Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

Chữ C Trong Tiếng Việt


Khng biết c phải từ nguyn thủy tiếng c được dng để gọi loi cy quả khng mấy gi trị cho nn khi tiếng c được ghp vo với những tiếng khc để tạo thnh những cụm từ nhằm diễn tả cch thế, hnh thi, đặc tnh của sự vật v con người, th hnh như tiếng g kết hợp với tiếng c cũng chỉ nhằm diễn tả ci mặt xấu, dở, yếu km, hay c nhiều khiếm khuyết của một sự vật chứ khng c tiếng c no nhằm diễn tả sự hay ho, sung mn hoặc tốt đẹp cả.

Khi đnh gi sự vật hay con người th loại dở dở ương ương được người ta gọi l loại "c mng" hay cn gọi l "c l mng". Người c vẻ như mất thần, khng tập trung tư tưởng th được gọi l "c lơ". Chn bị đau khiến cho đi đứng cứ khập khiểng th gọi l "c nhắc". Chn m bị c nhắc c khi cn được gọi l "c thọt" hay l "xi c que".

Người ngho ăn uống thiếu dinh dưỡng th thn thể thường ốm "c tong c teo", hnh dng trng cứ như l que củi "c khẳng c kheo". Do ci bệnh ốm đi kinh nin cho nn đi đứng lm việc lc no cũng c vẻ uể oải theo kiểu "c rịch c tang", v thường thch "kề rề c r" chứ khng xng xo. Đường s qu ngho th lồi lm ổ g, lỗ chn tru, khiến cho xe chạy khng lăn bnh m ả như trn xa lộ m hay bị dồi xc nn gọi l "c tưng". Những người đi đứng khng chững chạc m lc đi lc nhảy như con d non th gọi l "c tửng".

Cn nhỏ m khng được đi học th chỉ thch chạy "c nhỏng" ngoi đường. Người lớn m v cng rồi nghề khng biết lm g th thường hay "la c" chỗ ny chỗ nọ. Gặp nhau chuyện gẫu hoi nhiều khi khng cn biết chuyện g để ni đnh phải ni theo kiểu "c k d ngỗng". Do ci tật c k d ngỗng m sinh ra tật ni "c rởn" tức l ni chơi ni dỡn cho vui. Tuy nhin đi lc vui qu cũng dễ sinh ra mất lng gy bất ha nn đm ra "c khịa", c nghĩa l ni thọc ngang, ni xc hng người khc. Nếu tự i của người no đ bị xc phạm qu nặng th người đ c thể ln cơn giận đột xuất lm cho hệ thống thần kinh khng cn lm chủ được ci lưỡi pht m khiến cho ni khng nn lời, m cứ lắp ba lắp bắp vấp vp thnh ra "c lăm". Đng ra th c lăm chnh l tn gọi của một khuyết tật về ni bẩm sinh nơi một vi người m khi sinh ra đ được trời ban cho họ một bộ my pht m khng hon chỉnh, cn người bnh thường th chỉ c lăm tạm thời rồi hết một khi cơn tức kh xung thin đ qua đi.

Mặc dầu đ c nhiều tiếng được ghp với tiếng c để diễn tả ci dở ci yếu km nơi sự vật hay con người như đ ni trn, nhưng cn một tiếng nữa đng ni đến nhất l tiếng "c chớn". Thật ra th ti cũng khng biết định nghĩa tiếng c chớn ny như thế no v ti khng c khả năng lm tự điển, nhưng thường th tiếng ny được dng để ni về người v cứ xem trong mối tương quan x hội của mọi người đối với nhau th người bị cho l c chớn l người hay c những thi độ bốc đồng, những cch hnh xử như ưa thọc gậy bnh xe hay ph thối những cng việc chung, ăn ni th lời lẽ tiền hậu bất nhất v.v...

Anh no m xy mộng ước với một c nng c chớn l c ngy bị leo cy. Một ng chồng hiền lnh m rước được một b vợ c chớn l coi như cuộc đời v sự nghiệp cũng tiu tng. B vợ no m lấy phải một ng chồng c chớn l chỉ m hận. Lm ăn với người c chớn c ngy vỡ nợ. Kết bạn với người c chớn c ngy mang họa vo thn hoặc bị bn đứng. Đất nước m được lnh đạo bởi cc chnh khch c chớn th dn chng chỉ c nước bị gậy ăn my.
 

Khuyết Danh

 

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18