Home Tm Ca Dao Trợ Gip Tm Ca Dao Trang Chủ Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

Phụ Nữ Việt Nam Trong Thời Ly Loạn

Trong những thập nin qua, theo sự thăng trầm nổi tri của đất nước, hnh ảnh người phụ nữ VN đ được ghi đậm nt trn trang sử với những hnh ảnh tận tụy, hy sinh cả một cuộc đời mnh thay chồng nui một đn con chắt chiu, của người vợ băng rừng vượt suối đi thăm nui chồng trong trại t cải tạo, v rồi lại tảo tần bn ba nơi xứ người để tạo dựng một tương lai tươi sng hơn cho gia đnh.

Thuở trời đất nổi cơn gi bụi
Khch m hồng nhiều nỗi chun chuyn ....


L hai cu thơ ni về hnh ảnh của người phụ nữ Việt Nam trong thời ly loạn. Hai cu thơ ny l trong tc phẩm Chinh Phụ Ngm, hm chứa rất nhiều điều m người phụ nữ VN phải gnh chịu khi đất nước loạn ly, chinh chiến. Nhn lại đất nước mnh, theo chiều di của dng lịch sử th VN l một vng đất nổi tiếng với nhiều cơn gi bụi nhất: hết giặc Tu lại đến giặc Ty, rồi kinh hi nữa l giặc.. Cộng Sản! V khch m hồng VN c lẽ l thnh phần chịu nhiều nghiệt ng, oan tri, khổ đau v trun chuyn nhất.

Cũng ni về đề ti ny, thi sĩ L Khắc Anh Ho đ viết ln những vần thơ diễn tả thn phận của những người phụ nữ VN chn yếu tay mềm, m đ phải bị gnh chịu biết bao nhiu l biến động, đau thương đổ ập xuống cuộc đời.. Đến nỗi v khổ qu nn hnh như người ta đ qun đi tất cả những giy pht m đềm của một thời thời xa xưa, trước năm 1975 ... Hnh ảnh người đn b, người phụ nữ, người thiếu nữ Việt Nam... trong thi ca, đa số ta thấy ẩn hiện trong những dng thơ tnh, với nhiều yu thương, lng mạn, c khi tuyệt vọng, c lc tuyệt vời... Thế nhưng trong x hội chủ nghĩa th những hnh ảnh trn, từ những ru với gi, mơ theo trăng v thơ thẩn cng my đ rơi xuống tận địa ngục trần gian, ở ngay trn qu hương chng ta một cch rất l phũ phng...

Quỳnh Lưu xin được phc họa một số hnh ảnh, một số nt đau thương của những người mẹ gi VN, của những bất hạnh chết người của người phụ nữ dưới khung trời X hội chủ nghĩa, qua những ci chết tức tưởi oan khin giữa vng biển rộng sng di, của những người thiếu nữ VN liều thn vượt biển đi tm tự do năm no... Khi ni về hnh ảnh người mẹ đau khổ VN, th chng ta đ c biết bao nhiu người mẹ đau khổ như trong thơ của Nguyễn Ch Thiện:.


Giờ hẳn mẹ mỗi khi ngồi cầu lễ
Cho đứa con t bệnh chốn rừng su
Chiếc o hoa hin cũ đ bạc mầu
Phải đẫm ướt hết bao hng lệ ?.


Cũng trong thơ của Nguyễn Ch Thiện, ta cn thấy c những hnh ảnh nữa, cũng buồn no nề khng km:.

Trn ba sch bụi bn con
Bng mẹ gi sầu muộn ho hon
Quờ tay rờ m
Nắm tc, củ gừng đnh gi lưng con
Chiều m thầm lạnh tắt trn non ...


Trong khung cảnh qu nh buồn hiu hắt v trong ngi nh lạnh lẽo đ, khi đứa con đ đi xa.. giống như biết bao nhiu hon cảnh của cc b mẹ VN khc, nh thơ Trần Trung Đạo đ viết:.

Mẹ vẫn ngồi đan một nỗi buồn
Bn đời gi tạt với mưa tun
Con đi gp l nghn phương lại
Đốt lửa cho đời tan khi sương.


Trong những cu thơ, thường hay ni đến lng đng khi sương, thế nhưng trong thơ trong văn l khi sương mơ mộng, cn trong thơ của Trần Trung Đạo th lại l khi sương của khổ đau... V cả khi sương hận th nữa, chẳng hạn như hnh ảnh của một b mẹ sau đy, cũng trong thơ của Trần Trung Đạo:

C lần ti đi ngang qua vỉa h Đồng Khởi
Một b m chiếc gối đứng ht như người say
Người biết chuyện cho hay
Chồng b đưa ra Bắc
Từ khi con trai mất
B trở thnh người đin ...


Chao i l đau đớn, đau khổ tận cng.. v sau năm 1975, đ c rất nhiều cảnh đời như vậy... Cn một bi thơ nữa cũng của thi sĩ Trần Trung Đạo, đ l bi thơ mang tựa đề Gc phố xưa, nơi mẹ vẫn ngồi, cũng đau thương khng km:

Ai mang em trn đường đi vượt biển
Chẳng kịp về thăm gc phố năm xưa
Em bỏ đi như l bỏ qun ma
Như giọt nước qun tấm lng biển cả
Khng địa chỉ, khng người quen phố lạ
Mẹ cố chờ con gi trở về đy
Bao m đng thương nhớ nặng vai gầy
Mẹ gục chết m thầm trn gc phố ..


C lẽ người con gi ấy vượt biển đi tm tự do ra đi vội v nn đ khng kịp lin lạc với mẹ chăng? v cũng c thể v c cn đang kẹt tại một trại tỵ nạn no đ trong vng Đng Nam , hoặc c đ bị mất tch trn biển Đng ???.

Khng địa chị, khng người quen phố lạ
mẹ cố chờ con gi trở về đy....


Biết bao nhiu ma đng tri qua, b mẹ mỏi mn cố chờ con nơi gc phố lạnh lẽo,
để một ngy kia.. người mẹ ấy đ m thầm gục chết.. buồn qu, phải khng thưa qu vị?
Cng với những b mẹ VN bất hạnh đ, thi sĩ L Khắc Anh Ho đ c những dng lục bt viết về b cụ thn sinh của ng cn ở lại qu nh, hơn 16 năm rồi chưa được gặp. Hnh ảnh của mẹ ng đ được ghi lại như sau:


Mẹ chong đn đợi canh khuya
Đợi trăng về với bốn bề hư khng
Chắp tay mẹ vi mấy vng
Hiển linh đu? Chỉ những ging lệ sa
Mười năm tn a phi pha
Trang thư con gửi nhạt nha lệ ai?
Lệ con hay mẹ thở di?
Từng trang đau xt, đoạn đoi con ơi!
Tay cao với tận đỉnh trời
Vầng trăng cốt nhục rối bời thu đm
Sng ra đoạn ruột a mềm
Mẹ bung tc rũ trắng thềm chia ly....


Đọc lại những dng thơ thương tm của Nguyễn ch Thiện, chng ta nhận ra những nt điển hnh đau khổ, mỏi mn của những b mẹ VN c con bị t đy trong cc trại t Cộng Sản. Với thơ của Trần Trung Đạo, chng ta thấy được hnh ảnh của những b mẹ VN bất hạnh, a tn với nỗi tuyệt vọng, tuyệt vọng hơn cả những nỗi chia ly, ngăn cch nghn trng: những người mẹ đ trở thnh đin loạn khi chồng bị đi t, con th bị chết, những người mẹ mỏi mn chờ tin con trong cảnh sống khng nh... gục chết nơi gc phố hoang lạnh. V rồi trong thơ của L Khắc Anh Ho, ta lại thấy những người mẹ đau khổ thương nhớ người con đ ra đi, cch xa vạn dặm...

Ngoi những hnh ảnh của người mẹ VN đau khổ qua những ging thơ ni trn, cn c những hnh ảnh khc, cũng phủ chụp một cch nghiệt ng ln thn phận người phụ nữ VN. Trước hết l bi thơ Đừng Trở lại của Trần Trung Đạo diễn tả tm tnh của người ở lại:


Anh ra đi phố phường xưa đổi khc
Ngọn đn xanh le li bng ga chiều
Những kỷ niệm vng hoe trn mi tc
Tc em buồn từng sợi rối đm khuya
Anh ra đi cửa lng em đ đng
Với đau thương chồng chất tuổi xun th
đừng trở lại chẳng cn ai mong ngng
Xun đ tn từ độ n bay đi.


Anh ra đi cửa lng em đ đng, anh ra đi... tc em buồn từng sợi rối đm khuya, anh ra đi với bao nhiu l đau thương chồng chất tuổi xun th.. Người chồng, người thanh nin ấy ra đi, c thể l vượt biển, c thể l vo nh t cộng sản... cũng l nghĩa của sự ra đi, của chia ly, nhưng.. sau th.. sầu muộn hơn nhiều... nỗi muộn phiền tn a hơn nhiều... sự ra đi đ, sự chia ly đ, n bỗng trở nn đau khổ hơn, đau khổ v cng tận. Nhất l của những người phụ nữ VN c chồng bỏ thn trong trại t cộng sản, như bi thơ Giọt lệ người t dưới mộ ma Xun của thi sĩ L Khắc Anh Ho:

Hồng trần từ thuở chia tay
o em lệ đẫm nt ngy chia ly
Ma Xun vỡ nt lời thề
Sng gươm anh bỏ bn lề bại vong
Tử sinh kiềm tỏa mấy vng
Gi bay đầu mộ sắc hồng ph vn
Thi rồi bỏ lại i n
Thi rồi bỏ lại đường trần em ci
Buổi thăm nui, anh mất rồi!
Lệ em đổ xuống mảnh đời vỡ tung
Thương đau ..i .. hận trng trng
Anh thn dưới huyệt v cng xt em!


Sau năm 1975, khng phải chỉ c những qun nhn, cng chức cao cấp trong chế độ cũ l phải đi t, m cn c rất nhiều người m thầm hoạt động mong giải phng qu hương, chẳng may bị CS bắt giữ v tội, m người CS gọi l chống ph chế độ, chống ph cch mạng. Họ c thể l những người thanh nin, sinh vin rất trẻ, đầy nhiệt huyết, hoặc l những người can đảm, chấp nhận hy sinh, rời xa mi gia đnh m ấm, xa vợ con thương yu, xa cuộc sống vật chất no đủ, để m thầm hoạt động với hoi bo mang đến tự do dn chủ cho Việt Nam. Như một nh thơ cch mạng no đ viết: Chng ta khng thể qun, khng thể khng nhắc tới những người chiến sĩ quốc gia ấy, chng ta khng được php qun lng... V by giờ l hnh ảnh của cc thiếu nữ VN đang bị giam giữ trong nh t CS, sau đy l những tnh cảm dnh cho dnh cho những nữ t nhn chnh trị ny:

Hỏi người v ni chắp sng
Vết thương cn rỉ mu hồng bắc nam
Hiển linh tổ quốc m thầm
Vẫn cưu mang những hạt mầm tự do

Vẫn trong những vần thơ chiến đu, thi sĩ L Khắc Anh Ho đ vẽ nn một hnh ảnh rất đẹp, rất mơ mộng v cũng rất thiết tha tnh yu tổ quốc như:

Đầu sng em giặt o hồng
Cuối sng hoa nở theo dng ph sa
Hỏi em cn nặng mẹ cha
Theo anh với gnh sơn h được chăng ?


Chng ta cũng khng thể khng ngậm ngi, thương cho những đi lứa yu nhau, v l tưởng m phải hy sinh tnh yu để chấp nhận chia ly, thế nhưng họ vẫn giữ vững tinh thần v dnh cho nhau tnh cảm thật đẹp, thật chung thủy như:

Thương người đất đợi bnh minh
Thương hoa rừng cũng cựa mnh xt xa
Thương em xa tc nắng ta
Tc dăng kn nẻo quan h.. tiu sơ
Sợi buồn khc với m thơ
Thương ai em đợi bng cờ quốc gia


Từ trong VN cũng đ c những gi qu nội địa của cc thiếu nữ gửi ra hải ngoại cho người yu, đ l những vần thơ như sau:

Gửi anh tổ quốc chết dần
Gửi anh xiềng xch đang cần vỡ tung
Gửi sang anh những v cng
Nỗi đau lịch sử trng trng bắc nam
Gửi sang anh những thanh m
Lời thing sng ni tht gầm trung su ...


Những mn qu ấy khng phải chỉ l những nỗi u sầu tuyệt vọng. Người trẻ VN tại qu nh vẫn c những niềm tin v hy vọng, nhất l sau khi bức tường B Linh bị xụp đổ, ha trong niềm vui của thế giới tự do, họ đ gửi cho nhau mn qu khc như:

Gửi cho anh cht lửa Đng u
Gửi anh hơi thở nhiệm mầu tự do.


By giờ l một trong những hnh ảnh đau xt khc của những c gi bị bắt buộc phải đi lao động, rời thnh phố ln vng kinh tế mới, khỉ ho c gy. Ngy đ, nước Cộng Ha X hội chủ nghĩa... Việt cộng... trở thnh trung tm tn ph sắc đẹp của người phụ nữ VN, v đ được diễn tả qua những cu thơ như:

Gt sen em hiện dấu cằn
Niềm đau sng ni vết hằn đời em
Năm di trũng mắt thu đm
Em như hoa rụng bn thềm sớm mai
Ngy ln đội vạt nắng say
Tay em vỡ đất chn ngy thng Xun.


Kể từ sau khi cả miền nam VN nhuộm mầu cờ đỏ, chng ta ai nhớ lại ngy ấy cũng vẫn cn thấy cn rợn người, cả một nỗi kinh hong v tuyệt vọng. L Khắc Anh Ho đ viết về tm sự của một thiếu nữ trong bi thơ Cờ Đỏ v người con gi VN như sau:

Cuối sng cờ dựng bn cầu
đầu sng giăng đỏ một mầu quan san
Cờ bay đoạn ruột, bầm gan
Tc em tơi tả dưới hng cờ sao
Bầm tay ngọc, nt thn đau
Ngẩng ln tổ quốc một mầu xc xơ
Nn che vạt nắng nghing cầm
Tay tin gạt giọt lệ thầm ứa tun
Anh ơi, nhn loại m cuồng
Cỏ cy cn biết cội nguồn khổ đau ...


Cỏ cy cn biết đau, thế m tại sao con người lại hnh hạ con người như vậy? Nhất l khi đất nước đ được gọi l thống nhất ha bnh, tại sao vẫn cn đầy dẫy khổ đau? V trong ci kiếp nạn của dn tộc VN thời ấy, ở tận cng đy của bất hạnh, vẫn l hnh ảnh của những người phụ nữ, những em gi, những em thơ VN, bập bềnh với tay tuyệt vọng trn biển cả, để rồi chm su trong lng đại dương mnh mng, trn những chuyến hải trnh khng đến được bến bờ tự do, v bo tố, hải tặc hay do mn của cộng sản gi trong những chiếc ghe, sau khi họ đ vơ vt hết của cải, tiền bạc của đồng bo. Xin hy lắng nghe những lời thở than đớn đau đ:

Ngờ đau ging chợt bừng bừng
Sng cao dựng đứng mấy từng m cung
i.. em chết giữa bo bng
Chm theo em, một mảnh hồn vỡ tan
Thương em đnh đoạn ngt ngn
Chiều ra biển vực ct vng tm em
May ra nấm ct anh tm
Bng em khng lại ẩn chm đu đy


...đau khổ hơn nữa l c những người khi tm đến được bến bờ tự do, họ lại bị từ chối, bị đuổi ra khơi, v những thuyền nhn khốn khổ ấy đ phải tiếp tục cuộc hải trnh v vọng, rồi chiếc ghe đ đ bị sng lớn đnh chm, mấy chục mạng người VN như những giọt nước, tan giữa lng biển v tnh của thế giới văn minh, c v số những hội bảo vệ v tranh đấu cho quyền sống của sc vật.. Nghĩ lại.. nhớ lại.. ta cảm thấy hnh như lương tm nhn loại đ khng cn nữa... C lẽ khng c một lời no, khng cn một lời thơ no, đủ khả năng để ni hết những đau thương v cng tận ny... Xin hy đừng qun những đồng bo km may mắn đ, hy cng nhau dng lời cầu nguyện cho những người đ mất, đ hy sinh cho l tưởng cao đẹp. Cầu mong cho đất nước VN sớm c tự do, nhn quyền được tn trọng, để dn tộc ta c thể ngẩng mặt snh vai vng thế giới, bước vo một kỷ nguyn mới... Gần 25 năm rồi, gần 1 phần tư thế kỷ rồi, tại sao nước VN ta vẫn l một trong những quốc gia ngho nhất trn thế giới ?

Đ thật l những suy nghĩ từng lm nhức nhối những con tim Việt Nam chng ta... Mong sao những người phụ nữ Việt sớm thot khỏi những khổ nạn khi chế độ bạo tn ny bị chấm dứt....


by Quỳnh Lưu

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hong Vn, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hong Dũng
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18