Home Tm Ca Dao Diễn Đn Tm Dn Ca Phổ Nhạc Tm Cu Đố Tm Chợ Qu Gp Ton Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cch Sử Dụng
Dẫn Giải
Diu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Qu
Cội Nguồn
Cổ Tch
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngn Ngữ
Nhn Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Qun
Qu Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dn Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

   

Tản mạn Sen

 
senSen c ma nhưng th thưởng sen th dường như chưa bao giờ tạm lắng. Mn ăn từ sen c hương, c sắc, c cht tnh tứ giao thoa của đất trời. Dn d, cao sang m vẫn mộc mạc, gần gũi.
Bi MINH QUANG

Ma ny khng phải ma sen v cũng khng phải l thời gian tốt để người ta ngẫm nghĩ, nhớ nhung về những ma sen kỷ niệm. Cuối năm: tất bật! Cuối năm: lo toan! V nhiều điều tương tự như thế. Bỏ qua những ồn o đ, thử lắng lng một cht, vu vơ một cht may ra sẽ tm được cht thanh trong nơi chốn phồn hoa

Ni về sen th e rằng khng đủ giấy mực để tả hết nt thanh tao qu phi của loi hoa giản dị ny. Nn phạm vi bi ny chỉ muốn dạo một vng quanh th thưởng sen tao nh, để thấy rằng d bất cứ nơi đu, ci thanh tao vẫn c một gc nhỏ cho mnh. Từ lu, sen đi vo thơ ca với những Thi lin khc tuyệt mỹ, với những cảm hứng xuất thần khi bắt gặp vẻ đẹp thuần khiết của những đa sen thanh. Sen trở thnh biểu tượng của dn tộc v thưởng sen cũng trở thnh th điền vin thanh tịnh. H Nội v Huế l xứ sở của những ma sen thi vịnh. Cch sống của người dn cũng đi phần thi vị, tinh tế. Si Gn khng c được những may mắn đ. Người Si Gn hối hả, tất bật, lo toan nhưng ở một gc no đ, vẫn c chỗ cho những mn ăn lắng lng.

Cht thanh tao lắng đọng
C lẽ, bạn nn cảm thấy may mắn nếu bắt gặp gnh xi rong trong đ c t xi sen. Khng phải l xi gi l sen m l xi hạt sen cng với nếp bo bi. Nghĩ cũng lạ, hạt sen khi nấu, nếu kỹ th chẳng bao giờ sợ nt. Thế cho nn, nhn những vin sen trn trn ng ng cn nguyn vẹn trộn lẫn trong những hạt nếp bng nhừ cứ sợ cn cứng. Ăn vo mới cảm nhận được ci "bi ngi" ngay đầu lưỡi. Xi sen c thể l xi mặn hoặc ngọt (thường thấy vẫn l xi mặn) nhưng xi mặn c lẽ l mn qu cao cấp, sang trọng hơn, thấy nhiều trong cc nh hng mn Huế. Xi được nấu kỹ, trộn lẫn tm thịt, t hạt sen, gi trong chiếc l sen e ấp, đng điệu phong cch dn d nhưng cũng lắm cầu kỳ. C lẽ, ở xứ đất Thần Kinh, H Thnh, đy l mn ăn khng hiếm tm ở cc gnh hng rong nhưng vo tới Si Gn, đm ra hơi cao cấp, nhưng cho d c thưởng thức ở đu, vị sen cũng thế, kh lẫn, kh tan. Nếu chịu kh đi dọc cc con đường như Điện Bin Phủ, V Thị Su, Nguyễn Thị Minh Khai, sẽ khng kh để bắt gặp những hng sen lề đường. Ni vậy thi chứ người ta chỉ bn một thứ duy nhất, đ l hạt sen. Hạt sen được cho vo ti, cột chặt, c thể lột vỏ sẵn hoặc để nguyn, ai muốn mua loại no th ty, khng cần cu nệ. Sen mua về c thể lm được nhiều mn, nhất l xi v ch. Ch sen thanh mt th ai cũng biết, ngon nhất khi được nấu đường phn nhưng nếu ở cc qun ch bnh dn c lẽ chỉ c thể thưởng thức ch sen đường ct thi. Nhưng hnh như ci vị sen bo bi, thơm mt qu khiến người ta cũng chẳng ch tm đ l đường g bởi ngọt như nhau. Bởi thế cho nn, ăn sen phải tinh tế. Mn ăn chọn người thưởng thức l thế. Hạt sen cũng được nấu lẫn, cho vo mn sm bổ lượng mt lng. Mn ny th đường phố Si Gn c lẽ kh snh. Sen cho vo khng nhiều cho nn nhỡ ai c thm sen qu, ăn vi ba hạt lọt chọt vẫn thấy chưa đ, tiếc ngẩn ngơ.

Sức sống m thầm nhưng mnh liệt
Tnh cờ, một lần sang quận 7, chợt bắt gặp một người đ mười mấy năm gắn b với chiếc xe hoa, đạp ngược xui mỗi ngy mấy mươi cy số đem hoa sen bn dạo. Những cnh hoa được chị xếp ln xe cẩn thận, nng niu từng cht một. Chị bảo: Đem hoa bn cũng phải biết qu hoa, đặc biệt như hoa sen đy, phải trn trọng từng cnh. Nhn cch chị xếp hng v trao hoa cho khch, c thể hiểu được ci tm của chị. Thế mới vỡ lẽ ra một điều, hoa sen c sức sống m thầm nhưng mnh liệt trong tm khảm người Việt. Họ chưa bao giờ qun biểu tượng thing ling của sen: thanh tịnh v trong sng. Nhưng hnh như tm mua sen cũng phải c duyn. Trừ những ai biết hng, biết mối chứ cứ như lần đầu lng ngng ra chợ tm mua, kh m tm cho được sen tươi, d l l sen, hạt sen hay hoa sen đi chăng nữa. Hay tại bởi cch chọn v tr của người bn cũng khp np, tĩnh tại như những đa sen duyn?

Cch đy khng lu, khi phong tro ăn gỏi ng sen chưa thịnh, ng sen trở thnh mn rau xa xỉ, đắt tiền, chỉ c thể thấy trong những bữa tiệc nh hng sang trọng. Ngy nay, c lẽ do nhận thấy mục đch kinh tế của n, người ta đua nhau trồng sen lấy ng, ng sen khng cn l mn rau cung đnh m phổ biến hơn trong cc bữa ăn. Thỉnh thoảng, ở cc qun vỉa h, người ta vẫn c thể tm thấy mn gỏi ng sen ăn chơi, tuy khng cầu k đng điệu như nh hng nhưng ci vị gin tan của cọng ng trắng tươi l khng khc được. Mn ăn Dẫu la ngỏ cn vương tơ lng ny vấn vương người ta l thế.

Một vng tản mạn chẳng thể ni hết tinh ty của sen nhưng c lẽ cũng đủ để cảm nhận dư vị ngọt ngo của n. Hiếm c loại hoa no đắc dụng như sen, từ l, cọng, đi nhụy cho đến hạt đều dng được v lại thuộc loại những mn ngon cng phu. Ngy Tết, mm cơm cng tổ tin của miền Trung hay Bắc cũng c t cơm gi l sen, v mứt hạt sen cũng khng thể thiếu trong mm cỗ bnh cả 3 miền.

... Hiếm c loại hoa no đắc dụng như sen, từ l, cọng, đi nhụy cho đến hạt đều dng được v lại thuộc loại những mn ngon cng phu...

nguồn:

 

Sưu Tầm Ti Liệu v Web Design

  H Phương Hoi

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hong Vn

Sưu tầm Nhạc Dn Ca

Julia Nguyễn
Xin vui lng lin lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những g lin quan đến trang web nầy
Copyright 2003 Trang Ca Dao v Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16