Home

Thơ

Sưu Tập

Văn Điếu Tế  Linh Tinh Trang Ca Dao Search

 

6. Hành Quân Tấn Chiếm Núi Bà Đen

 

 
Trại Lực Lượng Đặc Biệt Làng Vei tại Khe Sanh bị thất thủ vào ngày 7 tháng 2 năm 1968. Sau đó một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cầm cự được thêm 77 ngày rồi cũng để Khe Sanh lọt vào tay hai mươi ngh́n quân chính quy Bắc Việt. Cho nên những cuộc hành quân vào vùng nay Delta và 81/BCND thường lập căn cứ ở Mai Lộc, quận Hướng Hóa. Lần hành quân cuối cùng đă được hai tháng rồi mới có lệnh triệt xuất. Mọi người sung sướng được trở về hậu cứ. Thường thường th́ C130 bay về Nhatrang chỉ mất khoảng hơn ba giờ thế mà hôm nay, máy bay cất cánh bốn tiếng vẫn chưa đáp. Anh em hỏi Thanh:
- Ông thầy ơi, bộ máy bay nầy ḅ sao mà bay măi vẫn chưa tới?
- Chút nữa chúng ta sẽ biết tại sao? Thanh ỡm ờ.
 Trung sĩ Măo lên tiếng:
- Ông thầy vui thiệt, nói vậy th́ ai nói không được!
 
Nắm đại đội trưởng đại đội 5 được một thời gian ngắn th́ có lệnh cho Thanh kiêm luôn trưởng ban 3 Tiểu Đoàn. Do đó việc chuyển vùng hành quân hôm nay Thanh đă biết trước nhưng v́ nguyên tắc bảo mật, Thanh không thể tiết lộ cho anh em biết.  [Dù rằng có nói cũng không sao v́ tất cả đang ở trên máy bay!] Thanh ngồi yên nhắm mắt ngủ tiếp, mặc cho anh em xầm x́ nầy nọ.
Độ nửa giờ sau, th́ máy bay đáp xuống Phi trường Trảng Lớn, Tây Ninh. Thanh làm bộ ngạc nhiên nói lớn:
- Phi trường Trảng Lớn anh em ơi!
Hạ sĩ nhất Quang nói:
- Thôi rồi, lại thêm sáu món ăn chơi nữa rồi!
 
 Đúng thế, Tiểu đoàn 81/BCND lại có thêm sáu món ăn chơi một cách bất thần. Mọi người ngồi yên cho đến khi cửa sau của phi cơ rộng mở. Anh em khăn gói, uể oải bước xuống máy bay. Thanh chưa ra khỏi cửa đă nghe có một sĩ quan Dù chạy xe jeep tới nói vói lên:
- Mời Trung úy Thanh đi họp.
 
 Thanh đang ngỡ ngàng chưa biết phản ứng ra sao, th́ Thiếu Tá Quế, Tiểu Đoàn Trưởng  trên  xe Jeep khác của Dù cũng vừa chạy tới.
- Chú để cho Thiếu úy Thinh đưa anh em về Trảng Sụp, c̣n chú đi qua Pḥng Hành Quân Sư Đoàn Dù họp với tôi. Thiếu tá Quế ra lệnh.
 
 Thanh giao túi đeo lưng cho tà lọt rồi nhảy lên xe chạy theo xe của Tiểu đoàn trưởng. Vừa bước vào lều hành quân, th́ thấy Tướng Dư Quốc Đống Tư lệnh Sư đoàn Dù đă ngồi chờ đại diện của Delta và 81/BCND. Thiếu tá Quế và Thanh nghiêm chào xong th́ Tướng Đống chỉ ghế trống ở hàng đầu bảo hai người ngồi bên cạnh Thiếu tá Huấn và Đại úy Thông của Delta. Thật là chưa kịp thở, hai thầy tṛ Thanh vừa ngồi xuống, th́ vị sĩ quan hành quân Sư đoàn lật tấm vải đỏ che bản đồ, thuyết tŕnh về t́nh h́nh bạn và địch. Thanh vừa đói, vừa mệt lại vừa từ máy bay xuống tai ù nghe chữ được chữ mất. Cũng may đây là vùng hoạt động của Thanh bốn năm trước cho nên Thanh cũng nắm được những chi tiết chính. Phần thuyết tŕnh chấm dứt, Tướng Đống đứng dậy nói:
- Điện Bà là trung tâm đầu năo của địch bấy lâu nay. Từ Điện Bà địch có thể qua núi Cậu và núi Phụng bằng Hang Gió. Trong thời gian qua các đơn vị như Dù, Thủy Quân Lục Chiến và Biệt Động Quân đă không thực hiện được sứ mạng tấn chiếm Điện Bà. Các anh là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong chiến tranh du kích. Cho nên các anh được biệt phái, để b́nh định núi Bà Đen, núi Cậu và núi Phụng. Tôi tin rằng qua phần thuyết tŕnh, chắc chắn các anh đă nắm được t́nh h́nh, và đă có chút khái niệm về kế hoạch, vậy tôi muốn nghe ư kiến của các anh.
 Thiếu tá Huấn quay qua thiếu tá Quế nói:
- Về phần chủ động cho kế hoạch nầy phải là của Tiểu đoàn 81/BCND, xin Thiếu tá Quế cho biết ư kiến.  
- Cám ơn Thiếu tá Huấn. Thưa Thiếu tướng, chúng tôi sẽ tŕnh lên kế hoạch và lệnh hành quân ngay sau khi về căn cứ hành quân. Quay qua Thanh ông hỏi:
- Trung úy trưởng ban ba có ư kiến ǵ không?
 
 Trong thời gian phục vụ tại B-16 Thanh đă từng làm quan sát viên tiền tuyến cho nên hiểu biết nhiều về Núi Bà Đen. Sau khi nghe vị sĩ quan hành quân Sư đoàn Dù thuyết tŕnh và lệnh chỉ định hành động cho TD 81/BCND th́ Thanh đă nảy ra trong đầu kế hoạch tấn chiếm mục tiêu. Thanh nói:
- Theo kinh nghiệm hành quân của tôi trong phạm vi Núi Bà Đen th́ tôi ước tính: trở ngại lớn nhất của đơn vị tham chiến là nước.
 
 Cả pḥng hành quân nh́n nhau, h́nh như đều có ư nghĩ như nhau là thắc mắc của Thanh có vẻ như quá tầm thường. Tuy nhiên vị sĩ quan hành quân Sư đoàn Dù đáp lời ngay:
- Vấn đề nầy Trung úy khỏi lo. Chúng tôi sẽ cho trực thăng thả xuống khi có yêu cầu.
 
Thanh biết điều đó nhưng không muốn giải thích mà đi thẳng ngay vào vấn đề:
- Tŕnh trung tá, đây chính là vấn đề then chốt. Tôi tin chắc rằng, trực thăng không thể "hover" (3) được v́ xung quanh núi có rất nhiều khoảng chân không, không cho phép phi công làm việc đó. Do đó trực thăng chỉ có thể bay ngang rồi thả tiếp liệu xuống. Muốn có đủ nước cho hai đại đội, tôi xin sư đoàn cung cấp cho 150 vỏ đạn 255 ly để đựng nước và 50 cái poncho để làm dù. Với 150 ống nước tôi chỉ hy vọng lấy được 50 ống. Ngoài ra tôi cũng xin được cung cấp 30 cuộn dây Manila(4) và 50 ṿng chữ D.
-Trung úy cho biết rơ hơn, tại sao phải xin những thứ nầy? Tướng Đống hỏi.
-Tŕnh thiếu tướng, rút kinh nghiệm qua những đơn vị tiên phong, chúng ta không đạt được mục tiêu v́ ta từ vị thế thấp tấn công lên. Cho nên kế hoạch của chúng tôi là từ trên đỉnh Bà Đen tấn công xuống hướng Đông của núi. Mục tiêu 1 là Điện Bà rồi tiến lên hướng bắc để qua Núi Cậu và Núi Phụng. Từ trên đỉnh xuống, thế núi đứng thẳng như một bức tường phải tuột núi để xuống. Đây là yếu tố bất ngờ v́ dốc núi rất hiểm trở, địch sẽ không bao giờ ngờ, cho nên mặt tây của Điện Bà sẽ không có lực lượng pḥng ngự của địch, ta sẽ chiếm mục tiêu dễ dàng. Khi chiếm được Điện Bà, đơn vị chắc chắn sẽ có đủ nước uống nhưng khi tiến lên Khê Dol để qua Núi Cậu, Núi Phụng th́ trên sườn núi nầy không hy vọng có suối, hoặc có cũng đă khô trong mùa nầy.
 
Tướng Đống gật gù tán thưởng xong quay qua vị Trung tá sĩ quan hành quân, hỏi:
- Anh liệu có thể đáp ứng nhu cầu trong một thời gian ngắn nhất được không?
- Tŕnh thiếu tướng, poncho và dây Manila th́ được và sẽ sẵn sàng trong ṿng năm ngày, riêng ống đạn, sư đoàn ta chỉ có ống 105 ly thôi!
Thanh chẳng ngần ngại đề nghị ngay.
- Tŕnh Trung tá, ở Bến Kéo, Mỹ có loại nầy!
 
 Ngày N Đại đội 4 của Đại úy Si và Đại Đội 5 của Thanh được trực thăng vận lên đỉnh núi Bà Đen. Trở lại đỉnh buồn hiu sau bốn năm xa cách. Thanh bỗng đứng khựng lại, nh́n xuống đồng bằng Tây ninh, xa xa khói la đà đó đây. Thật là một cảnh thanh b́nh an lạc, nếu chiến tranh không xảy ra th́ đỉnh núi nầy chắc hẳn là nơi lư tưởng cho những dự án du lịch thần tiên. Ḱa Hang Gió từ ḷng núi lên tới đỉnh như là dấu tích của đường lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Thực tế từ đỉnh núi Bà Đen đứng chơ vơ giữa đồng bằng Tây Ninh ta có thể nh́n suốt qua tới đất Căm-bốt hay toàn cơi đất đai ph́ nhiều của Miền Nam dấu yêu.
 
Chờ cho toàn vẹn quân của ḿnh được chuyển vận lên đỉnh núi, Thanh và Đại Úy Si mới cho đoàn quân tiến về hướng Đông của đỉnh núi. Đi không bao lâu th́ cả hai đại đội đứng bên bờ miệng của thành núi thẳng đứng. Đại úy Si cho cột dây Manila vào gốc cây rồi cho toán đầu cầu xuống trước. Khoảng mười phút sau họ cho dấu hiệu an toàn để đổ quân. Không đầy một giờ đồng hồ, toàn thể cánh quân đă xuống tới sườn núi phía tây của Điện Bà. Đại úy Si cho bố trí để lượng giá t́nh h́nh.. Khi biết mọi sự tốt đẹp mới cho tiến quân. Đi không bao lâu th́ toán tiền sát phát hiện Điện Bà ngay trong tầm nh́n.
- Sao Mai, Sao Mai, đây An Thạch!
- An Thạch, Sao Mai nghe.
- An Thạch đă thấy Đống Đa Bắc B́nh khoảng hai mươi lăm thước.
- An Thạch hăy thận trọng, Sao Mai sẽ đến thăm An Thạch ngay. An Thạch cho neo thuyền tại chỗ.
 
 
Đền Bà ngày xưa
 
Đền Bà ngày nay (Phía sau Điện là tường núi đứng thẳng lên tới đỉnh)
Vừa dứt máy th́ Thanh t́m đến gặp Đại úy Si. Hai người cùng tiến lên vị trí của toán tiền sát. Bỗng có một tràng AK nổ ḍn. Anh em trong đám tiền sát trả đũa. Đại úy Si cho lệnh hai đại đội 4 và 5 dàn hàng ngang đổ xuống hướng Điện Bà. Nói là dàn hàng ngang nhưng v́ địa thế đá lởm chởm, giây rừng leo chằn chịt không có lối đi cho nên phải tiến quân bằng nhiều hàng dọc. Để tránh hư hao cho nơi linh thiêng, đây là yếu tố chính khiến ta đă không xử dụng không tập chuẩn bị cho quân tấn công từ dưới chân núi lên. Đại úy Si ra lệnh chỉ khai hỏa nếu khi có địch kháng cự.
 
Sau tràng AK đó th́ không c̣n tiếng súng nào nữa. Đơn vị hành quân ồ ạt tiến xuống mục tiêu, chiếm mục tiêu một cách dễ dàng. Xung quanh Điện đồ ăn c̣n vất lại lung tung. Có lẽ khi khám phá ra ta đă đến sát bên nách, qua tràng súng nổ đầu tiên, địch đă bỏ chạy vào Hang Gió thoát thân. Trong lúc anh em nằm bố trí trên những vị trí hiểm yếu, Thanh và Si cùng đi tuần ṿng để lượng giá t́nh h́nh hầu báo cáo về bộ chỉ huy hành quân. Khi đến sau lưng điện, Thanh đề nghị:
- Để tránh t́nh trạng ỷ lại như của địch, xin anh cho một toán tiền đồn ở phía Tây Nam, tôi cho một toán tiền đồn ở phía Tây Bắc.
Khi hệ thống pḥng thủ xung quanh mục tiêu vừa chiếm được đă ổn định, các đơn vị có trách nhiệm đi lục soát trong phạm vi ảnh hưởng của ḿnh, canh thủ cẩn mật các miệng hang. Anh em được lệnh lục soát kỹ càng mỗi hóc đá, mọi lùm cây. Sau hai ngày lục soát ta đă tịch thu được 132 khẩu súng, đa số là súng cộng đồng và nhiều tài liệu liên quan đến hệ thống nằm vùng nội thành của Sài G̣n, Chợ Lớn trong các hang động về phía nam của Điện Bà. Ngay ngày hôm đó, chiến lợi phẩm đă được chuyển về Bộ Chỉ Huy Hành Quân Sư Đoàn Dù.
 
 Đơn vị hành quân nằm lại Điện Bà chờ lệnh tiếp tục tiến về mục tiêu phía Tây của núi Bà Đen. Thanh mới đi rảo quanh điện để  chiêm ngưỡng linh địa của Tây Ninh. Bên cạnh điện có ḍng suối nước trong mát, uống một hớp ngọt dịu từ cổ xuống tới tỳ phế. Dọc theo ḍng suối c̣n có cải soong xanh và mập trông mà phát thèm. Phía bắc của điện có một loại cỏ đặc biệt mà hột của nó rắn chắc tự xâu thành xâu như  tràng hạt của người công giáo. Đường xuống núi từ điện có nhiều đá xếp thành tam cấp được che mát bằng những cây si bách tuế.
 
Trong thời gian đóng quân, đơn vị đă đi lục soát kỹ lưỡng xung quanh Điện Bà  đồng thời cũng xin cement để bít các cửa hang.  [có lẽ để đi vào Hang Gió]. Khi rỗi răi anh em đă vào điện lễ bái. Điện vẫn giữ được nét khang trang và đầy đủ hương đăng. Tinh thần của anh em cũng rất tốt. Không một ai dám ngủ trong điện mà chỉ ngủ ở ngoài hiên hoặc trong các hang động. Nhiều anh em đi lo dọn dẹp, quét bụi, chùi lư đồng hay chân đèn. Những chân hạc bằng đồng từ lâu đen đúa nay đứng sáng bóng ở bốn góc điện thờ. Thanh thấy anh em lục đục ở trong điện lâu mà không thấy ra, lo lắng chuyện bất trắc, mới cởi giày mở cửa vào điện. Mắt Thanh sáng lên khi thấy tấm ḷng thành của mấy anh em ở trong điện.
- Họ im lặng làm công việc của một ông từ giữ điện. Vừa thấy Thanh, Trung sĩ Đàm lên tiếng hỏi:
- Ông thầy có biết sự tích của Điện Bà kể cho anh em tụi tôi nghe đi?
 
 Không muốn phá tan bầu không khi tĩnh mịch và linh thiêng, Thanh đưa một ngón tay lên miệng, ra dấu yên lặng, kéo Đàm ra ngoài điện nói:
- Khi nào anh em dọn dẹp xong, ra ngoài hiên của điện tôi kể cho nghe.
 
 Trưa hôm đó trong lúc ăn cơm, Thanh nói về sự tích của Điện Bà .
 
 Núi Bà Đen trước đây có tên là Núi Một v́ đứng chơ vơ một ḿnh giữa đồng bằng Tây Ninh. Vào thời kỳ Vua Minh Mạng, đă đổi tên thành Núi Bà Đen là để tôn vinh một người con gái sinh quán tại Trảng bàng, có nước da bánh mật tên là Lư Thị Thiên Hương.
 
 Hồi đó ở trên Núi Một có một tượng Phật bằng đá rất linh. Nghe tin đồn khách thập phương kéo nhau đi hành hương đông như hội, nhưng nhiều người đă bị cọp beo bắt mất. Lư Thị Thiên Hương rất giỏi vo,ơ  đă từng giúp dọn đường cho dân lên hành hương trên núi vào những ngày rằm trăng sáng. Tấm ḷng của Thiên Hương làm anh Lê Sĩ Triết đem ḷng thương mến. Hương cũng chấp nhận t́nh yêu của Triết. Nhưng hồng nhan thường hay mắc nạn. Một người có quyền thế đă dùng độc kế để bắt cô làm thiếp.  Để giữ trinh tiết với người yêu, Thiên Hương đă chống cự mănh liệt, nhưng cô thất thế sắp bị làm nhục th́ Lê Sĩ Triết xuất hiện cứu thoát. Nhờ vậy cha mẹ đôi bên tính kết hợp cho hai người. Nhưng Lê Sĩ Triết muốn đầu quân với Vơ Tánh để tính chuyện công danh trước, hầu c̣n đủ quyền lực mà bảo vệ người yêu. Trong lúc Triết đi theo đoàn quân viễn chinh, Thiên Hương ở nhà chờ t́nh lang trở về lại bị đạo tặc vây bắt. Cô chạy thoát vào rừng trốn, rồi không thấy về nữa. Đến đời Vua Minh Mạng, một vị cao tăng trên núi đang tụng kinh th́ nghe có tiếng nói văng vẳng bên tai: "Ta đây họ Lư, khi mười tám tuổi bị cướp rượt bắt, ta sảy chân té xuống hố chết. Nay ta đă đắc quả, xin ḥa thượng thương t́nh, đến sườn núi về phía Đông Nam, t́m thi hài ta mà chôn dùm".
 
 Câu chuyện hiển linh của Lư Thị Thiên Hương tới tai quan Thượng Quốc Công Lê Văn Duyệt, ông lên núi t́m cho rơ thực hư để xin triều đ́nh phong thần. Quả đúng như  tiếng đồn, Lư Thị Thiên Hương đă ứng nhập vào một đứa bé và đoán biết tương lai hiển linh của Thượng Quốc Công Lê Văn Duyệt sau nầy, đồng thời kể rơ sự t́nh cho Quốc Công nghe về nỗi uẩn t́nh của ḿnh và cho biết nàng đă có duyên tiền định với chàng Lê Sĩ Triết, nhưng khi chết nàng vẫn c̣n là gái trinh cho nên được trở thành tiên thánh. Quốc Công về tới dinh liền tâu lên triều đ́nh và sau đó thay mặt vua Minh Mạng, phong "Linh Sơn Thánh Mẫu" cho Lư Thị Thiên Hương, ngự tại Núi Một. Điện bà được xây sau đó và trở thành nơi linh thiêng nổi tiếng khắp vùng. V́ nước da bánh mật của bà mà dân gian gọi bà là Bà Đen. Trong gần 200 năm qua, Bà Đen đă hiển linh một cách kỳ bí, với nhiều chuyện tích lạ khó ai giải thích được. 
 
 Từ khi có chiến tranh, Điện Bà đă vắng bóng khách hành hương. Việt cọng lợi dụng ḷng tôn kính nơi linh thiêng của quân dân Miền Nam mà biến thành căn cứ địa của họ. V́ chúng biết là ném chuột sợ vỡ lọ quư, quân ta sẽ không dám dùng phi, pháo trong vùng này .
 
Đám anh em vỗ tay như pháo rền sau khi nghe kể tường tận về sự tích núi Bà Đen. Họ không ngờ là ông thầy bói sáng lại rành điển tích đến thế!
 
 Sau khi Điện Bà được b́nh định, Si và Thanh lại tiếp tục di chuyển về Núi Cậu và Núi Phụng. Anh em dựa theo triền núi mà tiến về hướng bắc. Dốc núi lởm chởm, gập ghềnh, nguy hiểm, khó di chuyển vô cùng. Đường đi càng khó, anh em uống nước nhiều hơn b́nh thường. Qua ngày thứ hai nước đă cạn, các ḍng suối t́m thấy đều khô nẻ như Thanh đă tiên đoán. Si gọi máy về xin tiếp tế nước. Như Thanh dự liệu, trực thăng đă thả hết 150 ống nước nhưng chỉ lượm được 9 ống có nước, các ống khác bay lạc xa khỏi tầm của đơn vị hay bật nắp đổ hết nước. Chín ống nước mà chia cho hơn hai trăm binh sĩ th́ chẳng thấm vào đâu. Dù sao đơn vị cũng phải tiếp tục đi lên sườn núi phía Bắc, ở đó dốc núi thoai thoải sẽ có nước.
 
 Đi chưa tới vùng có nước, mọi người sắp chết khát, tất cả những hiểu biết về mưu sinh và thoát hiểm đă không đắc dụng trong địa thế nầy,  cây nho rừng quá nhỏ không đủ nước cho anh em dùng. Khi đơn vị băng qua khu rừng chuối, họ mừng rỡ chặt chuối lấy nước. Nước của cây chuối có vị chát làm cho anh em bị táo bón mà sinh bệnh ngay hôm sau. Thanh phải cho người d́u bệnh binh xuống trại Suối Đá.
 
Mỗi đại đội khi tới Núi Cậu chỉ c̣n lại không tới ba mươi người. Đi thêm hai ngày nữa, đơn vị vẫn không thấy một dấu vết nào của đối phương trong rừng sâu trụi lá do thuốc khai quang tạo nên. Trong khi đó t́nh h́nh sức khỏe của những người c̣n lại cứ sa sút dần. Si báo cáo về bộ chỉ huy hành quân và được lệnh đổ núi xuống ngă ba Khê Dol để được xe của trại Suối Đá đón về trại Trảng Sụp.
 
Sau cuộc hành quân tấn chiếm núi Bà Đen, ṭa tỉnh đă cho một đơn vị Địa Phương Quân trấn giữ. Con đường từ Ṭa Thánh Tây Ninh có quân chủ lực và Biệt kính Biên Pḥng Suối Đá thường xuyên phối hợp tuần tiễu, an ninh trong vùng được văn hồi. Điện Bà lại mở cửa cho khách hành hương thăm viếng lễ bái. Kể từ đó xe lôi hoạt động mạnh từ sáng sớm cho đến chiều tối. Chợ Long Hoa buôn bán sầm uất hơn. Những người chiến binh Dù và Biệt Cách cũng như Delta lại di động đến một chiến trường khác. Sau khi họ đi rồi những người thừa hưởng an b́nh không biết c̣n nhớ đến họ hay không nhưng chắc chắn trong ḷng những người chiến binh áo hoa dù vẫn luôn luôn nhớ và học theo gương của Lư Thị Thiên Hương – Nơi nào có bạo tàn hung hăn họ sẽ tới b́nh định, để rồi ra đi mà không cần báo đáp..
 
Hà Phương Hoài - Trầm Bay 6

 

 

Mở 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 Mc Lc
        vào tập PhụLục1 PhụLục2      
                           

Thư Mục 

Thơ

Đổi Thay  
Những Đoản Khúc
Tơ Ṿ
Hương Phai 
Thi Đàm /Thi Họa

Kịch Thơ 

Cô Hàng Nước  
Ngồi Đợi B́nh Minh

Truyện Dài

Cơ Trời Vận Nước
Trầm Bay

Truyện Ngắn

Bước Hổng Chân Không
Ba Con Yến Nhỏ
Cây Cà Rem Đầu Đời

Sưu Tập

Ca Dao

Huy Chương VNCH

Huy hiệu QL/VNCH

Huy Hiệu QĐ Pháp/Đ-Dương

Tiền Tệ
Quân Sử VNCH

Điếu Tế 

Văn Tế
Điếu Văn
25 Năm Xây Dựng CĐ
Hot Links
Ha Huyen Chi
Gia Đ́nh Vơ Bị
All Links

Miếng Ngọt Quê Hương

Thực Vô Cầu Băo
Cá Kho
Món Xào

Send mail to haphuonghoai@gmail.com with questions or comments about this web site.
Copyright © 2003 Haphuonghoai
Last modified: 01/29/13