Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
 

Chợ nổi miền Tây Nam Bộ

Lao Động Cuối tuần số 12 Ngày 23/03/2008 Cập nhật: 9:40 AM, 23/03/2008

Cảnh mua bán trên sông ở chợ nổi Cái Răng.

(LĐCT) - Năm Du lịch quốc gia 2008 chọn vùng châu thổ sông Mêkông, miền Tây Nam Bộ là điểm đến của Việt Nam. Với hơn 54.000km chiều dài của sông rạch, vùng này có một nền văn minh văn hoá sông nước đặc trưng không nơi nào ở Việt Nam có được, đặc biệt là những chợ nổi trên sông đă có tuổi hàng mấy trăm năm từ thời khẩn hoang lập đất.

Cuộc sống trên mặt nước

Sông mẹ Mêkông, đổ vào nước ta với hai nhánh chính là sông Tiền, sông Hậu, rồi sông sinh ra hàng trăm sông con, chia nhỏ ra thành hàng ngàn con rạch, chia nhỏ nữa cơ man những con xẻo, khóm, mương, ng̣i... Cả một hệ thống sông nước chằng chịt như mạng nhện đă tạo cho vùng châu thổ sông Mêkông, miền Tây Nam Bộ một nền văn minh, văn hoá sông nước đặc biệt.

Và phương tiện giao thông không ǵ khác ngoài các loại thuyền, mà kiểu dáng, tên gọi cũng phong phú như một bộ sưu tầm trong bảo tàng cuộc sống sông nước miền này. Thuyền ở đây không chỉ là phương tiện giao thông, mà mỗi chiếc c̣n như là một căn nhà nổi di động trên sông, chở cuộc đời số phận con người qua năm tháng.

Thuyền ở miền Tây Nam Bộ được gọi theo nhiều cách khác nhau tùy theo h́nh dáng: Ghe, xuồng,... phân biệt theo loại của mỗi vùng sông. Như vùng sông từ Long An đến An Giang, xuồng có lườn tṛn để dễ lướt trên lục b́nh (bèo tây); Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau xuồng lườn phẳng, hay c̣n gọi xuồng ba lá do có 3 tấm gỗ ghép vào, dùng lướt sông rộng được nhanh.

Ghe, xuồng c̣n có một đặc điểm, trên mũi thường có vẽ" mắt", như một dấu hiệu cho biết nơi xuất xứ của chiếc ghe, xuồng đó do "ḷ" của ông chủ nào đóng, giống như "thương hiệu" của sản phẩm. "Mắt" ghe, xuồng mỗi vùng cũng mỗi khác, có "mắt" nh́n rất hiền, có "mắt" dữ tợn, có "mắt" nheo lại như cười vui, "mắt" khác lại cụp mi xuống vẻ e thẹn... Nh́n "mắt" ghe, xuồng cũng đă thấy như một khám phá thú vị ở miền sông nước Tây Nam Bộ.

Quảng cáo "made in Chợ Nổi"

Có lẽ không nơi nào, không có chợ nào và cả các hăng chuyên làm dịch vụ quảng cáo lại nghĩ ra một kiểu quảng cáo sản phẩm độc đáo như ở chợ nổi miền châu thổ sông Mêkông, một kiểu quảng cáo  hoang sơ được lưu giữ hàng mấy trăm năm nay, trung thực, tự nhiên, nhưng rất hiệu quả, đánh thẳng vào thị giác, hối khách móc tiền ra mua, thưởng thức, tiêu dùng.

Ngay từ rất xa cách cả trăm mét, đă thấy nhấp nhô cơ man những cây tre cao vút cỡ từ 5m-10m, ở trên treo lủng lẳng đủ các sản phẩm mà ghe, xuồng bán. Không có thứ ǵ mà không treo lên, từ miếng thịt lợn, ḅ, dê, gà... đến rau, củ, quả... Có cả cái phin café, lon nước ngọt, chai nước suối, rồi tô hủ tiếu ḿ, bánh ḿ thịt nguội, cơm tấm b́ sườn nướng, bánh xèo... và c̣n có cả những mảnh vải đầy sắc màu treo lên quảng cáo cho dịch vụ may vá thuê trên sông...

Không món ǵ trên bờ có là dưới sông không có. Rất ấn tượng là trên một số ghe, xuồng treo cả dấu hiệu quảng cáo dịch vụ sửa điện thoại di động, tivi, máy vi tính. Chợ Nổi tưởng chừng như chỉ có bán hàng nông sản phẩm, thuỷ hải sản nuôi trồng đánh bắt, nay c̣n có cả những sản phẩm của "công nghệ cao", chứng tỏ người dân sông nước không chỉ biết đến rau củ quả, cá tôm...

Nét văn miền sông nước

Chợ nổi thường được họp ở nơi giao nhau giữa các con sông kênh rạch. Ở miền Tây Nam Bộ có rất nhiều chợ nổi, nhưng lớn và quy mô là chợ nổi Cái Bè - Tiền Giang (nằm ở đoạn sông giáp ranh hai tỉnh Tiền Giang - Vĩnh Long), chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long), chợ nổi Phụng Hiệp, Ngă Bảy, Phương Điền, Cái Răng (Cần Thơ), chợ nổi Năm Căn (Cà Mau).

Chợ bán phần lớn là hàng hoá sản vật của miền Tây Nam Bộ, nhưng mỗi chợ có những mặt hàng riêng nổi trội, đặc sản của vùng ḿnh. Chợ nổi Cái Bè thường là các loại cây trái ngon của vùng Nam Bộ mùa nào quả đó như sầu riêng, măng cụt, vú sữa, xoài, nhăn, cam, quít, bưởi... Chợ nổi Cái Răng là các loại rau củ quả như bầu, bí, khoai, rau các loại... Chợ nổi Phụng Hiệp th́ gần như bán các loại đặc sản "động vật" của miền Tây Nam Bộ như chuột đồng, rùa, rắn, trăn, tôm, cua... Chợ nổi Năm Căn gần như "độc quyền" các loại thuỷ hải sản nuôi trồng đánh bắt cả của sông lẫn biển.

Đi chợ nổi có cái thú của sự bồng bềnh chao đảo do những con sóng nhỏ từ các ghe, xuồng lướt qua lại tạo nên. Tiếng máy ghe, tiếng người kêu gọi nhau í ới, tiếng mời chào mua bán nhộn nhạo, ồn ă cả khúc sông rộng.

Mua bán ở chợ nổi cũng là một khám phá đầy thú vị, người ta không mua lẻ từng quả, từng bó hay từng con mà hỏi và trả giá từng cần xé (giỏ), thiên - 1000, giạ - 25kg, hay ít nhất cũng là mấy chục - ở miền Tây Nam Bộ chục được tính theo từng vùng, ở Tiền Giang là 12, Cần Thơ là 14, 16, Kiên Giang, Cà Mau có khi chục tới 18...

Muốn ăn quà, th́ cặp ghe xuồng nhỏ vào sát chiếc ghe bán hàng, rồi một tay vịn một tay cầm tô chén, buông lái ngồi trước mũi ghe ăn. C̣n mua rau quả th́ y như được xem màn biểu diễn tung hứng từ xuồng này sang ghe kia, vậy mà không thấy rơi xuống sông...

Từ Sài G̣n, theo quốc lộ 1A, đến với vùng châu thổ sông Mê Kông, miền sông nước Tây Nam Bộ, tham quan mấy khu chợ nổi, như được khám phá bảo tàng "sống" về một nền văn hoá sông nước Việt Nam đầy thú vị.  Việt Văn Việt Văn

 

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18