Nguồn: (0079)http://www.chanphuocliem.com/trang_giachanh/giachanhmonngot/monngot_banhcam.htm --> Ẩm Thực

Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

Bánh Cam 1

Thời gian chuẩn bị và chế biến 60 phút.  Dành cho 4 người ăn.

               

Nguyên liệu:

 

- 200g bột nếp

- 50g khoai lang

- 100g đường

- 100g mè trắng

- 100g đậu cà xanh

- Dầu chiên

 

Cách làm:

 

1. Đậu xanh vo sạch, nấu chín, tán nhuyễn. Cho đậu vào chảo sên với đường, nhắc xuống để nguội. Vo thành viên tṛn nhỏ.
2. Khoai lang luộc, lột vỏ, cắt thành miếng nhỏ, tán nhuyễn.
3. Nấu nước với đường cho tan. Cho nước đường ấm từ từ vào bột nếp, nhồi thành khối dẻo. Cho khoai lang tán nhuyễn vào nhồi kỹ cho mịn.
4. Chia bột ra, nắn mỏng, cho viên nhân vào, vo tṛn. Lăn vào mè cho bám đều.
5. Bắc chảo dầu sôi, thả bánh vào, trở đều cho bánh vàng. Vớt ra để ráo dầu.


 

------------------------------------------------------------------------------------------
 
Bánh Cam 2 (Bánh cam & khoai lang)

Vật liệu:

1. Phần vỏ bánh:
- 200gr bột nếp - 80gr khoai lang (loại khoai bột) luộc (phân lượng này không tuyệt đối đúng).
- 140gr nước ấm (gia giảm).
- 70gr đường trắng dạng xay mịn.
- 100gr mè trắng loại đă đải vỏ.
- Dầu chiên.

2. Phần ruột bánh:
- 100gr đậu xanh cà (đậu xanh khô đă đải vỏ).
- 70gr đường.
- 30gr bột ḿ.
- 40gr dầu ăn.


Cách làm:

1. Làm ruột bánh:

- Đậu xanh vo sạch, nấu với ít nước như nấu cơm cho đậu chín và rời hột, để nguội bớt, tán mịn nhuyễn. Cho đậu vào một cái nồi vừa, trộn đều với dầu ăn, đường... bắt lên bếp, để lửa thật nhỏ, dùng đũa đảo đều tay và liên tục (kỹ thuật này bếp VN gọi là sên đậu) cho đến khi đậu thật ráo, không dính vào đáy nồi rồi rắc bột ḿ vào từ từ, vừa rắc vừa trộn đều, không nhất thiết phải dùng hết lượng bột ḿ, trộn thấy bột ráo có thể nắn dễ dàng thành viên tṛn là được, nếu dùng hết luợng bột ḿ, đậu có thể sẽ quá khô, không nắn được. Tắt bếp, để nguội bớt, vo đậu thành từng viên tṛn cở đầu ngón tay cái hoặc tùy thích lớn nhỏ hơn chút ít nhưng phải cho thật đều th́ bánh mới lớn nhỏ đều nhau.

2. Làm vỏ bánh:

- Khoai lang luộc lột vỏ, cắt thành miếng nhỏ cho dễ tán nhuyễn.

- Nấu nước với đường cho tan, sử dụng nước đường khi c̣n nóng ấm.

- Châm nước đường ấm từ từ vào bột nếp, nhồi thành khối dẻo, tùy chất lượng bột, không nhất thiết phải dùng hết số nước (hoặc có thể phải thêm vào chút ít nước ấm nữa) khi bột thành khối dẻo ướt mới cho khoai lang tán nhuyễn vào nhồi kỹ và hỗn hợp phải mịn mềm đủ để vo nắn dễ dàng chứ không chảy nhăo mà cũng không cứng. Đậy kín khối bột, để qua 3 giờ.

- Sử dụng chảo đáy trủng hoặc nồi dầu chiên dạng hộp chuyên nghiệp, cho vào nhiều dầu đủ để khi bỏ viên bột vào là ch́m và nổi lên mặt dầu khi chín. Vợt lưới, đũa dài.

- Đổ mè ra một dĩa phẳng.

- Ngắt từng phần bột vừa đủ, nắn mỏng ra độ 3 ly, cho vào một viên nhân, vo tṛn kín lại, lăn vào mè cho bám đều, thả vào chảo dầu sôi, trong khi chiên dùng đũa lăn đều khối bột cho trở đều, bánh chín vàng sẽ nở ra gấp ba và nổi lên mặt dầu sôi, lưu ư canh lửa để bánh chín sẽ có màu đỏ cam sậm, vớt bánh để lên lớp giấy thấm cho ráo dầu.

* Lưu ư: Khi nắn bột thành miếng mỏng, đừng làm dày quá vỏ bánh sẽ cứng, lường bột ít nhiều nhất định để cho ra bánh có độ lớn nhỏ đều nhau. Khoai lang sẽ làm cho vỏ bánh ḍn lâu nhưng tùy chất lượng khoai và ư thích riêng. Nếu muốn bánh ḍn nhiều th́ tăng lượng khoai lên và ngược lại nhưng lưu ư nhiều bột khoai qua th́ phần vỏ bánh sẽ khó kết dính. Bánh làm đạt yêu cầu là nở lớn đều, viên nhân không dính vào vỏ mà lúc lắc được bên trong, khi bánh c̣n nóng phải hơi mềm một chút để khi nguội là ḍn vừa ăn. Muốn thử vỏ bánh có đạt yêu cầu hay không th́ sau khi nhồi, ngắt một chút hỗn hợp vỏ bánh, nắn dẹp ra rồi chiên thử để sau đó gia giảm phần bột khoai.

** C̣n có một loại bánh cam khác gọi là bánh cam đường hay bánh cam mật. Cách làm không khác ǵ bánh cam thường nhưng không dùng đường trong phần vỏ bánh và bánh sẽ được nắn cho thành h́nh dẹp chứ không tṛn. Sau khi chiên xong người ta đổ lên mặt bánh một lớp đường thắng thật đặc để khi nguội, lớp đường này sẽ đông lại. C̣n bánh cam mật là loại bánh cam đă được"nâng cấp" lên hàng món ăn nhà giàu. Bánh được làm nhỏ lại với lớp vỏ rất mỏng, nhân bánh có thể làm bằng hột sen chín tán nhuyễn và ngừơi ta tưới một lớp mỏng mật ong lên mặt bánh khi vừa vớt ra khỏi chảo dầu, để nguội lớp mật sẽ thấm vào vỏ bánh.

------------------------------------------------------------------------------------------