Home

Thơ

Sưu Tập

Văn Điếu Tế  Linh Tinh Trang Ca Dao Search

 

 

Hà Phương Hoài

Cơ Trời Vận Nước 
Bài Giới Thiệu Của Thi Văn Sĩ Hà Huyền Chi
 
Bước vào thế giới văn chương của Hà Phương Hoài, là đến với cõi riêng của thực và ảo.  Ở một mặt khác của đời thường. Hà Phương Hoài không có tham vọng làm văn chương, anh mượn ngôn từ và bối cảnh dã sử của thời hậu Tây Sơn để ký thác tâm sự và ước nguyện bình sinh.
 
Qua phần tiểu sử, ta thấy anh là một sỹ quan Lực Lượng Ðặc Biệt. Một thứ lính Mũ Xanh, dữ dằn nhất, thiện chiến nhất có khả năng tiềm phục sâu trong lòng địch. Thường trực đối diện với mọi gian nguy, bất trắc. Một mình.

Tôi từng biết Hà Phương Hoài làm thơ, Hà Phương Hoài viết kịch, dù chưa từng diện kiến. Những vần điệu, lớp lang của sáng tác anh hầu như đều mang nặng chiến đấu tính và hoài cảm. Nhưng con người đa năng của anh chỉ thực sự biểu lộ ngoạn mục trong tiểu thuyết dã sử Cơ Trời Vận Nước. (Cuốn tiểu thuyết đầu tay đã được anh cẩn trọng cưu mang trong suốt 10 năm.)

Bằng lối văn chững chạc, chừng mực, Cơ Trời Vận Nước đã được thành hình, bổ khuyết, hoàn chỉnh không ngừng. Không mỏi mệt. Chiếc áo đường phù phiếm như bí kíp, kỳ tích qua Quỳnh Hoa Bảo Ðiển, Bảo Ðao Ðồ Long...là điều cần thiết trong tác phẩm Kim Dung. Tiểu thuyết Hà Phương Hoài cũng có Thiên Thư an dân trị quốc và chìa khóa Âm Dương cho một kho tàng vạn quốc.

Kim Dung đưa ra những cơ may làm tiêu chuẩn cho sự tăng tiến, thăng hoa của những nhân vật, nhằm giải thích luận đề: Tài không đợi tuổi và thiện luôn thắng ác... Hà Phương Hoài cũng vậy, nhưng phần lớn các cơ may của nhân vật chính là do sự đam mê tìm tòi, luyện tập võ công, hơn là những kỳ tích nhằm thuyết minh một chữ nhẫn. Với tâm địa hiền lương, trung hậu, nặng lòng vì chính nghĩa Quốc Gia dân tộc. (Nhưng giữa nhẫn nhục và nhu nhược có một lằn ranh nhỏ như sợi tóc.)  

Tôi tìm gặp được sự thích thú khi đọc Cơ Trời Vận Nước của Hà Phương Hoài. Với căn bản võ Bình Ðịnh, Thái Cực Quyền, tác giả đã vận dụng sức lôi cuốn qua nhiều trận thư hùng và tình tiết của chuyện kể.  Tôi như tin rằng ta đã có một cuốn Thiên Thư và cặp chìa khóa Âm Dương cho một kho báu vạn năng. Và nhiều lúc tôi đã cố dằn lòng để không hỏi tác giả về những nghi vấn ấỵ
 
Qua 10 chương sách với hơn 300 trang in chữ nhỏ, Hà Phương Hoài đã dẫn người đọc lướt qua thời điểm từ khoảng 1945 dến 1975. Trọng tâm của tác giả nhằm chứng minh là ngoài những cô hồn ác đảng, chúng ta cũng còn vô số người hiền lương chính khí.  Và dẫu chúng ta đã mất nước nhưng vẫn không mất những tấm lòng quả cảm kiên trì.  Họ quyết tâm cùng đất nước sinh tồn. Họ sẵn sàng sắp lại ván cờ tàn. Làm lại từ khởi đầu, và chấp nhận mọi nghịch cảnh. Với hai bàn tay không. Và một tấm lòng báo quốc.  
Hà Huyền Chi
 
Lời Nói Đầu 
Đây là một tập truyện có tính cách hư cấu, các nhân vật đều là sản phẩm tưởng tượng. Chúng tôi không có ý làm tổn thương bất kỳ một ai, nếu có trùng hợp thì cũng chỉ là chuyện ngẫu nhiên, chúng tôi mong những vị đó rộng lòng tha thứ. 

Đất nước chúng ta tuy nhỏ bé nhưng vị thế địa dư lại là chướng ngại lớn lao của những thế lực đế quốc. Người dân Việt đời nầy sang đời nọ phải sống trong cảnh dầu sôi lửa bỏng, chí quật cường luôn luôn khơi dậy ngút ngàn khi bờ cõi bị xâm lăng. Dù vậy bản chất của dân tộc ta vẫn hiền hòa và nhẫn nhục. Sự nhẫn nhục từ các vị lãnh đạo quốc gia như các vua chúa của ta, sau mỗi lần có chiến tranh dù bất cứ lý do gì, và dù thắng hay bại đều cũng gửi sứ đi cầu hòa hay nạp cống. Người dân cũng vậy luôn luôn lấy câu một điều nhịn chín điều lành trong mọi hoàn cảnh xử thế. Tuy vậy không phải bất cứ trường hợp nào cũng chịu nhẫn nhục. Sự quật khởi vẫn tiềm tàng trong sự chịu khó, nhưng đến một lúc nào đó, sự chịu đựng không còn chỗ nào để chứa thì như tức nước vỡ bờ chính khi đó Vô Lực Thần Công đã thành Hữu Lực Thần Công. 

Sau 80 năm bị giặc Pháp thống trị, đất nước ta phải rơi vào cảnh chia rẽ trầm trọng. Đau hơn thế nữa là cảnh nồi da xáo thịt. Những kẻ đầu cơ trục lợi đã mượn chiêu bài chống kẻ ngoại xâm để tìm cơ hội ngồi trên đầu trên cổ người dân Việt khốn khổ bằng cách rước voi dày mồ. Họ đã đem một mớ lý thuyết ngoại lai chẳng giống ai đem về áp đặt trên cổ toàn dân Việt hơn một nửa thế kỷ qua. Để được sống còn, cha ông chúng ta đã không hề ngưng nghỉ, đứng lên đạp đổ bất bằng, những mong đem lại an lạc và sự thịnh vượng cho giòng giống Lạc Hồng. Chẳng may vận trời dun dủi, kẻ ác bá đã thắng, và chúng ta đã phải bồng bế con thơ chạy qua nương tựa xứ người. Trong huống cảnh ăn nhờ ở đậu, chúng ta đã phải chịu bao cảnh đớn đau chua xót. Người bản xứ đã nhiều lần kết án rằng con cái chúng ta đã sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh giặc giã và giết chóc cho nên tâm tình ác độc. Sự thật họ đâu biết rằng chúng ta đã thấm nhuần một nền triết lý đa dạng và con người sống trong mọi hoàn cảnh đều nhịn vì "Một điều nhịn thì chín điều lành". Nói như thế không có nghĩa là nhịn đến độ hèn. Mỗi hoàn cảnh nhịn đều phải có cái đạo hay lý tưởng trong đó. 
Ý truyện mà chúng tôi đưa ra nói lên quan niệm lấy "Nhẫn" làm châm ngôn để sống. Nhân vật chính đã chịu ôm chữ nhẫn để bảo vệ một dữ kiện lịch sử mà ông ta cho rằng đầy chính nghĩa, hơn thế nữa là giữ được trọn vẹn lời di huấn của tiền nhân.

Chữ nhẫn thứ hai là giữ nhẫn vì khiêm tốn. Con người sinh sự với nhau chỉ vì hơn nhau một chút tăm tiếng hay lợi lộc. Người trong truyện dù có tài năng quán thế nhưng vẫn chịu nhiều thiệt thòi.

Chữ nhẫn cuối cùng là chủ điểm của "Vô Lực Thần Công". Đã gọi là Thần công thì ta hiểu ngay người luyện tập được công phu nầy sẽ có một lực phi thường. Sự thật thì người luyện công phu Vô Lực Thần Công nầy phải đạt được cảnh giới Thần Công Không Còn Lực Nữa. Nói ra có vẻ không thực. Nhưng xét trong lịch sử 5000 năm lậỉp quốc, ông cha chúng ta nhờ đã hàm xúc môn Vô lực thần công đến mức thượng thừa vậy. Nếu không thì làm sao cõi bờ Đại Việt vẫn mãi tồn tại dù ở sát nách anh đại khổng lồ Trung Hoa, không bao giờ chán đi xâm lấn bờ cõi của các nước láng giềng, ngay cả thời nay vẫn còn như trường hợp chiếm Trường Sa, Tây sa và Tây Tạng. Nếu nói Vô Lực Thần Công trong khía cạnh tôn giáo thì chắc chắn những điểm luận bàn sẽ nhiều hơn. 

Chuyện của hôm qua còn đó. Chuyện của ngày mai thì ta hầu như bất lực. Cái gì còn lại và cái gì bảo đảm cho tương lai khó thoát khỏi cái giá trị của giòng họ, của cái đình và lũy tre làng. Khi mà giá trị của giòng họ, nói xa hơn, là của dân tộc, bị xâm phạm hay bị tước đoạt thì cái mõ âm vang khắp lũy tre làng sẽ đưa con người đến sân đình làng, thì ở đó lòng sắt đá quyết chiến vang trời của một Hội Nghị Diên Hồng sẽ còn mãi mãi. 
Hà Phương Hoài
 
Bạt của GS Nguyễn Hưu Lễ

Cơ Trời Vận Nước Book

Mời Vào Truyện
Giới Thiệu 1 1-2 2 2-2 3 3-2 4 4-2 5 5-2 6 6-2 7 7-2 8 8-2 9 9-2 10 10-2 Bạt

 

 

Thư Mục 

Thơ

Đổi Thay  
Những Đoản Khúc
Tơ Vò
Hương Phai 
Thi Đàm /Thi Họa

Kịch Thơ 

Cô Hàng Nước  
Ngồi Đợi Bình Minh

Truyện Dài

Cơ Trời Vận Nước
Trầm Bay

Truyện Ngắn

Bước Hổng Chân Không
Ba Con Yến Nhỏ

Sưu Tập

NQ Thương Hận Tập I
NQ Thương Hận Tập II
Ca Dao

Huy Chương VNCH

Huy hiệu QL/VNCH

Huy Hiệu QĐ Pháp/Đ-Dương

Tiền Tệ

Điếu Tế 

Văn Tế
Điếu Văn
 
Miếng Ngọt Quê Hương Về Trang Chủ

Friendly Links

Thực Vô Cầu Bão 25 Năm Xây Dựng CĐ Ha Huyen Chi
Cá Kho 25 years of the Community building Gia Đình Võ Bị
Món Xào Gia Phả Họ Nguyễn Diên Trường All Links
Send mail to haphuonghoai@gmail.com with questions or comments about this web site.
Copyright © 2003 Haphuonghoai
Last modified: 07/02/16