Home T́m Ca Dao Trợ Giúp T́m Ca Dao Trang Chủ Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 
   
Lễ hội dân gian - Nét đẹp sinh hoạt văn hóa Nam Bộ


Tháng Giêng "Mùa hành hương"

Nếu xưa kia người ta cho "tháng giêng là tháng ăn chơi..."th́ ngày nay dư hương những ngày tết kéo dài bằng sinh hoạt lễ hội, nên tháng giêng được coi là "mùa hành hương". - Mặc dù mỗi đ́nh, chùa, di tích danh thắng, đều có ngày kỳ yên, lễ hội riêng. Những ngày đầu năm vẫn là dịp để người ta cầu tài, cầu phúc cho năm mới, đến tham quan một số điểm thấm đượm màu sắc văn hóa dân gian, ôn lại truyền thống đấu tranh .... của nhân dân ta.


Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Dù lễ hội vía bà chỉ thực sự diễn ra vào ngày 25 tháng 4 âm lịch, nhưng từ những ngày đầu năm đă lác đác từng đoàn người hành hương đến núi Sam. Đây là ngọn núi cao 284 mét, cách thị xă Châu Đốc 5 cây số. Thời Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thoại lănh ấn đi khai hoang lập ấp vùng Thất Sơn đă đặt ngọn núi tên chữ "Học Lĩnh Sơn". Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 19, người dân phát hiện đỉnh núi Sam, 1 tượng "Phật bà" dạng thần Visnu. Tin vào điềm lành, dân địa phương huy động tráng đinh chuyển tượng bà xuống núi, nhưng bất thành. Sau có dân làng được bà về ứng mộng "chỉ 9 thiếu nữ đồng trinh thỉnh, bà mới xuống núi". Quả nhiên 9 cô gái di dời bà nhẹ nhàng. Người ta muốn đưa tượng bà về làng, bỗng dưng tượng nặng lạ lùng, không cách ǵ lay chuyển. Ai cũng cho là bà muốn tọa tại đó nên người ta lập miếu thờ. Theo nguyện vọng tin hữu, dân chúng địa phương, năm 1972, miếu bà được xây dựng khang trang, bề thế theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Huỳnh Kim Măng.
Lễ kỳ yên miếu bà Chúa Xứ được coi là "ngày tết" riêng của địa phương bởi không khí lễ hội rầm rộ, hàng đoàn rồng rắn khách thập phương đổ về tạo cảnh quang tưng bừng hiếm có. Trọng tâm lễ hội bắt đầu bằng nghi thức lệ tắm bà vào lúc nửa đêm 23 rạng 24 âm lịch. Nửa đêm 25 là lễ túc yết do ban nghi lễ đọc văn tế nói lên công đức bà tế độ dân lành. Hết phần túc yết là lễ xây chầu tại vơ ca, đối diện chánh điện. Lễ xây chầu nói nôm na là hát bội (hoặc cải lương Hồ Quảng) cho bà, và công chúng xem. Đến 4 giờ sáng ngày 27 cử hành lễ chánh tế, cầu quốc thái dân an, và đến chiều ngày 27 cử hành lễ chánh tế, cầu quốc thái dân an, và đến chiều ngày là 27 là kết thúc lễ hội. Ngoài cảnh quang và không khí lễ hội, miếu bà Chúa Xứ núi Sam c̣n thu hút khách du lịch với cụm di tích danh thắng Bộ Văn hóa xếp hạng, như lăng Thoại Ngọc Hầu, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, Tây An Cổ Tự, Chùa Hang.

Châu Thới Sơn Tự: Một di tích anh hùng

Châu Thới Sơn Tự được dựng từ năm 1662 trên nền cũ của một thảo am. Lúc bấy giờ sư Khánh Long - người lập chùa - đặt tên "Hội Sơn Tự". Sau vài đời trụ tŕ đổi thành Châu Thới Sơn Tự như ngày nay. Chùa tọa lạc trên đỉnh núi Châu Thới, thuộc xă B́nh An, huyện Thuận An (B́nh Dương). Đây là điểm lành hương rất thuận tiện, gần trục lộ giao thông giữa Biên Ḥa, Thủ Dầu Một, và TP. Hồ chí Minh.
Núi cao gần 90 mét, có 90 bậc thang để lên chùa, nằm ẩn giữa những tàng cổ thụ xanh mát. Quanh núi là những hồ sen, súng, và đồng ruộng bao la, lộng gió. Dù xây dựng với phương tiện, vật liệu liện đại, chùa vẫn giữ được kiến trúc cổ kính, hài ḥa phù lợp cảnh quang u nhă, thoát phàm. Quả vậy, giữa thinh không tịch mịch, độ cao, làn gió trong lành, và âm hưởng ngân nga tiếng đại hồng chung vang vọng, người ta thấy hồn lâng lâng, trút bỏ mọi phiền năo kiếp nhân sinh.
Ngoài phong cảnh hữu t́nh, giá trị mỹ thuật, và hiện vật cổ quư giá, chùa c̣n là di tích anh hùng,.......


... văn chung thinh. phiền năo khinh...
trí huệ tưởng, bồ đề sinh...

Qua những giây phút trầm mặc, tẩy trần với khói hương thoang thoảng mùi trầm, tiếng chim muông ríu rít bên tai, trước khi trở về bạn có thể ghé qua chùa Tam Bảo độ ngọ bữa cơm chay đạm bạc, hay thả hồn lênh đênh theo mái chèo trên làn nước xanh biếc hồ B́nh An. Nếu c̣n hứng thú bạn có thể xắn quần lội suối LỒ Ồ... là những điểm hành hương, tham quan du lịch trên địa bàn xă B́nh An thuộc vùng đất B́nh Dương 300 năm thơ mộng.

Đ́nh Phong Phú: Nôi Cách Mạng Vùng "Bưng 6 xă"


Đ́nh Phong Phú được dựng lên cách nay khoảng 150 năm để tưởng nhớ công lao vị thành hoàng - người khai khẩn vùng Phong Phú hoang vu xưa kia. Nằm trong mặt bằng 4 màu cây xanh, bóng mát, đ́nh thuộc địa bàn ấp Phong Phú, phường Hiệp Phú (Q.9 TP.HCM). Qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo đ́nh hiện nay có khuôn viên khoảng nửa mẫu với quần thể miếu thờ ngựa thần, cọp linh, miếu quan công. Trung tâm sân đ́nh là hồ cá cảnh, với non bộ. Sau hồ cá là vơ ca đối diện chánh điện, bên cạnh là nhà truyền thống hội trường. Phía sau là hậu liều và hầm bí mật. Bước qua hàng cột chạm khắc long phụng chầu ngoài chánh điện, trên bệ thờ là tượng ông mắt sáng quắc, uy nghi. Dưới bệ thờ là hầm bí mật - nơi từng là chiếc nôi bao bọc Huyện ủy Thủ Đức, cán bộ lănh đạo; lực lượng cách mạng vơ trang "vùng bưng 6 xă" trong 2 thời kỳ kháng chiến. ............

Nam thiên nhất trụ: Chùa Một Cột sừng sững giữa trời Nam

Người ta từng biết Chùa Một Cột tại kinh thành Thăng Long, xây du65ng vào triều Lư Nhân Tông (thế kỷ XI), dù chưa một lần đặt chân đến, qua sử sách, không người Việt nào không biết đến ngôi chùa nổi danh - chứng tích lịch sử - niềm tự hào của người dân Hà Nội. Xuất phát từ ḷng ngưỡng vọng này, năm 1958 ḥa thượng Thích Trí Dũng- một người con đất Bắc - bắt tay xây dựng một bản sao ngôi chùa Một Cột ở phương Nam. Ngôi chùa Một Cột thứ 2 này tọa lạc trong một khuôn viên hơn 1000m2, trên đường Nguyễn Du, cách Quận Thủ Đức (TP.HCM) khoảng 2 km. Ngoài mô h́nh chùa Một Cột giữa ao sen như chùa Một Cột Hà Nội. Nơi đây c̣n có hồ cá với non bộ, các Phật đài Quan âm Bồ Tát, Di Lạc Bồ Tát, Tam Tạng, chánh điện thờ Phật Tổ, dược pḥng bắt mạch hốt thuốc cho dân, các bảo tháp... Đặc biệt chùa có nhiều cây bồ đề được chính các cao tăng từ Ấn Độ mang qua trồng. Dọc các lối đi lại lót gạch sạch sẽ là từng hàng sứ trắng ngát hương; dăm tàng liễu rủ soi bóng dưới mặt hồ. Dưới hồ sen vô vàn cá lư ngư vàng óng, lượn lờ quanh những chú tai tượng đen đúa, và hàng đàn đủ chủng loại rùa, ba ba... Đây đó những khóm trúc vàng bên băi cỏ xanh non, mượt mà như thảm nhung là h́nh ảnh đẹp, thơ, không du khách nào chẳng muốn ghi lại vài kiểu ảnh cho "bộ sưu tập Nam Thiên Nhất Trụ Tự".....................

 

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Hoàng Vân, Julia Nguyễn

Web Database

Nguyễn Hoàng Dũng
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/12/18