Home

Thơ

Sưu Tập

Văn Điếu Tế  Linh Tinh Trang Ca Dao Search

 

8. Hương Sắc Trời Cao
 
 
 Trước khi trại Lực Lượng Đặc Biệt Làng Vei bị rơi vào tay địch độ vài tháng, Delta và 81 được lệnh khẩn cấp bay ra Khe Sanh v́ t́nh h́nh chiến sự ở vùng này trở nên sôi động hơn. Nhiều đại đơn vị của Bắc Việt  đă vượt khu Phi Quân Sự tiến về Khe Sanh và A-Sao, A-Lưới.
Có lẽ đây là lần hành quân bận rộn nhất từ xưa  tới nay cho Delta và 81. Tất cả các toán Delta đă khăn gói quả mướp vào rừng nằm cho vắt cắn và muỗi đốt mà nhu cầu kiểm chứng tin tức trong khu vực hành quân vẫn chưa đáp ứng đủ. Đại đội của Thanh được lệnh vào rừng với h́nh thức toán. Mỗi trung đội tuyển chọn một tiểu đội và đích thân trung đội trưởng hướng dẫn thấm nhập vào khu vực xung quanh khu sông Rào Quán.
 Toán của Thanh được trực thăng vận vào địa điểm chỉ định lúc sáu giờ chiều. Theo dự tính, Thanh phải tới mục tiêu B1 để ngủ đêm. Nhưng đi khoảng gần một tiếng đồng hồ th́ tiền sát viên cho mật hiệu: phát hiện có tiếng động. Thanh cho anh em di chuyển lên một vị thế cao nằm lại quan sát. Từ trên cao nh́n xuống thung lũng dọc theo bờ sông Thanh thấy một nhóm năm người đang đi xuống hướng ḍng Rào Quán. Thanh lên máy báo cáo dữ kiện đồng thời xin phép thanh toán mục tiêu:
- Hồng Hà, Hồng Hà đây Non Nước!
- Non Nước, đây Hồng Hà.
- Non Nước đang ở trên địa chỉ YD....., Tại hướng 1251 ly giác có 5 Bắc B́nh Vẻ Vang trang bị Anh Dũng Kinh Kỳ đang đi xuống bờ sông. Xin chỉ thị .
- Non Nước bám sát con mồi,  không được giao tranh. Mục tiêu của Non Nước là t́m đại quân từ phía bắc xuống. Dứt!
 
 Khoảng mười phút sau, Thanh báo cáo tiếp
- Hồng Hà, Hồng Hà đây Non Nước!
- Non Nước, đây Hồng Hà.
- Tŕnh thẩm quyền, tụi nó đang xuống thuyền và trên mui chở đầy bèo lục b́nh. Chúng nó quay mũi thuyền lên hướng thượng nguồn.
- Hồng Hà đáp nhận. Hăy đem con cái đến nhà số A3, nghỉ ngơi. Đi ngay tức khắc. Im lặng vô tuyến để tránh bị ḍ sóng! Dứt.
 
 Để tránh t́nh trạng bị địch nghe lén, đơn vị hành quân phải báo cáo thật ngắn gọn. Tần số liên lạc được thay đổi thường xuyên theo chu kỳ định sẵn.
 
 Dứt âm thoại với Bộ chỉ huy, Thanh lật bản đồ ra xem để định hướng đi đến A3. A3 chính là đỉnh chót vót của ngọn núi mà Thanh đang đứng. Thanh xếp bản đồ rồi dắt anh em tiếp tục leo núi. Đến khoảng tối mịt th́ Thanh và anh em lên được đỉnh. Trong lúc Thanh báo cáo địa diểm đóng quân, th́ anh em giăng vơng, lo chỗ ngủ. Anh em chia phiên gác, chờ trời sáng lại tiếp tục lên đường t́m địch.
 
Từ trên đỉnh núi cao, Thanh nh́n về chân trời xa xa. Cả một ṿm trời đen thăm thẳm, thỉnh thoảng có vài cụm lửa lóe lên do máy bay oanh kích. Thanh nh́n lên trời bắt gặp một ngôi sao xẹt và thầm nghĩ: "Lại một linh hồn nữa đi vào cơi chân không. Có phải v́ bom nổ ở cuối chân trời hay bệnh hoạn đói khát mà chết! Không biết ông trời ở trên cao nghĩ ǵ cho thân phận của đất nước Việt trong hơn bốn ngh́n năm lập quốc, chẳng có khi nào người dân được sống trọn vẹn trong an b́nh hoan lạc theo đúng nghĩa của nó".
 
Thanh đang chiến đấu cho sự sống c̣n của dân tộc. Buồn là không v́ chống xâm lăng, mà là chiến tranh ư hệ. Đôi bên phải nhờ đến sức mạnh của ngoại bang, để rồi tạo nên cảnh nồi da xáo thịt! Đức Quang Trung Đại Đế, Đức Trần Hưng Đạo Đại Vương, Đức Lư Thường Kiệt ở chốn trời cao sẽ buồn ḷng khi thấy con cháu ḿnh đă đánh mất đi cái oai dũng của các ngài.
 
Một cơn gió từ hướng Tây thổi lại đem một luồng không khí tươi mát của núi rừng trong lành. Thanh cảm nhận được một mùi thơm nhẹ nhàng của hương hoa. Thanh chợt nghĩ đến truyện Liêu Trai của Bồ Tùng Linh. Khu núi rừng mà anh em Thanh đang tạm  dừng quân đêm nay là một nơi xa tít mù t́ với xă hội của loài người. Biết đâu đă chẳng có loài hồ tu hàng vạn năm. Phải chăng mùi hương thoang thoảng vừa qua là của mùi hương hồ tinh. Thanh cười thầm thấy ḿnh đă quên mất thực tế. Làm ǵ có chuyện hồ tinh xuất hiện trêu người.  Vậy mùi hương ngây ngất mà Thanh đang ngửi được chắc chắn phải là mùi thơm của một loài hoa phong lan nào đó.
 
 Mặt trời vừa ló dạng ở  chân trời, tiếng của những con chim sớm  gọi đàn đánh dấu một ngày nữa bắt đầu. Sương mai đọng lại làm ướt chiếc mền dù phủ kín người Thanh. Anh cảm thấy lành lạnh,  gai người. Anh lẹ làng đánh thức các toán viên, rồi tháo vơng bỏ vào túi đeo lưng. Người lính canh,  phiên cuối, vẫn c̣n ôm súng nép bên một ụ đá lớn dưới lùm cây.
 
Lúc nầy Thanh mới thấy rơ được khung cảnh xung quanh chỗ đóng quân. Trước mặt người lính canh có hai cây rừng cao chót vót mà Thanh không biết là cây ǵ, mỗi cây ở giữa lưng chừng thân có mấy gị lan thanh nhă treo ṭn teng. Cây bên trái có hai gị, một gị th́ mầu hồng nhạt, gị kia mầu trắng tinh và cây bên phải,  gị lan có sắc vàng hoàng hậu, hoa nhỏ cánh hoa dài nhởn nhơ như những cánh bướm vàng, như những nàng tiên trong vũ khúc nghê thường.
 
Trong lúc Thanh đứng chết lặng ngắm ba gị lan khoe hương sắc ở hướng Tây th́ anh em trong toán cũng phát giác ra nhiều gị lan khác  quanh địa điểm đóng quân. Ngoài ra ở dưới đất cũng có nhiều loại thổ lan. Th́ ra nơi này  là một vườn Lan thiên nhiên. Thanh đă ngây ngất đi vào giấc điệp, đêm qua, v́ hương thơm của những hồ tiên, địa tiên này.
 
 Ngắm nh́n cảnh vật thoát tục xung quanh, Thanh bỗng nhớ đến chuyện loài Hoàng Lan Dạ Điệp mà Y-Son-Nié kể cho anh nghe hồi c̣n ở trại Biệt Kích Biên Pḥng Suối Đá,  khi anh lên xử lư thường vụ trại cho Đại úy Thạch Tiên đi phép. 
 
Nàng Y-Pha tuổi vừa mười sáu, đẹp nhất làng. Sắc đẹp hoa nhường nguyệt thẹn ấy đă vang đến tai vua. Triều đ́nh muốn bắt nàng để nạp phi. Kram, người t́nh của Y-Pha, buồn bă, lấy rượu tiêu sầu. Khi quá chén Kram đi lang thang đến hồ nước, nơi thường ngồi tâm t́nh với người yêu. Hắn định trầm ḿnh để khỏi thấy ngày người yêu bị tiến cung.
 
Thần Hồ bỗng hiện lên đưa cho Kram hai lọ nước một đỏ và một trắng và nói: "Ba ngày nữa th́ nhà Vua sẽ bắt Y-Pha nhập cung. Ngươi hăy lén cho nàng uống chai trắng nầy, th́ nàng sẽ trở thành người phong cùi. Vua đời nào chịu lấy người bệnh hoạn xấu xa. Khi biết ḿnh trở thành xấu xí ắt nàng sẽ bỏ chạy vào rừng trốn tránh thiên hạ. Ngươi chạy theo và chờ cho mặt trời lặn cho nàng uống chai nước đỏ th́ nàng sẽ hồi phục nhan sắc."
Quả đúng như thế. Hôm triều đ́nh đến rước nàng vào cung th́ Y-Pha đă biến thành một người phong cùi kinh khiếp. Quan quân trong đoàn rước dâu phải bỏ chạy. Quá xấu hổ v́ sự đổi thay đột ngột, nàng Y-Pha bỏ chạy vào rừng trốn. Khi qua hồ, nơi ḥ hẹn của nàng và Kram, Y-Pha nh́n dung nhan của ḿnh qua bóng nước bất giác kinh hoàng mà nhảy xuống hồ tự trầm .
 
 Kram lén chạy theo nàng nhưng quưnh quáng  bị vấp ngă đập đầu vào đá tới hôn mê. Khi tỉnh dậy, Kram tiếp tục chạy đi kiếm người yêu nhưng chẳng c̣n dấu vết. Ṛng ră ba mươi năm khổ đau t́m kiếm, Y-Pha vẫn biệt tăm hơi.
Hôm ấy nhân ngày kỷ niệm Y-Pha mất tích, Kram ra bờ hồ ngồi để hồi tưởng đến người yêu, th́ Thần Hồ hiện lên nói: "Ngươi hăy lên trên thượng nguồn của ḍng suối nầy ngươi sẽ gặp xác của người yêu." Vừa nghe tin, Kram chỉ kịp nói câu "Cám ơn" rồi cắm đầu chạy như bay hướng thượng nguồn của ḍng suối.
 
 Kram đi lục t́m khắp nơi, nhưng không thấy Y-Pha. Khi mệt lả, Kram gặp một gị phong lan, hoa nhỏ, sắc vàng mà Kram thường hay thấy trên hốc núi đá cao chót vót cạnh bờ hồ. V́ hoa có mầu vàng và khi có gió nó rung rung như một đàn bướm bay và ban đêm th́ tỏa ra hương thơm ngát một góc trời nên dân làng đă đặt cho hoa một cái tên rất đẹp" "Hoàng Lan Dạ Điệp".. Dân làng nhiều lần thử leo lên hóc đá cố hái nhưng không một ai thành công. Nay bất chợt thấy gị lan, Kram cầm lên ngắm nghía, rồi cảm thương cho thanh sắc của hoa cũng như t́nh yêu của hắn với Y-Pha, Kram đưa hoa lên môi hôn. Bỗng nhiên, gị hoa biến thành nàng Y-Pha. Nàng trách yêu Kram:
- Tại sao, măi tới ba mươi năm sau chàng mới cho em được một nụ hôn tái sinh! Chàng ơi, đă trễ quá rồi, trễ quá rồi! Em đành phụ chàng!
 
 Nói tới đây Y-Pha ôm mặt khóc nức nở. Kram chùi nước mắt cho nàng và nói.
- Bây giờ ta đă gặp nhau rồi, th́ sẽ không c̣n ǵ có thể ngăn cách đôi ta!
- Chàng ơi! Chàng đâu biết rằng Thần Hồ là người đă gạt chàng để cướp em đó chăng? Việc chàng vấp ngă, cũng do Thần Hồ làm để lấy lại chai nước mầu đỏ hoàn h́nh cho em. Em tự tử nhưng được Thần Hồ cứu thoát rồi cho em uống  chai nước đỏ. Nhờ vậy em trở lại b́nh thường th́ hắn lại ép buộc em phải lấy hắn. Em không chịu nên hắn đă biến em thành hoa Hoàng Lan Dạ Điệp treo chơ vơ trên hốc đá với lời nguyền: "Trong ṿng ba mươi năm, nếu ngươi nhận được một nụ hôn của Kram th́ ngươi sẽ hoàn h́nh nếu không ngươi sẽ vĩnh viễn hóa kiếp thành một loài hoa sống trên hốc đá hay thân cây!"  Than ôi nụ hôn huyền diệu của chàng đă qua ba mươi năm lẻ một ngày. Em đă không c̣n là em nữa, trong giây lát em sẽ trở lại h́nh dáng của một loài phong lan .
Từ đó Kram không ăn không uống ǵ, cứ nâng niu gị hoa Hoàng Lan Dạ Điệp tới chết. Kram biến thành cây mục cho Hoàng Lan Dạ Điệp nương thân .
 
Câu chuyện đẹp như một huyền thoại. Chính đêm qua, trong binh lửa, Thanh đă hít thở cái không gian huyền thoại đáng yêu này. Anh sực nhớ những lời bàn tán về  vườn lan quư hiếm của Nhất Linh Nguyễn Tường Tam. Thanh chưa được diễm phúc vào vườn Lan của cụ bao giờ. Nhưng theo suy nghĩ của Thanh th́ vườn lan thiên nhiên ở đây có lẽ rực rỡ, thanh thoát không có vườn nào có thể sánh bằng.
 
Tạo hóa thật trớ trêu đă dắt Thanh vào sắt máu và cũng đưa anh vào cảnh thế thần tiên như ở đây. Từ đỉnh núi, nh́n xuống ḍng sông Rào Quán, sườn núi gần như thẳng đứng tiếp cận mặt sông. Buổi sáng sương mù c̣n giăng mắc chạy dài theo ḍng sông như gịng sữa đục. Cảnh trí nầy chẳng khác ǵ những bức tranh thủy mặc của Tầu.
 
Đang mơ màng trong thế giới thần tiên th́ có tiếng của Hướng, toán viên truyền tin nhắc nhở giờ lên máy. Thanh trở về với nhiệm vụ, với sống chết, an nguy của nhiều đơn vị đang trông chờ tin kiểm báo của anh. Thanh đỡ ống liên hợp trên tay Hướng. Anh  liên lạc với Bộ Chỉ Huy Hành Quân mà ḷng vẫn c̣n lơ lửng đâu đâu! 
 
Mặt trời đă lên cao đủ để chói rạng cảnh vật xung quanh địa điểm đóng quân. Anh em đă xếp vơng xong, lấy gạo sấy ra đổ nước lạnh vào, cột vào dây ba chạc, chờ cho nở thành cơm, rồi sẽ ăn khi tiến quân về vùng Phi Quân Sự.
 
Toán quân của Thanh đổ dốc núi. Thân xác, quân dụng nặng trĩu  như muốn kéo chàng lăn xuống vực sâu, nhưng hồn của Thanh vẫn c̣n treo lơ lửng  bên những  gị lan huyền diệu. 
 
Hà Phương Hoài - Trầm Bay 8
 
Mở 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Mc Lc
        vào tập PhụLục1 PhụLục2      
                           

Thư Mục 

Thơ

Đổi Thay  
Những Đoản Khúc
Tơ Ṿ
Hương Phai 
Thi Đàm /Thi Họa

Kịch Thơ 

Cô Hàng Nước  
Ngồi Đợi B́nh Minh

Truyện Dài

Cơ Trời Vận Nước
Trầm Bay

Truyện Ngắn

Bước Hổng Chân Không
Ba Con Yến Nhỏ
Cây Cà Rem Đầu Đời

Sưu Tập

Ca Dao

Huy Chương VNCH

Huy hiệu QL/VNCH

Huy Hiệu QĐ Pháp/Đ-Dương

Tiền Tệ
Quân Sử VNCH

Điếu Tế 

Văn Tế
Điếu Văn
25 Năm Xây Dựng CĐ
Hot Links
Ha Huyen Chi
Gia Đ́nh Vơ Bị
All Links

Miếng Ngọt Quê Hương

Thực Vô Cầu Băo
Cá Kho
Món Xào

Send mail to haphuonghoai@gmail.com with questions or comments about this web site.
Copyright © 2003 Haphuonghoai
Last modified: 01/29/13