Home T́m Ca Dao Diễn Đàn T́m Dân Ca Phổ Nhạc T́m Câu Đố T́m Chợ Quê Góp Ư Toàn Bộ Danh Mục e-Cadao English

Thư Mục

 
Lời Phi Lộ
Lời Giới Thiệu
Cách Sử Dụng
Dẫn Giải
Diêu Dụng
Cảm Nghĩ
 
Ẩm Thực
Chợ Quê
Cội Nguồn
Cổ Tích
Lễ Hội
Lịch Sử
Ngôn Ngữ
Nhân Vật Nữ
Nhạc Cụ Việt Nam
Phong Tục Tập Quán
Quê Ta
Tiền Tệ Việt Nam
Tiểu Luận
Văn Minh Cổ
Vui Ca Dao
 
Trang Nhạc Dân Ca
 
Trang Chủ
 

 
 

 

 

 

 
 

Món mắm

Nói đến món ăn của đồng bào Nam Bộ cũng như Bến Tre, đáng chú ư là món mắm. Mắm đóng vai tṛ "chủ lực" trong các bữa ăn của người nghèo lẫn người giàu. Có khác chăng là ở chỗ chất lượng, cách làm và cách pha chế gia vị thêm bớt khác nhau trong chén mắm. Từ 200 năm trước, tác giả Gia Định thành thông chí, khi đề cập đến tập quán, cũng đă từng nhấn mạnh đến đặc điểm “thích ăn mắm” của người Gia Định. Bữa “cơm mắm” đăi khách của những điền chủ, đốc phủ sứ trước đây không đồng nghĩa với bữa cơm đạm bạc, trái lại khá cầu kỳ, có khi c̣n tốn kém hơn bữa cơm đăi khách nhà thường. Nói đến thói quen ăn mắm chắc nhiều người vẫn c̣n nhớ giai thoại về chuyện "Ăn mắm sống” giữa cụ Nguyễn Đ́nh Chiểu và Phan Văn Trị ngay trên đất Ba Tri ngày ấy. Giai thoại kể rằng: trong những ngày Nguyễn Đ́nh Chiểu về sống tại Ba Tri, Phan Văn Trị - vừa là bạn thơ, vừa là bạn đồng tâm, đồng chí hay lui tới đàm đạo về thời cuộc, về vận mệnh của đất nước. Biết tính bạn thích ăn mắm đồng, nên cụ Đồ Chiểu bảo người nhà, trong mâm cơm phải có món mắm ngon. Câu chuyện đang rôm rả giữa bữa cơm, th́ cụ Đồ nhắc đến Tôn Thọ Tường. Cụ Trị bĩu môi nói: Thằng Tường theo Tây được chức quan lớn, v́ vậy có người bảo nó khôn, c̣n tôi như vậy thiên hạ bảo tôi là khùng. Anh thấy đó, khùng th́ khùng, chớ "Di, tề nào khứng giúp Châu".

Nghe xong, Nguyễn Đ́nh Chiểu đặt chén xuống bàn, cười khẩy, nói:

- Thằng Tường theo Tây, đă quen món cơm Tây, chắc nó không ăn mắm được như bọn ḿnh rồi.

Cụ Trị tán thành:

Phải rồi ! Hễ c̣n biết ăn mắm sống, th́ không phải là Tây. Té ra quan điểm dân tộc, yêu nước, cũng gắn liền với chén mắm cổ truyền.

Bến Tre không nhiều cá đồng như Long An, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Cà Mau nhưng không thiếu những thủy sản, hải sản để chế biến nhiều loại mắm ngon. Mắm c̣ng Châu B́nh (Giồng Trôm) đă đi vào ca dao, mắm rươi B́nh Đại (c̣n gọi là nước mắm ngự) ăn một lần rồi nhớ măi. Mắm tép chua trộn với đu đủ sắp chín xắt nhỏ, trộn với các gia vị gừng, tỏi, ớt là đặc sản của miệt vườn. Mắm tép, mắm c̣ng ăn với bún và thịt ba rọi luộc, hay thịt nướng kèm với rau sống, giá th́ quả là tuyệt. Mắm có loại để ăn sống như mắm nêm, mắm ruốc, mắm ba khía, mắm cá đồng thái, mắm ruột, mắm tép, thường được kèm với gừng, ớt, tỏi để bán mùi tanh, đồng thời để cân bằng âm dương. Có loại mắm chưng (hay chiên) lên rồi mới ăn và thường kèm theo thịt heo băm nhuyễn và một gia vị. Mắm kho  với cá tươi, thịt heo nhiều mỡ, có khi với cà tím xắt lát, rồi ăn với rau ṃ om, rau thơm làm ghém, là món ăn dân dă rất phổ biến. Có ư kiến cho rằng cách pha chế nước mắm cốt với ớt tỏi, dấm, chanh, đường của người miền Nam không chỉ cốt để ngon miệng, mà c̣n là sự kết hợp hài ḥa giữa âm dương và ngũ hành: đó là các màu vàng đậm của nước mắm, màu trắng của tỏi, dấm, màu đỏ của ớt chín, màu xanh của trái chanh và màu đen của đường tán.

Dưa, cà bỏ mắm cũng là thức ăn dự trữ của người nông dân, tiện dụng trong bữa ăn vào những ngày mùa bận rộn, không đi chợ búa được.

Nguồn: Bentre.gov.vn

 

Sưu Tầm Tài Liệu và Web Design

  Hà Phương Hoài

Kỹ Thuật Truy Tầm

Hoàng Vân

Sưu tầm Nhạc Dân Ca

Julia Nguyễn
Xin vui ḷng liên lạc với  haphuonghoai@gmail.com về tất cả những ǵ liên quan đến trang web nầy
Copyright © 2003 Trang Ca Dao và Tục Ngữ
Last modified: 03/24/16