Home

Thơ

Sưu Tập

Văn Điếu Tế  Linh Tinh Trang Ca Dao Search

 

 

Lê Nhật Thăng
 
 
Tơ Vò
 
 
Tơ vò là một tập thơ của Hà Phương Hoài gồm 51 bài thơ do tác giả xuất bản năm 1992.  
 
Họa Sĩ Văn Cao Minh viết lời tựa giống như một bài triết luận ngắn và giáo sư Nguyễn Hữu Lễ giới thiệu bằng bài Tâm Thức Lãng Mạn của Kẻ Lưu Ðày.  Xin trích một đoạn của ông: "Ðó đây hiện lên lúc mơ hồ như hơi sương, lúc rõ nét như bức tranh Tầu cố tình tô đậm dáng giai nhân.  Giòng nước lạ lùng đó chính là giòng thơ, hay là tâm sự của Hà Phương Hoài trong tâm thức lãng mạn cô đơn của một kiếp lưu đày trong nghịch cảnh của từng tháng ngày luân lưu ở một quê hương điêu tàn đổ nát vì chiến tranh vì cảnh nồi da xáo thịt gần nửa thế kỷ thê lương và ở một nơi tha phương không định hướng trong cuộc đời trôi dạt. "
 
Ngay trên trang đầu tác giả ghi:
Tơ vò muôn lối tơ vò,
Sáng đi canh cánh, tối ngờ bản thân!
(trích trong Tơ Vò, trang 61)
 
Câu thơ 6-8 trên cho ta hiểu tâm sự tác giả đang ngổn ngang, day dứt không nguôi.  Ban ngày lo nghĩ chẳng yên mà buổi tối vẫn băn khoăn tự hỏi chính mình.
 
Nội dung ý tưởng của tơ Vò hướng về - đúng hơn là thể hiện nghiêm chỉnh như một người trong cuộc có trách nhiệm - cuộc chiến tranh Việt Nam vừa qua, những hậu quả tất yếu của nó sau năm 1975, một xã hội mới mẻ lạ lẫm làm cho người tỵ nạn phải ngỡ ngàng chua xót, bị dằn vặt.  Song vượt lên sự mô tả khách quan, đôi khi bằng bút pháp hiện thực, tác giả vẫn trân trọng với mọi sự kiện, vẫn giữ gìn niềm hi vọng và chan hòa nỗi cảm thương.  Ðó là chủ đề của tác phẩm.
 
Suốt 90 trang, ở đây, tâm cảm của một người Việt Nam chân chính yêu nước, một đứa con hằng vọng tưởng người mẹ quê hương và một người tình luôn dàn trải tấm lòng yêu thương của mình cho gia đình tất cả đan kết thành một linh hồn cho tác phẩm thăng hoa.  Và xứng đáng là một thi phẩm xuất sắc.
 
Ở vài trang cuối, Hà Phương Hoài cũng để cho sự bi phẫn, cảm khái vút lên tạo nên mấy "thông điệp" gửi cho đồng bào, cho khách mộ điệu, đồng đội đồng thuyền.
 
Nhận xét sơ lược về kỹ thuật dàn dựng thơ của ông: Ông tôn trọng "lối chơi chữ tài hoa" một cách thuần thành trong mỗi thể thơ.  Nghĩa là tập Tơ Vò thường chú ý vần, bố cục điêu luyện, câu chuyển tự nhiên, nhịp điệu vừa phải và nhạc tính được sắp xếp công phu.
Xin được chép nguyên bài thơ Tơ Vò để các bạn chia sẻ với tác giả.
 
Tơ vò muôn lối tơ vò,
Sáng đi canh cánh tối ngờ bản thân.
Một mình một gánh hoang mang
Khó khôn đành dại giữa đàn cung mê.
Ai đo được cảnh ê chề,
Vấn vương hơi thở, trăng thề vỡ tan.
Như ta đi tới non ngàn,
Xung quanh dã thú, những toan nhạo cười.
Nơi đây chôn cả một trời.
Nàng thơ cũng hết những lời thở than***
 
Không, không Nguyễn Quân ạ, Nàng thơ bao giờ cũng thúc dục chàng thi sĩ phải nói lên, phải viết lên từng phút, từng giờ những gì mà đôi mắt đã soi chụp được và trái tim đã tiếp cận rồi rung động.
 
Tôi nghĩ hẳn Hà Phương Hoài vẫn đang sáng tác mạnh mẽ.  Cũng nên thở than trước những trái ngang lật lọng của thế thời phải không? Vì đó là thiên chức mà.
 
Lê Nhật Thăng trong TÌM NHỮNG GIAO TUYẾN
(Trang VĂN HỌC HÔM NAY - Trần Vũ Minh Thức - Bán Nguyệt San "Ðẹp" số 126 ngày 22--7-1993)

 

 

 

 

Thư Mục 

Thơ

Đổi Thay  
Những Đoản Khúc
Tơ Vò
Hương Phai 
Thi Đàm /Thi Họa

Kịch Thơ 

Cô Hàng Nước  
Ngồi Đợi Bình Minh

Truyện Dài

Cơ Trời Vận Nước
Trầm Bay

Truyện Ngắn

Bước Hổng Chân Không
Ba Con Yến Nhỏ
Cây Cà Rem Đầu Đời

Sưu Tập

Ca Dao

Huy Chương VNCH

Huy hiệu QL/VNCH

Huy Hiệu QĐ Pháp/Đ-Dương

Tiền Tệ
Quân Sử VNCH

Điếu Tế 

Văn Tế
Điếu Văn
25 Năm Xây Dựng CĐ
Hot Links
Ha Huyen Chi
Gia Đình Võ Bị
All Links

Miếng Ngọt Quê Hương

Thực Vô Cầu Bão
Cá Kho
Món Xào

Send mail to haphuonghoai@gmail.com with questions or comments about this web site.
Copyright © 2003 Haphuonghoai
Last modified: 01/29/13