Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

   Cách Làm Ḿ Ư Spaghetti

1. Việc đầu tiên là phải luộc ḿ: Ḿ cho vào nước nguội với một chút muối và đun đến sôi, sau khi sôi th́ giảm nhỏ lửa để sôi lăn tăn đến khi đạt. Theo kinh nghiệm của tôi th́ thường nên luộc lâu hơn thời gian ghi trên bao b́ (trên bao giờ cũng ghi thời gian luộc tùy theo loại ḿ) khoảng 3-5 phút.

2. Sau khi luộc ḿ được th́ đổ ra đồ đựng (rổ, rá,....) có lỗ nhỏ rồi xả qua nước lạnh nếu muốn chế biến tiếp. Việc này để cho sợi ḿ không tiếp tục chín thêm nữa và trôi bớt những phần bột bở (v́ luộc) bám xung quanh sợi ḿ làm sợi ḿ đẹp hơn và không có cảm giác gợn trong lưỡi khi ăn.
 
Nếu để trộn ăn ngay th́ phải xả qua nước nóng. Việc này để cho sợi ḿ trôi bớt những phần bột bở xung quanh sợi ḿ.
Nếu chế biến tiếp th́ có thể xóc qua 1 chút dầu ăn để ḿ không bị dính bết vào nhau, lưu ư đừng cho nhiều quá sẽ bị ngấy.
 
3. Tôi sẽ không mô tả việc làm nước sốt v́ có nhiều cách làm và nhiều loại nước sốt. Tuy nhiên khẩu vị của người Việt Nam th́ nên phi thơm tỏi (hoặc hành) khi làm nước sốt. Đồng thời chỉ nên sử dụng pha lẫn một chút nước sốt bán sẵn (nước sốt chuyên dùng của ḿ ư) để lấy mùi và vị, c̣n vẫn nên sốt cùng cà chua tươi, thịt tươi,.v.v.. do khẩu vị của người VN quen ăn đồ tươi có vị thịt tươi.
 
4. Ḿ Ư muốn ngon th́ bắt buộc phải sử dụng với pho mát.
- Nếu trộn ngay sau khi luộc (công đoạn 2) th́ trộn ngay với một chút pho mát để ḿ nóng làm tan chảy pho mát.
- Nếu chế biến tiếp sau khi xong ở công đoạn 2, theo khẩu vị của người VN nên phi thơm tỏi (hoặc hành) rồi cô ḿ vào xào lại cho nóng và thơm rồi mới trộn lẫn pho mát.
- Không nên cho các loại bơ, kem,.v.v... v́ sẽ ngấy.
 
5. Sau khi xong đổ nước sốt lên, trộn đều. Có thể thêm các loại rau, củ, quả, tùy thích.
Chúc bạn ngon miệng!
 
Cách Làm Ḿ Ư
 
Nguyên liệu:
 
- Ḿ spaghetti: 1 gói 6 người ăn
- Cà chua
- Hành tây
- Thịt băm
- Sốt kem
- Các loại gia vị
 
Cách làm
 
- Sốt cà chua: 2 quả cà chua lớn băm nhuyễn, 1/4 củ hành tây băm nhuyễn, 1 th́a ăn (15ml) dầu olive, 1 th́a cafe oregano, 1 viên Knorr, hạt tiêu. Cho dầu ăn vào đun nóng và cho hành tây băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ cà chua và 1 viên Knorr vào đun tới khi cà chua chín mềm, thêm oregano và hạt tiêu vào.
- Thêm thịt băm nhuyễn sau khi cà chua mềm và đun tới chín th́ cho oregano và hạt tiêu. Sốt kem cho sau cùng.
- Ḿ luộc chín th́ đảo qua với bơ.
 
Cách làm sốt mỳ Spaghetti vừa đơn giản vừa ngon miệng
 
Đây là loại sốt spaghetti mịn và rất ngon. Công thức của món này không đ̣i hỏi nhiều thời gian và rất thích hợp để dùng cho các bữa ăn ngày thường. Bạn có thể làm món sốt này trước, bảo quản lạnh để dùng dần.
 
Bạn có thể tăng gấp đôi lượng sốt để dùng với lasagna (một loại pasta lá mỏng), ziti nướng (ziti là một loại mỳ ống, nhỏ và mỏng hơn Maccheroncini), và phần lớn các món pasta. Bạn cũng có thể dùng đường thay thế để nấu cho những người bị bệnh tiểu đường. Để có một trái tim khỏe mạnh, hăy dùng dầu ôliu, bớt muối và thêm húng quế. Thời gian chuẩn bị khoảng 10 phút.
 
Bước 1: Đun nóng dầu trong một chiếc nồi lớn. Cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm nhưng không được chuyển sang màu nâu.
 
Bước 2: Tắt bếp và đợi hai phút để dầu nguội bớt. Thêm nước tương cà chua và các loại gia vị gồm cả pho mát parmesan để tạo hương vị cho món sốt. Trộn đều các thành phần với nhau.
 
Bước 3: Mở vung, đun sôi nhỏ lửa trong 20 đến 30 phút. Thỉnh thoảng khuấy đều. Đến khi c̣n được 3 chén rưỡi nước sốt là được. Đổ nước sốt lên đĩa spaghetti đă luộc chín và để ráo nước. Rắc thêm pho mát parmesan nếu muốn.
 
Bước 4: Thưởng thức món ăn và chúc ngon miệng!

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16