gic th được quyền đi trước.

Cch thứ nh: Bao tiếng sm (Oẳn T T) xem ai được quyền ưu tin đi trước, xem bi đ viết trước.

 

1.Cch đnh thẻ: Người đnh thẻ rải đều 10 cy thẻ xuống nền nh, cố gắng bằng cch khng để thẻ chồng ln nhau cho dễ lấy từng đi thẻ một, vừa tung tri banh ln th tay cầm banh phải nhanh tay nhặt từng đi gồm 2 thẻ, khi tri banh rớt xuống nền nh v tung ln, tay phải bắt kịp tri banh khng để rơi xuống đất lần nữa, v cứ thế cho hết số thẻ, lm 5 lần như vậy v khng được sang tay bn kia.

2.Đến canh chụm: Bn đối phương dng tay chụm 10 cy đũa thẻ vo một nhm, người chơi thảy banh ln trong cng một bn tay, lấy số thẻ lm sao để chừa lại số thẻ cn lại 2 thẻ, th cuộc chơi tiếp tục dễ dng hơn v nếu chừa nhiều th khi đnh đến cc vng kế tiếp cuộc chơi sẽ tnh ty vo số thẻ chừa lại trong canh chụm.

3.Kế tiếp l canh quyt: Cầm b thẻ trong tay ngay đầu thẻ rồi thảy banh ln trong khi tri banh đang ở độ cao th người chơi cầm b thẻ qut như cầm chổi qut nh vậy, qut qua, qut lại liền, điều ny lin quan đến số thẻ chừa lại ở canh chụm (2 thẻ),(cc cch chơi cn lại cũng ty thuộc vo số thẻ cn dư lại trong canh chụm) v chụp ngay tri banh khi banh rơi xuống v đ tung ln mặt đất. Tiếp tục 5 lần như thế để đủ.

4.Canh chuyền: Cầm chặt b thẻ để ngang người thảy banh ln trong khi banh đang ở độ cao th người chơi xoay trn 2 vng b thẻ v chụp cho kịp tri banh như những lần trước khi banh rơi xuống v được tung ln.. Tiếp tục cho hết 5 lần.

5.Canh gi: Cầm giữa b thẻ, tri banh được tung ln cao v kịp dộng đứng b thẻ xuống nền nh 2 lần, tiếp tục khng ngừng v đếm 2,4,6,8,10 cho kịp bắt được tri banh. Thế l kết thc cuộc chơi.

Hơn thua nhau khi chơi banh thẻ: nếu người chơi khng bắt kịp tri banh để banh rơi ra ngoi v khi bắt thẻ khng đủ số hoặc dư so với số thẻ cn dư lại trong canh chụm quyết định. Người đnh thẻ giỏi c thể chừa 4 cy thẻ trong canh chụm để khi đnh cc canh thẻ tiếp tục phải đnh 4 lần thay v 2 lần trong cch chơi thẻ ni trn. Chơi kh v khi vừa thảy banh v vừa nhặt thẻ hay đnh thẻ m phải điều khiển cả tay v mắt nhn. Bn no hư th đưa cho bn kia bắt đầu cuc chơi.

6.Cch phạt: Bn thắng sẽ dng cả b thẻ nắm trong tay g vo chn họăc tay đối phương với số lượng đnh phạt ty vo sự giao hẹn trước khi chơi, trong khi đ tri banh cũng được tung ln nhịp nhng theo mỗi lần đnh phạt.

Người viết:
Văn Thu

  

Tr chơi Dn Gian


        
                   
   Chơi Chắc Ma
                                  La Hết Bồ

 

Vừa đọc được bi viết của chị Văn Thu "Đnh banh chuyền" m người Ninh Ha mnh cn gọi l "Chơi chắc ma" lm ti sực nhớ lại cu thơ :

"Chơi chắc ma la hết bồ".

Ti cũng khng r cu thơ ny đ bắt nguồn từ đu, thế nhưng cc b mẹ ở Ninh Ha đ dựa vo cu thơ ấy rồi trở thnh m tn dị đoan.

Hồi nhỏ ti m tr "chơi chắc ma" lắm, c khi khng rủ được bạn b, ti chỉ chơi c một mnh thi. Thường th ti v cc bạn ti hay rủ nhau chơi trn thềm xi măng ở mi hin sau h; hm nay th chơi ở nh đứa ny, ngy mai th chơi ở nh đứa kia, v rất sợ cc b mẹ mỗi lần thấy l mỗi lần chng ti bị la rầy. Khi thấy tụi ny ngồi tụm năm tụm bảy lại chơi chắc ma th b lấy chổi ch ln rượt rồi tht ln:

 "Tụi my cứ thi nhau m ma đi rồi sẽ khng c gạo để m nấu cơm".

By giờ ti ngồi ngẫm nghĩ m "thắc cừ" (mắc cười), lm sao chơi chắc ma m la c thể hết bồ được, ấy vậy m hồi đ tụi ny rất sợ bị đnh đn cho nn thường đợi cho tới khi m mẹ của bạn ti vừa xch giỏ đi chợ l xm nhau lại chơi liền v khi vừa thấy bng của b về l chng ti lật đật xả bn.

Ti phải đợi con gi của ti lớn rồi sẽ cng chơi chắc ma với n v ti nghĩ đ l một tr chơi rất vui v th vị cho cả người ngồi coi.

Người viết:
Chn Qu

 

Chơi ChẮc Ma:

"Chơi chắc ma la hết bồ"

 

Tr ny cn gọi l đnh chuyền, thường dnh cho bọn con gi. Vật chơi gồm 10 cy đũa tre với một tri chanh, sau ny thay tri chanh bằng tri banh lng nhỏ. Dng banh th c độ phản hồi của tri banh dễ đnh hơn dng quả chanh, chỉ thảy ln v chụp lại ngay. Số người đnh thẻ gồm 2 người, ngồi đối diện nhau trn nền nh.

Thi  để lấy quyền đnh trước:

- Cch thứ nhất: Dng 3 cy thẻ nắm ngay chnh giữa xoay trn rồi thả nhẹ xuống nền nh, để 3 cy thẻ c thể tạo thnh một hnh tam gic v dng một cy thẻ khc chấm đầu thẻ vo hnh tam gic đ, cố gắng sao cho đầu đũa khng đụng vo thẻ, thế l người chơi đ ghi được một điểm. Cả hai bn cng tiếp tục như thế đến 3 lần, v nếu bn no đ tạo ra được 3 hnh tam gic th được quyền đi trước.

- Cch thứ nh: Bao tiếng xm (Oẳn t t) xem ai được quyền ưu tin đi trước, xem bi đ viết trước.

Cch đnh thẻ: Người đnh thẻ rải đều 10 cy thẻ xuống nền nh, cố gắng bằng cch khng để thẻ chồng ln nhau cho dễ lấy từng đi thẻ một, vừa tung tri banh ln th tay cầm banh phải nhanh tay nhặt từng đi gồm 2 thẻ, khi tri banh rớt xuống nền nh v tung ln, tay phải bắt kịp tri banh khng để rơi xuống đất lần nữa, v cứ thế cho hết số thẻ, lm 5 lần như vậy v khng được sang tay bn kia.

- Canh chụm: Bn đối phương dng tay chụm 10 cy đũa thẻ vo một nhm, người chơi thảy banh ln trong cng một bn tay, lấy số thẻ lm sao để chừa lại số thẻ cn lại 2 thẻ, th cuộc chơi tiếp tục dễ dng hơn v nếu chừa nhiều th khi đnh đến cc vng kế tiếp cuộc chơi sẽ tnh ty vo số thẻ chừa lại trong canh chụm.

- Canh quyt: Cầm b thẻ trong tay ngay đầu thẻ rồi thảy banh ln trong khi tri banh đang ở độ cao th người chơi cầm b thẻ qut như cầm chổi qut nh vậy, qut qua, qut lại liền, điều ny lin quan đến số thẻ chừa lại ở canh chụm (2 thẻ, cc cch chơi cn lại cũng ty thuộc vo số thẻ cn dư lại trong canh chụm) v chụp ngay tri banh khi banh rơi xuống v đ tung ln mặt đất. Tiếp tục 5 lần như thế để đủ.

- Canh chuyền: Cầm chặt b thẻ để ngang người thảy banh ln trong khi banh đang ở độ cao th người chơi xoay trn 2 vng b thẻ v chụp cho kịp tri banh như những lần trước khi banh rơi xuống v được tung ln.. Tiếp tục cho hết 5 lần.

- Canh gi: Cầm giữa b thẻ, tri banh được tung ln cao v kịp dộng đứng b thẻ xuống nền nh 2 lần, tiếp tục khng ngừng v đếm 2,4,6,8,10 cho kịp bắt được tri banh. Thế l kết thc cuộc chơi.

Hơn thua nhau khi chơi banh thẻ: nếu người chơi khng bắt kịp tri banh để banh rơi ra ngoi v khi bắt thẻ khng đủ số hoặc dư so với số thẻ cn dư lại trong canh chụm quyết định. Người đnh thẻ giỏi c thể chừa 4 cy thẻ trong canh chụm để khi đnh cc canh thẻ tiếp tục phải đnh 4 lần thay v 2 lần trong cch chơi thẻ ni trn. Chơi kh v khi vừa thảy banh v vừa nhặt thẻ hay đnh thẻ m phải điều khiển cả tay v mắt nhn. Bn no hư th đưa cho bn kia bắt đầu cuc chơi.

Cch phạt: Bn thắng sẽ dng cả b thẻ nắm trong tay g vo chn họăc tay đối phương với số lượng đnh phạt ty vo sự giao hẹn trước khi chơi, trong khi đ tri banh cũng được tung ln nhịp nhng theo mỗi lần đnh phạt.

V TRIỀU DƯƠNG - NGUYỄN MAN NHIN


Đnh Chuyền, Đnh Thẻ

Chơi chuyền: 10 bn
 

Bn 1: Ci mốt, ci mai
Con trai, con hến
Con nhện chăng tơ
Quả mơ, quả mận
Ci cận, ln bn đi
Đi chng ti
Đi chu'ng n
Đi con ch
Đi con mo
Hai cho ba
Ba đi xa
Ba về gần
Ba luống cần
Một ln tư
Tư củ từ
Tư củ tỏi
Hai hỏi năm
Năm em nằm
Năm ln su
Su lẻ tư
Tư ln bảy
Bảy lẻ ba
Ba ln tm
Tm lẻ di
Đi ln chn
Chn lẻ một
Mốt ln mười.
Chuyền chuyền một, một đi...
Bn 2: Đi ti, đi chị, đi cnh thị, đi cnh na, đi ln ba
Bn 3: Ba đi ra, ba đi vo, ba cnh đo, một ln tư
Bn 4: Tư ng sư, tư b vi, hai ln năm.
Bn 5: năm con tằm, năm ln su
Bn 6: Su của ấu, Bốn ln bảy
Bn 7: Bảy l đa, ba ln tm
Bn 8: Tm quả trm, hai ln chn
Bn 9: Chn ci cột, một ln mười
Bn 10: Ngả năm mươi, mười quả đấm, chấm tay vỏ, bỏ tay chuyền
2. Chặng 2: chuyền thẻ, gồm 5 bn
Bn 1: chuyền chuyền một, một đi
Bn 2: chuyền chuyền khoai, hai đi
Bn 3: chuyền chuyền c, ba đi
Bn 4: chuyền chuyền từ, tư đi
Bn 5: chuyền chuyền tằm, năm đi, Sang bn chống
3. Chặng 3: chống, gồm 5 bn
Bn 1: chống cột, một đi
Bn 2: Chống khoai, hai đi
Bn 3: chống c, ba đi
Bn 4: chống từ, tư đi
Bn 5: Chống tằm, năm đi
4. Chặng 4: qut, gồm 5 bn
Đọc giống chặng 3, thay chữ chống bằng chữ qut
5. Chặng 5: đập, gồm 5 bn
Đọc giống chặng 3 thay chữ qut bằng chữ đập
6. Chặng 6: Trải
Đọc giống chặng 3 thay chữ qut bằng chữ trải

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18