Home

Thơ

Sưu Tập

Văn Điếu Tế  Linh Tinh Trang Ca Dao Search

 

Mời quý vị xem bài vào tập của Thi Văn Sĩ Hà Huyền Chi

Vào Cõi Văn Chương Của Trầm Bay

Do những tình cờ mà tôi có dịp quen biết với khá nhiều dân Mũ Xanh, Lôi Hổ. Thứ lính dữ dằn nhất của Quân Lực Việt Nam Công Hoà, nhưng lại hiền khô với bằng hữu.  Nhân ái và khiêm cung với cuộc đời.  

Cùng khoá với tôi, là Thiếu tá Nguyễn Văn Huân, một con sơn dương thiếu cặp sừng hung hãn ở Nha Kỹ Thuật. Và Trung Tá Ngụy Hiền, một con sư tử đất từng là trại trưởng biên phòng Bù Gia Mập. Khóa đàn em thì có  Trung Tá Thông " không chân dung"  Vũ Xuân Thông lừng lững như cây dừa lửa, khi đóng phim Người Tình Không Chân Dung. Và Trung tá Lân "đen". Nguyễn Văn Lân trông dữ dằn như hải tặc, mà người lại hiền khô.  Thông và Lân đều có thời làm phó cho Delta, TD81/BCND, và cũng là những người hùng của tấm bia tuyên công do một cô giáo Pha của An Lộc ghi tặng:

"An Lộc địa sử ghi chiến tích,

Biệt Cách Dù vị quốc vong thân."

Hàng xóm tôi, là Trung tá Tác "thuốc lào". Nguyên Tham Mưu Trưởng LLDB, Trần Hữu Tác còn có biệt danh rắc rối tơ vò: "Đồng Kích".  Chẳng là anh bạn Mũ Xanh này ưa đánh mà chược. Đánh bạt mạng,  mười trận thì Tác thua hết chín. Thế nên dân mà chược gọi anh là "Đồng Kích". (Đồng kích là cùng thấy, mà nói lái thì cùng thấy là "Thầy Cúng".) Nghe nói Đồng Kích xuống Quận Cam được dân mà chược trải thảm đỏ đón tiếp kỹ lắm.

Rồi Trung tá Hoàng Xuân Tựu, ở Dever. Người chơi Ski duy nhất bị đứt giây xe cáp, từ nghìn trượng cao rơi xuống mà vẫn còn cà lết, còn tắc xình được.

Dân Mũ Xanh mà không được đội Mũ Xanh ngày nào là Đặng Chí Bình. Được khổ luyện và trang bị tận răng để thẩy ra Bắc làm gián điệp. Bị Cộng vồ và luân lạc khắp các nhà tù gần hai chục niên. Đặng Chí Bình, người chưa từng viết văn, là tác giả bộ hồi ký Thép Đen khá nổi tiếng. Anh biệt kích lúc thiếu thời, bây giờ thành thợ sửa máy lạnh ở Boston.  Với vợ nhí, và bầy con ngoan.

Người bạn Mũ Xanh nặng lòng với chữ nghĩa khác là Đại Úy Hà Phương Hoài.  Một Lôi Hổ hiền như khoai, đạo hạnh như thầy tu, chăm chỉ như con ong cái kiến. Người quyền rơm vạ đá, hăng say gánh vác việc cộng đồng. Và chơi đẹp với bạn bè.  Người đã phóng vào quỹ đạo văn chương thi tập Tơ Vò, vài ba vở kịch thơ. Đặc biệt là cuốn tiểu thuyết dã sử Cơ Trời Vận Nước.

Hà Phương Hoài, người đáng đội mũ ni, nhưng vẫn thương hoài đời lính. Và Trầm Bay là cuốn tiểu thuyết khác viết về những mẩu đời chinh chiến của những người lính Mũ Xanh, Lôi Hổ. (Thú thực là dầu đã được bạn tôi giải thích ngàn lần về khác biệt của Biệt Cách Nhảy Dù, với Biệt Kích Dù, Lôi Hổ...vân vân...thì tôi cũng nghe qua rồi bỏ.  Cứ Lôi Hổ mà gọi đã sao/?)

Qua mấy trăm trang bản thảo của Trầm Bay, tôi có dịp nhìn rõ hơn về nhân dáng Hà Phương Hoài, qua nhân vật tên Thanh. Và đám lính Mũ Xanh dữ dằn với Việt Công, nhưng lại hiền như nai với phe ta.  Những người lính quen chiến đấu đơn độc trong lòng địch. Những toán Biệt Kích được thả vào vùng đất địch với công tác thám kích. Thập tử nhất sinh.

Họ có đời sống hiểm nguy, hào hùng như những Kinh Kha, một đi không trở lại.  Mỗi toán chừng dăm người, quan nhiều hơn lính, được thẩy xuống địa ngục trần gian. (Lính Biệt Kích được ký giấy khai tử trước những lần nhảy toán. Để vợ con sớm lãnh được tiền tử tuất.)

Họ là những nhà giáo, sinh viên, hiền hòa. Những dân chài, nông dân chất phác... đã đứng lên đáp lời sông núi.   Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách.   Họ đều ý thức được cái nghiã vụ của một người trai thời loạn: "Không nhim v nào khó, không chc v nào cao, mi hy sinh đều bng nhau".

Trầm Bay của Hà Phương Hoài là những mảnh vụn của kỷ niệm quanh đời lính Mũ Xanh, Lôi Hổ. Ngoài tiếng nói của đạn mìn, sắt thép, còn là những thương yêu rất người, với đồng đội, đồng bào.

Như loại cây Bonsai quý hiếm của Trung Hoa, sự sống xanh tươi phải được bắt nguồn, bám rễ từ cành khô, thân mục. Trầm Bay là tên của một loại trầm bình dị đưa hương thoang thoảng trên không. Thứ  trầm thanh quý này không thể ép lấy dầu, hoặc  lưu trữ ở một không gian, thời gian nào khác. Thứ dã thảo lẫn trong củi mục này rõ là quý hiếm và cũng thực là vô tích sự.  

Hà Phương Hoài đã tỏ ra vô cùng mẫn cảm và tế nhị khi anh so sánh Trầm Bay với những đời lính thương vong. Họ là Trầm Bay, nhưng không khác nào củi mục. Nhất là khi họ phải mang trong tâm phế, nỗi đau đớn của những kẻ bị bỏ rơi.  Bị đem con bỏ chợ, khi bị cầm tù. Và ngay cả sau chiến tranh, người tù binh Biệt Kích cũng không được phe ta thừa nhận . (Vì lý do lắt léo của cái gọi là công pháp quốc tế.) Thế nên, Biệt Kích, Lôi Hổ cho dù xanh cỏ, hay đỏ ngực huy chương thì cũng chi là một thứ trầm bay vô tích sự.

Với lối kể chuyện thật thà, duyên dáng, nhà văn Hà Phương Hoài đã tự chứng tỏ tấm lòng quý mến nhiệt thành với những người lính Mũ Xanh. Và cõi văn chương, mà anh coi như duyên nghiệp, đời này.

Hà Huyền Chi

Vào Trầm Bay

     Trầm Bay Đầu
      Trầm Bay Thay Lời Tựa

 12 chương

 

 

Mở 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Mc Lc
      vào tập Gửi Em PhụLục1 PhụLục2      

 

Thư Mục 

Thơ

Đổi Thay  
Những Đoản Khúc
Tơ Vò
Hương Phai 
Thi Đàm /Thi Họa

Kịch Thơ 

Cô Hàng Nước  
Ngồi Đợi Bình Minh

Truyện Dài

Cơ Trời Vận Nước
Trầm Bay

Truyện Ngắn

Bước Hổng Chân Không
Ba Con Yến Nhỏ
Cây Cà Rem Đầu Đời

Sưu Tập

Ca Dao

Huy Chương VNCH

Huy hiệu QL/VNCH

Huy Hiệu QĐ Pháp/Đ-Dương

Tiền Tệ
Quân Sử VNCH

Điếu Tế 

Văn Tế
Điếu Văn
25 Năm Xây Dựng CĐ
Hot Links
Ha Huyen Chi
Gia Đình Võ Bị
All Links

Miếng Ngọt Quê Hương

Thực Vô Cầu Bão
Cá Kho
Món Xào

Send mail to haphuonghoai@gmail.com with questions or comments about this web site.
Copyright © 2003 Haphuonghoai
Last modified: 01/29/13