Home

Thơ

Sưu Tập

Văn Điếu Tế  Linh Tinh Trang Ca Dao Search

 

Ba Con Yến Nhỏ

Kính tặng Nhà thơ Phùng Trần

Mai đây dư ảnh vương trần thế,
Th́ chốn non bồng có Yến Nhi !

Từ một chân trời xa xôi ngoài biển đông, Yến Thanh, Yến Hồng và Yến Nhi bay vào đất liền. Họ gặp nhau tại một vườn hoa muôn sắc. Ánh nắng của những ngày đầu xuân dịu mát lôi kéo biết bao nhiêu là tài tử giai nhân. Người ta d́u nhau đi trong hương thơm ngào ngạt của ngàn hoa khoe sắc thắm, chập chờn ong bướm lả lơi. Như một đoàn hùng binh diễn hành trên đại lộ, các nàng Tulip trong đội ngũ thẳng tắp lôi cuốn hầu hết những vương tôn công tử đến chiêm ngưỡng. Xa xa bên bờ hồ nước trong xanh với tia nước ngọc ngà tuôn vút tận trời cao là các nàng Iris xinh tươi đua nhau nhảy múa theo làn gió xuân, làm tăng thêm nét yêu kiều diễm lệ. Xung quanh các nàng là các kỳ hoa dị thảo khác từ khắp năm châu bốn bể châu về nhập cuộc chơi với các nàng.
Yến Thanh có nhiều kinh nghiệm với đời cho nên không muốn tham gia với làn sóng xô bồ và vui nhộn đó, nàng nói:
- Này các em à, chúng ḿnh nên kiếm một nơi nào đó có những loài hoa b́nh dị, như hoa phấn, hoa tường vi hay hoa chuối của quê nhà để chúng ḿnh hàn huyên tâm sự, tự do nô đùa chẳng ai ḍm ngó!
- Ḿnh đă lặn lội từ xa, xa lắm đến được đây, tại sao ḿnh không nhập cuộc với mọi người để thưởng thức cái vui và cái khoái cảm của con người mà lại chui vào cái nơi chỉ có những đàn bướm, đàn ong khờ dại. Chúng ta qua đó đi các chị à! Yến Hồng đề nghị.
- Chị không phải không muốn đến với họ. Em đă quên rằng chúng ta chỉ là loài yến nhỏ bé, sống ở biển khơi, sống ở nơi đồng không mông quạnh, th́ làm ǵ thích hợp với thú vui của loài cầm phố thị. Yến Thanh nh́n Yến Hồng dịu dàng nói.
- Không sao chị ạ, chúng ḿnh là chúng ḿnh, họ là họ. Trên đời nầy có cuộc vui nào mà chẳng có đông người, đông kẻ lạ. Qua những ngày tháng đến đây, chúng ḿnh dù không thân thiện với thế giới xung quanh ta nhưng cũng chưa đến nỗi là kẻ thù của nhau. Yến Hồng cố gắng thuyết phục người chị lớn.
- Chị biết từ lâu nay em vẫn thích những chỗ đông người, thích những ǵ sôi động.
Yến Hồng không để cho người chị lăo đời, luôn dè dặt nói thêm nên đă chận lời :
- Chỗ đông người mới có nhiều tṛ chơi lạ. Họ vui theo họ, ta đùa nô theo cách của ta. Chị th́ lúc nào vẫn giữ nét cổ kính của một bà cụ non.
Thấy người bạn trẻ ham chơi và không biết dè dặt sợ sệt là ǵ tiếp :
- Em biết rằng giữa ta và họ luôn luôn có nhiều dị biệt. Những dị biệt đó không thể nào xóa bỏ đi được. Ngôn ngữ giữa ta và họ chẳng quá khác nhau hay sao! Một đàng th́ đầy nhạc tính, một đàng cộc lốc khô khan. Một đàng th́ thanh âm dài thườn thượt, một đàng ngắn gọn dễ thương. Hăy xem đàn bồ câu đă muôn đời gần gũi với họ. Họ cho ăn ngày ngày, nhưng thịt của bồ câu chẳng là món ăn ngon trong nhiều cao lầu, tửu điếm hay sao ?
Yên Hồng không muốn so đo hơn thua với người chị đáng kính cho nên đă cáo từ đi riêng một ḿnh. Yến Thanh và Yến Nhi dơi mắt trông theo lắc đầu. Hai người yên lặng rất lâu. Không biết lâu bao lâu nữa, cho đến khi có tiếng nổ của động cơ gần đâu đó làm cho hai người giật ḿnh bay bổng. Hai chị em sánh vai nhau trên tầng mây, sung sướng nh́n trời mây bát ngát.
Yến Nhi quay sang người chị có tuổi nói :
- Ước ǵ chúng cứ bay măi như thế nầy th́ sướng biết là dường nào!
- Bộ em không ăn không ngủ hay sao ? Yến Thanh nhắc nhở.
- Em biết chuyện đó chứ. Nhưng giấc mơ là giấc mơ. Chúng ta là loài ở biển, tổ tiên chúng ta sống nơi có nước, có núi đẹp trời cao. Thế mà rồi v́ thế thời đưa đẩy, chúng ta và gia đ́nh của chúng ta đă chẳng lưu lạc đến chân trời xa lạ nầy. Chị th́ luôn giữ lấy cái đẹp của cha ông, c̣n chị Yến Hồng lại thích đổi thay ồn ào nghiệt ngă.
- Từ sáng giờ chẳng thấy em nói câu nào sao bây giờ em lại lư sự dữ dằn quá vậy? Yến Thanh quay qua con yến nhỏ âu yếm hỏi.
- Em nào có lư sự ǵ đâu. Em là em, chị là chị. Mỗi sinh vật đều có bản năng và suy tư riêng của nó. Chị cố gắng áp đặt trên ư nguyện của kẻ khác bằng suy tư của chị th́ làm sao họ chịu được. Từ sáng tới giờ, em đă chẳng b́nh chân như vại không nói một lời nào sao? Tại sao? Tại v́ em tôn trọng chị, em tôn trọng chị Yến Hồng. Thật ra các chị đă chẳng bao giờ coi đứa em nhỏ nầy ra ǵ cho nên chẳng hề hỏi ư kiến của em trong cuộc chơi! Yến Nhi trách nhẹ.
- Ừ nhỉ, hai chị thật là vô vị thật. Mỗi chị đều bị cùm bởi cái ngă nặng nề và cứng ngắt. Chị xin lỗi em. Vậy em có thể cho chị biết em thích đi chơi đâu? Yến Thanh giật ḿnh dỗ dành Yến Nhi.
- Em không dám đâu! Chị làm vậy em tổn thọ chết!
Yến Thanh cướp lời Yến Nhi:
- Thôi chị lấy lại lời xin lỗi đó được chưa?
Hai chị em cùng phá lên cười. Họ sánh vai bay qua từng cụm mây nhỏ, mây to, mây hồng mây nhạt. Bỗng Yến Nhi nh́n xuống thấy một vườn hồng muôn hoa khoe sắc thắm, yên lặng như tờ mới quay qua Yến Thanh nói:
- Ḱa chị xem phía bên phải của chúng ta, hướng hai giờ, một vườn Hồng mầu hoa chói rạng. Chị em ḿnh có chỗ chơi rồi đó. Thật là cảnh bồng lai. Ḿnh xuống đó đi chị.
Chẳng chờ cho Yến Thanh chấp thuận hay không, Yến nhỏ nghiêng ḿnh một cái đă bỏ xa Yến Thanh tiếp tục bay về phía trước. Yến Nhi sà cánh ngay trên bụi tường vi trắng bạch. V́ đáp quá gấp cho nên không chọn đúng cành tường vi khả dĩ chịu đựng được sức nặng của người nàng. Yến Nhi mất thăng bằng chao người xuống bụi hoa đầy gai nhọn. Một chiếc gai nhọn rất nhỏ đă đâm vào người của nàng, phần gai gẫy ghim lại trong xác thịt của Yến Nhỏ. Yến Nhỏ thét lên một tiếng vỗ cánh muốn bay thoát khỏi gai góc, nhưng càng vẫy vùng, nhứng chiếc gai nhỏ bé khác xỉa xói vào da thịt nàng. Vũng vẫy một lúc sau Yến Nhi mới thoát được tai họa, bay bổng lên cao. Trong lúc đó Yến Thanh cũng vừa quay trở lại, thấy thế đuổi theo Yến Nhi.
- Em vừa rủ chị xuống vườn hồng chơi sao lại chạy trốn như thế?
Yến Thanh hỏi Yến Nhi với hơi thở dâp dồn. Yến Nhi vừa bay vút lên cao vừa la thất thanh, chẳng để ư đến lời thăm hỏi của Yến Thanh. Yến Thanh lo lắng cho Yến Nhi. Nàng nghĩ rằng Yến Nhi chắc đă gặp chuyện chẳng lành.
- Em có sao không?
- Chắc em bị gai ghim vào cánh. Đau lắm! Ta hăy về nhà nhờ chị gỡ hộ em.
Yến nhi tiếp tục bay nhanh. Dù đường bay có hơi chao đảo. Chẳng mấy chốc, hai Yến bay về tới nơi cư trú. Yến Nhi nằm vật lên giường, hơi thở yếu dần. Yến Thanh hỏi:
- Em đau ở chỗ nào. Chị xoa dầu cho em nhé.
Yến Nhi nói trong hơi thở yếu ớt:
Em bây giờ chẳng biết đau ở đâu nữa, khi th́ đau ở cánh trái, khi th́ ở cánh phải, ở bụng, không bây giờ ở tim, ôi đau quá! đau quá!
La được mấy tiếng đó rồi ngất lịm.
Yến Thanh quưnh quáng, lấy dầu nóng xoa khắp người của yến Nh. Một lúc lâu, Yến Nhi tỉnh lại than thở:
Chắc em không xong rồi chị Thanh ơi! Ước ǵ em được trở lại với quê ḿnh, được thấy lại Ḥn Yến, được rong chơi trên sông Hàn. Được nghe sóng biển rạt rào vào những ngày cuối thu. Được nghe tiếng sáo diều của mục tử. Được ăn những món ngon ngọt của quê hương ḿnh.
Cơn gió xuân bắt đầu đổi hướng thành gió hạ, như hơi nước bốc thành hơi, những ước mơ của yến tan biến theo sức tàn của con yến nhỏ. Đôi cánh sệ xuống, mắt nhắm nghiền. Hơi thở yếu dần. Yến nhỏ nấc lên một tiếng rồi ngoẹo đầu sang một bên. Xác Yến nhỏ bất động. Hồn nàng bay bổng rất cao. Nàng đang thong dong bay về với cỏ nội mây ngàn. Yến em đă về với Sông Hàn, Núi Yến....

Yến Nhỏ Đi Rồi, Ôi Yến Nhi
Kính tặng Nhà thơ Phùng Trần

Yến Nhi hề, Xuân Yến phi,
Yến phi lưu lại cảnh nồi kê,
Sân chơi c̣n đó người đâu tá ?
Yến nhỏ đi rồi, ôi Yến Nhi !

Yến Nhi hề, Xuân Yến phi,
Khi hoa vừa nụ đă sinh ly,
Khi thơ chửa trọn câu t́nh ư,
Yến nhỏ đi rồi, ôi Yến Nhi !

Yến Nhi hề, ôi Yến Nhi !
T́nh cha nghĩa mẹ chửa đền chi,
Sách đèn trang dở chưa nh́n hết,
Yến nhỏ đi rồi, ôi Yến Nhi !

Dũ sạch nợ trần ấy tử qui,
Khăn sô nặng trĩu lúc sinh th́.
Cành xanh lá rụng trêu phần số !
Tóc bạc lệ tràn bỡn tái tê.

Thương giọt sương mai chưa trọn nắng,
Hận duyên sinh hóa giữa xuân th́.
Mai đây dư ảnh vương trần thế,
Th́ chốn non bồng có Yến Nhi !

Hà Phương Hoài, hè 01

Tâm sự của ba mẹ Yến Nhi

Thư Mục 

Thơ

Đổi Thay  
Những Đoản Khúc
Tơ Ṿ
Hương Phai 
Thi Đàm /Thi Họa

Kịch Thơ 

Cô Hàng Nước  
Ngồi Đợi B́nh Minh

Truyện Dài

Cơ Trời Vận Nước
Trầm Bay

Truyện Ngắn

Bước Hổng Chân Không
Ba Con Yến Nhỏ
Cây Cà Rem Đầu Đời

Sưu Tập

Ca Dao

Huy Chương VNCH

Huy hiệu QL/VNCH

Huy Hiệu QĐ Pháp/Đ-Dương

Tiền Tệ
Quân Sử VNCH

Điếu Tế 

Văn Tế
Điếu Văn
25 Năm Xây Dựng CĐ
Hot Links
Ha Huyen Chi
Gia Đ́nh Vơ Bị
All Links

Miếng Ngọt Quê Hương

Thực Vô Cầu Băo
Cá Kho
Món Xào

Send mail to haphuonghoai@gmail.com with questions or comments about this web site.
Copyright © 2003 Haphuonghoai
Last modified: 01/29/13